phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

30/06/2017 - 16:35

Không làm chủ tay lái nên tự ngã xe trên đường về sau khi tham dự buổi tiệc, vì không thấy vết thương hở chảy máu hay trầy xước nào đáng kể nên nam thanh niên tiếp tục chạy xe về nhà đi ngủ sớm. Nào ngờ đến ngày hôm sau, tình trạng đau bụng ngày càng tăng, tiểu ít, có máu ra ở miệng niệu đạo, anh đi khám mới tá hỏa vì mình bị vỡ bàng quang với vết rách dài hơn 6cm.

Đó là sự việc xảy ra với bệnh nhân M.X.C (24 tuổi, Cần Giờ, TP. HCM) được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân khoảng 24 tiếng sau tai nạn xe máy trong tình trạng đau vùng hạ vị, bụng chướng căng, sốt cao…

Qua khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng và kết quả siêu âm cho thấy ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch, CT scan vùng chậu phát hiện vết rách bàng quang dài hơn 6cm, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ bàng quang trong phúc mạc nên nhanh chóng chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu để ngăn chặn nguy cơ viêm phúc mạc diễn tiến nặng dẫn tới nhiễm trùng máu gây nguy hiểm tính mạng người bệnh.

Phu-nu-8-Vo-bang-quang-ma-khong-biet-anh1
Một ê kíp phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Bình Dân.

Sau cuộc mổ kéo dài 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã hút ra 3 lít dịch ổ bụng và làm sạch ổ bụng, cắt lọc mô, khâu lại vùng bàng quang bị rách, mở bàng quang ra da để thoát lưu nước tiểu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ trực tiếp điều trị cho biết, vỡ bàng quang ở người lớn thường là do hậu quả của một va chạm với lực mạnh, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng hạ vị khi bàng quang đang căng đầy. Một thống kê ghi nhận có tới hơn 70% các ca vỡ bàng quang trong phúc mạc có liên quan tới việc uống rượu bia.

Với trường hợp bệnh nhân C., tình trạng vỡ bàng quang trong phúc mạc làm nước tiểu chảy vào khoang bụng, nếu không được chẩn đoán và can thiệp sớm, người bệnh sẽ bị kích thích phúc mạc gây đau bụng, nếu để lâu gây viêm phúc mạc, rối loạn điện giải và tử vong. Sau phẫu thuật 1 tuần, hiện bệnh nhân C. đã hồi phục hoàn toàn, các kết quả kiểm tra cho thấy tổn thương tại bàng quang đã lành tốt, bệnh nhân đã có thể thực hiện các sinh hoạt bình thường và xuất viện.

Phu-nu-8-Vo-bang-quang-ma-khong-biet-anh3
Một thống kê ghi nhận có tới hơn 70% các ca vỡ bàng quang trong phúc mạc có liên quan tới việc uống rượu bia. (Ảnh minh họa)

Được biết, phẫu thuật nội soi khâu bàng quang là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, giúp bệnh nhân không phải chịu đựng một cuộc phẫu thuật mở bụng với đường mổ lớn, thời gian lành vết thương lâu và giảm nguy cơ nguy cơ tai biến. Bên cạnh đó, phẫu thuật nội soi đồng thời cũng cho phép thám sát ổ bụng hiệu quả, tránh bỏ sót tổn thương các tạng khác. Tại Bệnh viện Bình Dân, đây là phương pháp điều trị không chỉ được áp dụng với các trường hợp phẫu thuật chọn lọc mà còn trong phẫu thuật cấp cứu như trường hợp của anh C.

Hoa Mai

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày