phunu8_news_0.png

You are here

11/08/2015 - 09:45

Nấm là loại nguyên liệu tuyệt vời, vừa dễ dàng chế biến những món ăn bổ dưỡng, vừa là trợ thủ trong việc giữ gìn nhan sắc và tuổi thanh xuân.

Khi phân tích chất dinh dưỡng, trong 100g nấm tươi có khoảng 9% protein, với nấm khô là khoảng 50%. Những chất rất tốt cho sức khỏe hiện hữu trong nấm phải kể đến là vitamin B2, B12, ma-giê, can-xi… và một số a-xít amin cần thiết cho cơ thể. Theo thống kê trên thế giới hiện có khoảng 2.000 chủng loại nấm ăn được. Ở Việt Nam có rất nhiều loại nấm, nhưng thông dụng nhất là mộc nhĩ, kim châm, bào ngư, linh chi trắng, nấm mỡ, nấm đùi gà, nấm hương, đông cô, bạch tuyết, hoàng kim, hồng ngọc, nấm mối, nấm rơm. Số còn lại đa phần là nấm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cách chọn nấm ngon

+ Nên chọn những mũ nấm còn mới, không bị ra nhớt, ngả màu thâm đen. Đối với một số loại nấm có phần chóp trên to như nấm bào ngư, mộc nhĩ thì nên chọn loại có cánh to, mình dày, thân chắc, không mềm nhũn và không có vết mốc.

+ Nấm khô được bảo quản tốt sẽ không có những đốm trắng trên bề mặt. Tùy từng loại nấm mà cách rửa và làm sạch cũng khác nhau. Tuy nhiên, cần ngâm nấm trong nước ấm vừa phải một lúc rồi ngâm lại với nước muối loãng để bớt mùi ngái.

+ Trong quá trình chế biến món ăn với nấm, bạn nên cho các loại  rau, củ vào nấu gần chín rồi mới cho nấm tươi vào. Riêng nấm khô dai hơn nấm tươi, nên bạn có thể cho vào từ đầu để nấm tiết ra chất ngọt. Đối với những loại nấm mau chín như nấm kim châm, nấm linh chi, nấm hoàng kim... bạn nên cho vào nồi đảo đều rồi tắt bếp. Nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm rơm... lâu chín hơn, bạn cần cắt miếng vừa và đun thêm ít phút.

Phụ nữ 8 Thâm nhập thế giới nấm 2

Nấm và sức khỏe, sắc đẹp

Các loại nấm ăn có hàm lượng calo thấp với thành phần chủ yếu là nước thích hợp dùng trong thời kì ăn kiêng giảm mập ở phụ nữ. Đặc biệt, trong các loại nấm ăn đều có chất chống lão hóa mang tên L-ergothionrine, chất này chỉ có ở nấm và không bị mất đi trong quá trình chế biến nấm. Nhiều nghiên cứu về sinh học cũng cho thấy, trong nấm có nhiều chất miễn dịch giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Trong thành phần của nấm cũng có hàm lượng khoáng chất potassium cao, có khả năng ngăn chặn chứng cao huyết áp rất nguy hiểm ở người.

Các loại nấm thiên nhiên, nấm quý, đặc biệt là nấm linh chi, chính là món quà cho bất kỳ người phụ nữ nào biết quý trọng nhan sắc và vẻ đẹp ngay từ bên trong. Salad rong biển với nấm có vị chua thanh và hương tươi mát của rong biển tươi. Collagen ball kết hợp giữa protein và các loại nấm quý, khi thả vào nước lẩu hay nước canh sẽ làm tăng thêm tác dụng của những dưỡng chất có trong các loại nấm, khiến cơ thể hấp thụ tối đa và mang lại hiệu quả dưỡng da, chống lão hóa.

Ăn nấm cũng cần lưu ý

- Không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ và mùi thơm vì đây là những đặc trưng thường thấy ở nấm độc.

- Không ăn nấm dại khi còn non để tránh ăn nhầm phải nấm độc.

 - Không ăn những loại nấm mà khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa.

 - Không ăn nấm đã quá già.

- Không ăn nấm không rõ nguồn gốc.

- Nên chọn mua nấm ở những nơi chuyên sản xuất, kinh doanh nấm ăn hoặc ăn nấm tự trồng.

Phụ nữ 8 Thâm nhập thế giới nấm 3

Nhận diện nấm Trung Quốc

Với những loại nấm phổ biến (đông cô, nấm kim châm, nấm bào ngư) rất khó phân biệt đâu là hàng Trung Quốc đâu là nấm Việt Nam. Tuy nhiên, nếu để 2 sản phẩm cùng loại ở gần nhau, bạn sẽ nhận thấy nấm Trung Quốc có kích cỡ lớn hơn, nhìn tươi ngon, nhẵn, mập hơn.

– Bạn có thể phân biệt nấm Trung Quốc qua mùi vị. Nấm sản xuất trong nước không qua xử lý hóa chất nên mỗi loại nấm đều có mùi đặc trưng. Nấm Trung Quốc thường có hóa chất bảo quản nên khi ngửi các loại nấm đều thấy chỉ có một mùi và không giống mùi nấm.

– Các loại nấm Trung Quốc thường có giá thành rẻ hơn so với các loại nấm được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn và đôi khi "nịnh" người mua với vẻ ngoài bắt mắt do sử dụng các hóa chất bảo quản có hại, dễ gây ung thư.

Nhiệt Kế

Nguồn: Tổng Hợp

Tin mới trong ngày