phunu8_news_0.png

You are here

26/09/2014 - 17:56

Lá gan làm công việc thanh lọc máu, loại bỏ các chất độc mà chúng ta ăn vào, hít vào và thậm chí là thoa lên cơ thể. Khi bị quá tải hoặc khi cơ thể yếu hay là stress, lá gan làm việc rất vất vả. Vì thế đừng quên giúp gan thanh lọc chất độc.

Lá gan của chúng ta được ví như một người giúp việc trung thành của cơ thể, làm sạch các chất độc và giữ cho các bộ phận làm việc trơn tru. Chế độ ăn của nhiều gia đình hiện nay khá nghèo chất xơ, sự ô nhiễm của môi trường và việc gia tăng sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân có hóa chất đã khiến cho lá gan phải làm việc vất vả hơn trước.

Trong gan có hệ thống bao gồm hàng ngàn en-zim có trách nhiệm gần như với mọi hoạt động của cơ thể. Chức năng của mắt, của tim, của não, của khớp, tuyến sinh dục và thận phụ thuộc vào hoạt động tốt của gan. Nếu gan hoạt động yếu dù một trong số các en-zim này, sẽ làm ảnh hưởng tới các chức năng cơ thể nói chung….

Vậy làm gì để gan luôn được khỏe mạnh? Hãy loại bớt chất độc trong gan bằng cách bổ sung các thực phẩm tự nhiên tốt cho gan. Sau đây là 5 phương thức làm sạch gan từ thực phẩm khá hiệu quả mà bạn có thể thực hiện trong đời sống hằng ngày:

Nước chanh ấm

Nước chanh ấm có tác dụng giải độc rất tốt cho gan nếu bạn uống vào mỗi sáng. Đây không phải nước chanh nên không cần thêm đường hay bất kỳ chất tạo ngọt nào – điều khiến bạn lo tăng cân, chỉ cần nước lọc và chanh tươi là đủ. Một số chuyên gia tin rằng gan sản xuất nhiều en-zym hơn khi phản ứng với nước chanh.

Tỏi

Hãy bổ sung thêm tỏi cho các món nấu hằng ngày hoặc thái mỏng trộn salad. Tỏi có nhiều hợp chất sulfur giúp kích hoạt các en-zym trong gan. Tỏi cũng chứa nhiều allicin và xê-len (selenium), cả hai chất này đều có tác dụng bảo vệ gan.

phu nu 8 thanh loc gan bang thuc pham thien nhien 4

Tỏi giúp bảo vệ gan

Trái bơ

Một nghiên cứu của Nhật Bản đã ghi nhận, trái bơ chứa các hợp chất bảo vệ gan khỏi những tổn thương. Khi đem so sánh với 21 loại trái cây khác, bơ là trái cây nhiều tiềm năng nhất trong việc bảo vệ gan khỏi galactosamine – một chất độc mạnh được chứng minh là gây tổn thương gan giống như viêm gan siêu vi B.

phu nu 8 thanh loc gan bang thuc pham thien nhien 3

Bơ giúp bảo vệ gan khỏi chất độc galactosamine

Lá rau mùi

Ta có thể dùng loại rau này trong các món rau sống hoặc chế biến thức uống. Rau mùi có khả năng đẩy kim loại nặng ra khỏi cơ thể - đây là chất làm gan làm việc rất vất vả.

Củ nghệ

Một gia vị hiệu quả khác giúp hỗ trợ gan là củ nghệ. Củ nghệ không chỉ bảo vệ gan khỏi các tổn thương mà còn hỗ trợ sự sản sinh các tế bào gan. Hơn nữa, nó còn làm tăng dịch mật tự nhiên và hỗ trợ cơ thể giải độc. Nên dùng nghệ chế biến thực phẩm hằng ngày để hỗ trợ chức năng gan. Nghệ là gia vị tăng sự hấp dẫn của nhiều món ăn.

Có thể nói, thanh lọc gan là việc rất quan trọng, vì thế bạn nên thực hiện những biện pháp đơn giản và tự nhiên trên đây để giữ cho lá gan khỏe mạnh.

TUẤN ANH (theo http://naturalsociety.com/)

Tin mới trong ngày