phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

20/11/2020 - 14:27

Bộ Y tế đã khai trương Cổng công khai y tế tại địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn, trong đó công khai chi phí khám chữa bệnh nhằm "không để người dân mù mờ về chi phí khám chữa bệnh".

Cổng công khai y tế (tại địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn) là công cụ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực thực hiện công khai, minh bạch các thông tin liên quan tới các dịch vụ y tế.

Theo đó, tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai. Trong đó, 60.000 loại thuốc, các trang thiết bị y tế lưu hành ở Việt Nam, 28.000 loại thực phẩm chức năng cũng được công khai, kể cả công khai về quảng cáo, tiến tới công khai cả giá bán. Cạnh đó, các dịch vụ y tế của các cơ sở y tế cũng sẽ công khai. Đây là kết quả phối hợp giữa Bộ Y tế và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel nhằm công khai hóa thông tin y tế trong 5 lĩnh vực: Dược và mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm, khám và chữa bệnh, hành chính công. 

tan-bo-truong-nguyen-thanh-long-cong-khai-de-nguoi-dan-khong-mu-mo-ve-chi-phi-kham-chua-benh.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: "Người dân có quyền giám sát mọi dịch vụ ngành y tế cung cấp"
 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đây là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo… "Thông qua Cổng công khai y tế, người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp"- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Về lĩnh vực dược và mỹ phẩm, Bộ Y tế công khai giá thuốc lưu hành và giá thuốc đấu thầu, công khai các doanh nghiệp sai phạm, vi phạm. Tính đến ngày 20-11, công khai hơn 60.000 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; hơn 41.000 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế. Tới đây, Bộ Y tế sẽ cố gắng công khai giá bán lẻ thuốc ở các nhà thuốc trên toàn quốc để người dân có thể so sánh thuốc ở các đơn vị hay các cơ sở bán lẻ cung cấp, đảm bảo chất lượng, thông tin kịp thời. Qua đây, người dân cũng có thể giám sát về thuốc họ sử dụng.

Về trang thiết bị y tế, Bộ Y tế sẽ công khai giá thầu, giá niêm yết của các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất. Tính đến ngày 20-11, công khai trên 15.000 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán và thông tin kết quả trúng thầu. Các sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã được thu hồi, quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng và các vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm này cũng được công khai. Ngoài ra, hệ thống này cũng công khai trên 28.000 thông tin về thực phẩm chức năng được cấp giấy phép tiếp nhận công bố, 2.700 thực phẩm chức năng có giấy xác nhận nội dung quảng cáo và công khai các xử lý vi phạm an toàn thực phẩm.

tan-bo-truong-nguyen-thanh-long-cong-khai-de-nguoi-dan-khong-mu-mo-ve-chi-phi-kham-chua-benh1.jpg
Cổng công khai Y tế tại địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn
 

Đặc biệt, lĩnh vực khám và chữa bệnh cũng được công khai về giá khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế. Tính đến ngày 20-11, công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và công khai đánh giá theo 83 tiêu chí, thông tin niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh của trên 1.490 cơ sở khám chữa bệnh và 16.000 cơ sở y tế liên quan trên toàn quốc.

Tới đây, Bộ Y tế yêu cầu tất cả phòng khám trên toàn quốc phải công khai giá dịch vụ y tế, chất lượng của mình và công khai đánh giá sự hài lòng của người dân, giúp người dân không mù mờ giá cả, thực hiện đúng chủ trương mà Thủ tướng đã chỉ đạo. "Người dân có quyền lựa chọn, giám sát việc này" - Bộ trưởng khẳng định một lần nữa.

tan-bo-truong-nguyen-thanh-long-cong-khai-de-nguoi-dan-khong-mu-mo-ve-chi-phi-kham-chua-benh2.jpg
Lãnh đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Viettel ấn nút khai trương Cổng công khai y tế
 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Cổng công khai y tế được khai trương hôm nay (20-11-2020) mới là bước khởi đầu, khi các thông tin về những lĩnh vực do Bộ Y tế quản lý sẽ từng bước được công khai hóa để người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu trên mạng ở mọi nơi, mọi lúc. "Bộ Y tế xác định phải công khai minh bạch theo đúng tinh thần Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: "Công khai là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương". Những dịch vụ công nào mà ngành y tế cung ứng đều phải được công khai, như Thủ tướng đã chỉ đạo "Không để người dân mù mờ về chi phí khám chữa bệnh""- GS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày