phunu8_news_0.png

You are here

20/04/2020 - 11:21

Hội chứng suy hô hấp cấp tính, hay ARDS, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh nhân COVID-19. Nghiên cứu mới cho thấy tập thể dục có thể bảo vệ chống lại các biến chứng bằng cách kích thích một chất chống oxy hóa cụ thể. Thế nên, để phòng chống dịch hiệu quả, tập thể dục ở nhà trong mùa dịch được khuyến khích tương tự hành vi thực hiện cách ly xã hội.

Chuyên gia khuyến nghị việc tập thể dục có thể bảo vệ người ta chống lại biến chứng coronavirus chết người. Họ đưa ra lời khuyên ấy từ những kết quả thu được qua công trình nghiên cứu biện pháp chống lại Hội chứng suy hô hấp cấp tính, hay ARDS vốn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh nhân COVID-19. Tập thể dục thường xuyên có trong công trình nghiên cứu ấy, nó không chỉ có lợi cho những người gặp phải các triệu chứng coronavirus nghiêm trọng mà cho cả người chưa nhiễm bệnh.

phunu8-tap-the-duc-mua-cach-ly-de-phong-chong-covid-19-hinh-anh 4

Giờ đây, giữa những kiến thức phổ biến để mọi người phòng chống Covid-19 bao gồm nên ở tại nhà, giữ khoảng cách ít nhất 2m với người chung quanh không phải là thành viên gia đình khi phải ra ngoài, rửa tay và khử trùng các bề mặt nhạy cảm để tránh lây nhiễm, một nhà nghiên cứu tại Đại học Y Virginia đã thêm vào danh sách phòng chống qua đề xuất một hành vi quan trọng khác, đó là tập thể dục. Đây là việc làm có lợi cho phổi, hệ miễn dịch và cả tâm trạng sống. Theo giáo sư y học tim mạch Zhen Yan, tập thể dục giúp tăng sản xuất một chất chống oxy hóa được gọi là "superoxide effutase", hay EcSOD, có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh phổi cấp tính và các căn bệnh khác.

phunu8-tap-the-duc-mua-cach-ly-de-phong-chong-covid-19-hinh-anh 5

Cụ thể, chất chống oxy hóa này có thể bảo vệ cơ thể chống lại hội chứng suy hô hấp cấp tính, hay ARDS, thứ biến chứng vốn gây tử vong cho 45% trường hợp nhiễm Covid-19. Yan và đồng nghiệp đã xem xét 120 nghiên cứu trong quá khứ, nhiều khảo sát được tiến hành trên động vật để xem làm thế nào, ở cấp độ phân tử, EcSOD tiết ra do tập thể dục lại bảo vệ được các mô khỏi căng thẳng oxy hóa, góp phần ngăn sự phát triển của nhiều bệnh. Nghiên cứu này đặc biệt quan tâm đến lợi ích của EcSOD vốn được sản xuất tự nhiên từ các bắp cơ xương và được tăng cường bằng các bài tập tim mạch. Tập thể dục phối hợp tập tạ cũng rất quan trọng, vì khi có nhiều cơ bắp hơn sẽ dẫn đến việc sản xuất EcSOD nhiều hơn, do đó lợi ích càng tăng.

phunu8-tap-the-duc-mua-cach-ly-de-phong-chong-covid-19-hinh-anh 6

Nếu ai chưa bị nhiễm COVID-19 chỉ cần tập luyện 30 phút mỗi ngày cũng đủ sinh lợi. Còn người đã nhiễm bệnh nên cố gắng di chuyển vừa phải, vì nằm mãi trên giường trong thời gian dài cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng phổi và gây ra các biến chứng khác. Bất chấp tác dụng của tập thể dục đối với bệnh nhân coronavirus ra sao, rõ ràng việc duy trì hoạt động ấy đều đặn trong nhiều tuần giữa môi trường an toàn có thể giữ cho phổi và hệ miễn dịch khỏe mạnh, một nhiệm vụ cần thiết cấp bách trong đại dịch.

Minh Trung

(Theo Business Insider)

Tin mới trong ngày