phunu8_news_0.png

02/01/2016 - 08:53

Những người hay lo lắng đừng vội trách cảm xúc này của mình. Cảm xúc lo lắng cũng có những tác dụng tích cực của nó, giúp bạn rút ngắn thời gian phản ứng, trau dồi phản xạ và phản ứng nhanh nhạy hơn...

 

Xưa nay chúng ta vẫn nói với nhau rằng cảm giác lo lắng thực sự là một cảm xúc mãn tính thường trực trong bất cứ ai và nó ảnh hưởng nhiều đến tinh thần, gây ra một loại “bệnh” – bệnh về phong cách sống. Căn bệnh này rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, đừng vội kết tội căn bệnh này. Những dây thần kinh tóc đã cho thấy mọi thứ không tệ như vậy, một nghiên cứu mới đây tại Pháp khẳng định. Cảm giác lo lắng có thể là một món quà quý giá nếu chúng ta nhìn chúng ở những góc độ tích cực.

Nghiên cứu cho biết chúng ta thường lo lắng về những vấn đề hiện tại mà quên mất rằng chúng xuất phát từ đâu và đó chỉ là một phản ứng thích nghi với hoàn cảnh. Cảm xúc này khiến cơ thể chúng ta căng ra, đề cao cảnh giác, giúp chúng ta sớm nhận ra mối nguy đang ở gần để gồng mình lên chiến đấu hoặc chạy trốn trước khi chúng ta ngã gục.

Tiến sĩ Marwa El Zein từ Viện nghiên cứu y tế Pháp cho hay: “Những phản ứng nhanh chóng có thể phục vụ cho mục đích sống còn. Chẳng hạn, chúng ta thấy phản ứng của động vật săn mồi, chúng có thể tấn công, cắn hoặc chích. Một phản ứng nhanh với ai đó bằng nỗi sợ hãi có thể giúp chúng ta tránh nguy hiểm. Chúng thực sự cần cho cuộc sống của chúng ta hiện nay”.

Thật may mắn là não của chúng ta cũng biết thử thách. Các nhà nghiên cứu thấy rằng lượng lớn những người hay lo lắng có thể nhận biết mối nguy từ đám đông dưới 200 triệu giây trước khi ý thức của họ cảm nhận được điều này. Phản ứng nhận biết của họ nhanh hơn nhiều so với những người thường vô tư, thoải mái hơn họ và phản ứng của họ còn nhanh hơn nếu phải đối mặt với đe dọa so với người khác. Họ thường nhanh chóng tìm được hướng giải quyết hơn.

Hiệu ứng mạnh mẽ của lo lắng khiến các nhà nghiên cứu gọi đó là “giác quan thứ 6”. Những người mắc bệnh hay lo lắng thường tìm cách chế ngự nỗi lo của mình và mặc cảm về điều đó mà không biết rằng đó cũng là sức mạnh của mình, một thứ giác quan vô hình.

Hải Nguyệt

Nguồn: Theo Sheknows

Tin mới trong ngày