phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

25/06/2016 - 15:55

Cứ 4 người trưởng thành có 1 người bị tăng huyết áp, người mắc ở thành thị cao rất nhiều so với  nông thôn, đặc biệt, học sinh mắc cao huyết áp cũng trong tình trạng báo động..

Đây là những thông tin từ buổi họp báo "Cộng đồng vì trái tim khỏe" vừa diễn ra tại TP.HCM. Theo đó, tăng huyết áp, yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch là nguyên nhân của hơn 90.000 ca tử vong mỗi năm ở Việt Nam, chiếm 21% tổng số trường hợp tử vong. Theo nghiên cứu của Viện Tim mạch quốc gia, 25% người trưởng thành có tăng huyết áp nhưng chưa tới 50% nhận thức được tình trạng bệnh của mình. Tăng huyết áp tại thành thị (33%) cao hơn rất nhiều so với nông thôn (17%) và cũng chỉ 1/10 người bệnh được kiểm soát.

phu_nu_8-tang_huyet_ap.jpg
Cứ 4 người trưởng thành có 1 người bị cao huyết áp

Tiến sĩ Lê Văn Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cũng tiết lộ, tại thành phố đông dân nhất nước này, tỷ lệ học sinh ở các trường bị tăng huyết áp cũng ở mức báo động. Theo khảo sát, khoảng 13% học sinh cấp 1, 16% học sinh cấp 2 và 19% học sinh cấp 3 gặp phải tình trạng này.

Được biết đến như là một "sát thủ thầm lặng", tăng huyết áp thường không có triệu chứng rõ ràng, ngay cả trong những trường hợp nặng.

phu_nu_8-tang_huyet_ap_1.jpg
Họp báo về dự án "cộng đồng vì trái tim khỏe"

Dự án "Cộng đồng vì trái tim khỏe", do Quỹ Novartis hợp tác với PATH - tổ chức phi lợi nhuận quốc tế và các cơ quan y tế Việt Nam nhằm gia tăng cơ hội cho bệnh nhân có thể tiếp cận tốt hơn các dịch vụ tầm soát, phát hiện, theo dõi và quản lý tăng huyết áp tại chính cộng đồng nơi họ sinh sống. Điểm khác biệt của chương trình là khuyến khích các doanh nghiệp xã hội địa phương bổ sung hoạt động sàng lọc tăng huyết áp vào công việc kinh doanh hiện có để người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ ở những nơi và thời điểm họ cần, ví dụ như các cửa hàng tiện ích, trạm xăng, bưu điện. Đồng thời sử dụng công nghệ giúp người bệnh tự quản lý tình trạng bệnh của mình và tuân thủ điều trị. Người bệnh sẽ nhận được tin nhắn nhắc uống thuộc qua điện thoại di động, thay đổi lối sống có lợi cho sức khỏe và tái khám theo lịch hẹn với bác sĩ điều trị...

Chương trình sẽ thí điểm tại 4 quận của TP.HCM: quận 8, quận 12, quận Thủ Đức, quận Gò Vấp, từ tháng 6/2016-8/2018.

Tiên An

 

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày