phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

03/11/2017 - 14:26

Tại Cuba - nơi xuất xứ của Vidatox chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh, nhiều bác sĩ điều trị ung thư khẳng định chỉ có dân gian mới dùng thực phẩm chức năng này.

phu_nu_8-su-that-ve-thuoc-vidatox-chua-duoc-ung-thu.jpg
GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (thứ 3 từ trái sang) làm việc với các bác sĩ nghiên cứu và điều trị ung thư đầu ngành của Cuba Ảnh: Facebook Trần Bình Giang
 

Hiện nay, nhiều người đã mua Vidatox chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh để trị ung thư. Thậm chí, thuốc ung thư Vidatox giả còn được bày bán  trước cổng bệnh viện.

Trước tình trạng này, nhiều giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành đã lên tiếng cảnh báo về loại thuốc này. Trên trang facebook cá nhân, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, chia sẻ hồi tháng 6-2017, ông có chuyến công tác tại Cuba. Biết tin, nhiều bạn bè đã nhờ ông mua Vidatox vì nghe đồn thuốc chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh, là "thần dược" chữa bách bệnh, bệnh ung thư cũng khỏi hết. 

Khi đến làm việc với Bệnh viện Hospital Clinico Quirugico Hermanos Ameijeiras La Habana - bệnh viện nghiên cứu và điều trị ung thư đầu ngành, nơi tập trung những chuyên gia hàng đầu với trang thiết bị và thuốc men tốt nhất ở Cuba, GS-TS Trần Bình Giang đã hỏi về loại thuốc này. 

Giám đốc bệnh viện này giải thích: "Loại đấy là thực phẩm chức năng không phải là thuốc. Chỉ có dân gian dùng thôi chứ ở bệnh viện này chúng tôi có dùng đâu! Mà chả cần thử nghiệm cũng đã biết nó đâu có tác dụng gì".

phu_nu_8-su-that-ve-thuoc-vidatox-chua-duoc-ung-thu1.jpg
Mặc dù chưa được Bộ Y tế cấp phép nhưng thuốc Vidatox đã có mặt tại Việt Nam (ảnh:SKDS)
 

Trong khi đó, PGS- TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, khẳng định các bác sĩ BV K không kê đơn thuốc Vidatox vì thuốc này chưa được Bộ Y tế cấp phép.

Hiện Vidatox có hai loại: thực phẩm chức năng đã được Bộ Y tế cấp phép và thuốc đã được nghiên cứu đánh giá hiệu quả tại Bệnh viện K, chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. 

Đối với các thực phẩm chức năng nói chung, bác sĩ được quyền tư vấn sử dụng. Tại nhiều nước, thực phẩm chức năng được bán ở cửa hàng, siêu thị mà không cần đơn. Trước nguy cơ có thể mua phải thuốc Vidatox giả, PGS Thuấn cảnh báo người bệnh, nhất là người bệnh ung thư, tuyệt đối không nên tự mua thuốc theo chỉ dẫn trên mạng. Điều trị ung thư hết sức phức tạp, phải phối hợp đa mô thức căn cứ trên nhiều yếu tố và đặc điểm người bệnh, ngay cả bác sĩ không phải chuyên ngành cũng không có đủ kiến thức, kĩ năng cần thiết để chỉ định. 

Hơn nữa các thuốc chống ung thư đều có độc tính, tác dụng phụ nhất định, do vậy sẽ rất nguy hiểm nếu sử dụng không có chỉ định, hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Còn nếu các hướng dẫn truyền tai là các thuốc, các phương pháp không chính thống, chưa có bằng chứng khoa học thì cũng không phù hợp, thậm chí nguy hiểm vì dùng thuốc không có tác dụng, có thể có độc tính nặng nề và bỏ lỡ cơ hội điều trị kịp thời các thuốc có hiệu quả. 

Không trị được ung thư gan mà còn gây họa

Bác sĩ Lương Quốc Chính - Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, người phụ trách trang web bacsinoitru.vn - cũng vừa thông tin về nghiên cứu mới nhất công bố ngày 21-3-2017 trên Tạp chí khoa học Nature, khẳng định: "Loại thực phẩm bổ trợ Vidatox chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh không những không có hiệu quả trong điều trị ung thư, cụ thể là ung thư gan... mà nó còn làm gia tăng sự lan tràn và xâm lấn của tế bào ung thư gan". 

phu_nu_8-su-that-ve-thuoc-vidatox-chua-duoc-ung-thu2.jpg

Các nhà khoa học đã phân tích các tác dụng thuốc Vidatox 30 CH của Cuba trên bệnh ung thư gan. Theo đó, Vidatox làm gia tăng sự lây lan và xâm lấn của ung thư gan trong khi nó dường như không tương tác với sorafenib, một chất ức chế nhiều loại tyrosine kinase hoạt hóa dùng đường miệng đã được phê chuẩn cho điều trị ung thư gan tiến triển. Kết quả không có biện pháp điều trị nào cần tới thực phẩm chức năng Vidatox ở bệnh nhân ung thư gan. 

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày