phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

05/07/2018 - 08:44

Máu ra chút ít ở đường mũi hay chảy máu cam là hiện tượng thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Thế nhưng, trong những ngày trời quá nóng, người lớn cũng có thể bị chứng này, dù không nghiêm trọng lắm nhưng cũng khá khó chịu. Vì đâu nên nỗi?

Mùa hè có mặt tuyệt vời nhưng cũng có mặt gây khó chịu, nhất là với những ai mắc chứng dị ứng với phấn hoa. Thế nhưng, còn một thứ nữa vốn vẫn thường xảy ra với trẻ nhỏ, thế mà cứ khi hạ về với cái nắng đổ lửa, nó lại đến với cả người lớn, chứng chảy máu cam. Tuy nhiên, không phải cứ thấy máu chảy là mọi sự thành trầm trọng, chảy máu cam kiểu này là chuyện thường, không có gì phải lo lắng thái quá. Lý do người ta bị chảy máu cam khi thời tiết nắng nóng là vì chính thứ không khí khô.

phunu8-tai-sao-de-bi-chay-mau-cam-khi-troi-nang-nong-hinh-anh 4

Khí hậu khô hay không khí trong phòng bị hun nóng sẽ khiến màng nhầy mũi bị kích thích và bị khô, gây ra lớp màng dỉ gây ngứa, và rồi khi người ta ngoáy và khều mũi, nó sẽ chảy máu. Thế nên có ngoáy mũi, bạn cũng đừng làm nơi công cộng kẻo lại trông như một tay bị “lỗ mũi ăn trầu”. Cảm lạnh và ho dị ứng cũng có thể kích thích niêm mạc mũi khiến bạn phải liên tục hỉ mũi dẫn đến chảy máu.  

phunu8-tai-sao-de-bi-chay-mau-cam-khi-troi-nang-nong-hinh-anh 5

Nếu bị chảy máu cam, bạn nên kiếm chỗ ngồi xuống hoặc đứng thẳng người chứ đừng nằm, và chặn mũi ngay phía trên lỗ mũi chừng 10 đến 15 phút. Rướn người ra đàng trước và thở bằng miệng hay chườm túi nước đá lên đầu mũi. Có gắng đừng ngoáy hay hỉ mũi trong vòng 24 giờ đầu tiên khi máu chảy.

phunu8-tai-sao-de-bi-chay-mau-cam-khi-troi-nang-nong-hinh-anh 6

Hãy đến trạm xá hoặc đi khám bác sĩ khi bạn bị chảy máu cam lâu hơn 20 phút, khi thấy máu ra quá nhiều. Cũng phải đi khám ngay nếu bạn lỡ nuốt một lượng máu lớn khiến phải nôn mửa, hoặc máu bắt đầu chảy khi bị báng vào đầu, rồi người thấy yếu và choáng váng hoặc thấy thật khó thở. Đặc biệt, trẻ em, phụ nữ có thai và người cao tuổi thường dễ bị chảy máu cam nhất.  

Nhiệt Kế

(Theo metro.co.uk)


 


 

Tin mới trong ngày