phunu8_news_0.png

You are here

24/05/2020 - 09:07

Hầu hết các nốt ruồi đều vô hại, nhưng một số có thể là dấu chỉ báo hiệu ung thư. Vì vậy, theo dõi và kiểm tra chúng là việc rất quan trọng.

Mọi người đều có nốt ruồi và ai cũng dễ bị ung thư da, đó có thể là u ác tính hoặc u lành. Mặc dù khối u ác tính có thể gây tử vong, cả hai dạng này hoàn toàn có thể điều trị được nếu bạn phát hiện chúng sớm bằng cách kiểm tra thường xuyên và thực hiện hành động phòng ngừa. Nhưng làm thế nào để xem xét lành, dữ ở một nốt ruồi.

phunu8-theo-doi-not-ruoi-de-kiem-soat-ung-thu-hinh-anh 4

Mỗi người nên kiểm tra da ba đến bốn tháng một lần. Cách triệt để nhất là từ 18 tuổi hãy chụp ảnh toàn thân từng năm một để xem có xuất hiện nốt ruồi mới nào không, hoặc xem có sự thay đổi gì bất thường trên da hay không. Có thể nối ruổi mọc bất đối xứng, đường viền hay màu sắc không đều, thay đổi kích thước hoặc chỉ phát triển chung chung. Có thêm nốt ruồi mới hoàn toàn là chuyện bình thường, mỗi người sở hữu một kiểu nốt ruồi riêng và thường là giống nhau. Nếu thấy nốt nào bất thường không như thông lệ, nó có thể là một khối u ác tính, lúc ấy bạn cần gặp bác sĩ hoặc chuyên gia về da để được hỗ trợ.

phunu8-theo-doi-not-ruoi-de-kiem-soat-ung-thu-hinh-anh 5

Để phòng ngừa, hãy biết một số nhận thức chung như không đi ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời giữa trưa, đeo kính râm, dùng kem chống nắng có chỉ số SPF là 30, trên sản phẩm mang dấu hiệu vòng tròn có chữ UVA 5 ngôi sao theo quy định của EU. Khi da bị tổn hại ta chẳng thể làm gì để đối phó vì ung thư da đôi khi có thể hàng chục năm sau mới xuất hiện.

phunu8-theo-doi-not-ruoi-de-kiem-soat-ung-thu-hinh-anh 6

Ung thư da không phải khối u ác tính có màu hồng và trông giống như một nốt ruồi - đó là một tổn thương khó chữa lành. Rất nhiều người không nhận ra điều này vì chúng chỉ mọc trên các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu chúng xuất hiện, rồi một tháng hoặc lâu hơn sau đó vẫn không biến mất đi nữa, bạn cũng nên kiểm tra. Trường hợp những ai có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư da, hãy tự chụp ảnh mình ở nhà rồi tham khảo bản đồ nốt ruồi có trong NHS, ứng dụng chăm sóc sức khỏe được thiết kế dành riêng cho bệnh nhân của Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia ở Anh,s để so sánh và nhận biết.

Nhiệt Kế

(Theo TheGuardian.com)

Tin mới trong ngày