phunu8_news_0.png  banner.jpg

09/03/2019 - 07:10

Sống lâu già dần khiến cơ thể thay đổi là điều khó tránh khỏi của quá trình sống. Tuy nhiên người ta vẫn ngăn chặn được tình trạng lão hóa trước tuổi.

Chẳng có riêng một lý do gì khiến người ta gìa đi và cũng không phải cứ đến tuổi nào đó thì con người sẽ bị lão hóa. Mặc dầu lão hóa cơ thể do gen di truyền tác động nhưng thời điểm mỗi người bắt đầu gìa đi ảnh hưởng từ nhiều yếu tố chẳng hạn như di truyền, ô nhiễm môi trường, tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, rượu bia, các loại thực phẩm hấp thu, việc luyện tập thể dục, các căn bệnh quá khứ, hormone, giấc ngủ và căng thẳng cuộc sống. Một số bộ phận cơ thể phụ nữ bắt đầu lão hóa từ tuổi 20 trở đi, trong khi một số cơ quan khác lại lão hóa muộn hơn, thậm chí có phần cơ thể đến tận tuổi 70 mới bắt đầu “xuống cấp”.

phunu8-song-sao-cho-cang-gia-cang-deo-cang-dai-hinh-anh  4

Hormone và hệ sinh sản

Hormone là những chất do cơ thể sản sinh ảnh hưởng đến những hoạt động đa dạng của các cơ quan hay chức năng của những hệ thống. Khi cơ thể bị lão hóa tức là một số cơ quan và hệ thống này trở nên kém nhạy cảm với hormone điều tiết chúng. Ngoài ra, lượng hormone cơ thể sản sinh cũng gỉam đi theo thời gian.

phunu8-song-sao-cho-cang-gia-cang-deo-cang-dai-hinh-anh  5

› Tuyến giáp trạng tiết ra một hormone giáp yếu gọi là T4. Các tế bào của cơ thể sẽ chuyển T4 thành một hormone giáp mạnh hơn gọi là T3 điều khiển mức độ chuyển hóa chất, khối cơ và các mức năng lượng. Từ độ tuổi 20 trở đi, cơ thể chuyển được càng ngày càng ít hơn lượng T4 thành T3 . Khi lượng chất T3 giảm liên quan đến tình trạng mất xương và gỉam cả cơ bắp. Thế nên làm chậm quá trì lão hóa là cung cấp hormone tuyến giáp T3 bằng chiết xuất thảo dược guggulipid với liều lượng 250mg ba lần/ngày.

phunu8-song-sao-cho-cang-gia-cang-deo-cang-dai-hinh-anh  6

› Insulin cân bằng mức đường huyết. Khi người ta già, cơ thể trở nên kém nhạy cảm với insulin khiến mức đường huyết có thể bắt đầu tăng, đặc biệt ở sau tuổi 50. Tình trạng này được xem là đề kháng insulin. Khi lượng đường huyết tăng quá cao, thận, mắt và thành mạch có thể bị hủy hoại. Cũng vì nó mà người ta tăng cân, đột quỵ, trụy tim. Còn nếu không được chữa trị kịp thời nó cũng dẫn đến tiểu đường týp II dễ gây tử vong cho bệnh nhân dù họ chưa già. Vậy chống lão háo cũng là điều tiết mức đường huyết bằng d-chirol inositol, liều lượng 300mg hai lần/ngày.

› Estrogen, progesterone và testosterone. Tất cả những hormone này do buồng trứng sản sinh và sẽ suy giảm lượng khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh (khoảng 50 tuổi). Kết quả là âm đạo sẽ ngắn hơn, thành của chúng mỏng đi, khô hơn, hạch nhờn tiết ít hơn. Các cơ ngoài của bộ phận sinh dục nữ yếu đi vì mô sẽ mỏng dần khiến phụ nữ khi quan hệ thấy khó chịu. Tình trạng viêm nhiễm bàng quang do nấm, khuẩn cũng thường xảy ra hơn khi vào thời kỳ mãn kinh. Cơ vòng yếu dần cũng khiến phụ nữ không kiểm soát được khiến nước tiểu tự thoát ngoài ý muốn đồng thời làm âm đạo, bàng quang và tử cung xê dịch khỏi vị trí ban đầu. Hiện tượng này gọi là sụt tử cung, cũng may nó vẫn chữa trị được. Ở một số phụ nữ, việc thiếu estrogen khi mãn kinh khiến họ nóng người, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, tâm trạng thất thường và hay nhức đầu. Nó cũng làm tăng tình trạng loãng xương ở một số người khác. Làm chậm lão hóa là bổ sung các hormone sinh học trên tùy theo kết quả kiểm tra máu của mỗi người.

phunu8-song-sao-cho-cang-gia-cang-deo-cang-dai-hinh-anh  7

Da và lông tóc

› Những thay đổi ở da là các dấu hiệu lão hóa thấy rõ nhất ở cơ thể. Các nếp nhăn, chùng, chảy xệ tăng dần sau khi phụ nữ mãn kinh do da mất dần hai loại hormone estrogen và progesterone làm trẻ da. Da càng sậm màu càng chậm lão hóa là vì sắc tố da càng đậm càng bớt bị sự tấn công của tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời khiến da mau già. Khi bị lão hóa da cũng mỏng đi, nhạt màu vì giảm lượng tế bào chứa sắc tố. Khi ra nắng nhiều trên da sẽ xuất hiện những đốm đen, đồi mồi thấy rõ. Lúc này ngoại bì cũng mỏng hơn và yếu hơn. Chỉ cần chà xát hay nhéo mạnh cũng đủ trầy xước. Vết rách lại lâu lành gấp 4 lần da lúc khỏe nếu da không được giữ ẩm tốt. Những mao mạch li ti cung cấp oxy cho da cũng yếu hơn khi tuổi cao dẫn đến bị trầy gây chảy máu nội bì gọi là xuất huyết da ở người lớn tuổi (senile purpurea). Từ mãn kinh trở đi da tiết ít chất dầu hơn khiến khô da và ngứa. Khi cao tuổi, phụ nữ cũng ra ít mồ hôi hơn, nghe tưởng là tốt do mồ hôi khi bốc hơi sẽ làm cơ thể mát, nhưng ít ra mồ hôi cũng có nghĩa là bạn dễ bốc hỏa và dễ bị đột qụy khi bạn càng về già. Da lão hóa còn hay bị mụn cóc và nốt ruồi nữa.

› Phụ nữ có thể mất lượng tóc đáng kể sau khi mãn kinh. Tóc mỏng hơn so với cả đầu có thể lộ cả da đầu. Một số phụ nữ, nếu để ý, sẽ thấy lông trên người cũng thưa bớt. Tuy nhiên lông trên mặt lại xuất khá lộ, đặc biệt là vùng môi và cằm. Dùng viên các loại dầu cá omega-3 liều lượng 1.000mg/ngày.

phunu8-song-sao-cho-cang-gia-cang-deo-cang-dai-hinh-anh  7

Giấc ngủ

› Khi bạn dần cao tuổi, toàn bộ quãng thời gian ngủ nghỉ có khuynh hướng ngắn dần lại. Những cô gái trẻ có thể đánh một giấc 10 tiếng đồng hồ mỗi đêm dễ dàng trong khi phụ nữ cao niên ngủ được chừng khoảng 5 giờ là cao. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng muốn là được. Càng già bạn càng khó dổ giấc ngủ và dễ thức dậy thường hơn suốt đêm, khoảng 3,4 lần/đêm. Nguyên nhân có thể là do mức estrogen, progesterone và melatonin sụt giảm.

› Trầm cảm cũng là một nguyên nhân thường xảy ra gây mất ngủ. Melatonin, một hormone chống o-xy hóa thuộc về giấc ngủ tiết ra do não tiếp tục suy giảm từ tuổi trung niên trở đi. Khi ngủ người già cũng ít nằm mơ hơn. Cũng nên nhớ, bia rượu có thể giúp bạn bắt đầu dễ ngủ nhưng sau đó tác dụng ngược, chính nó đánh thức bạn dậy giữa đêm. Bổ sung liều melatonin bằng thực phẩm chức năng 1,5 đến 3mg vào giờ đi ngủ.

phunu8-song-sao-cho-cang-gia-cang-deo-cang-dai-hinh-anh  8

Bộ não

› Khi bạn già, não mất bớt các tế bào thần kinh và giảm cả việc sản sinh tế bào. Suy nghĩ và phản ứng sẽ chậm hơn gây ra những vấn đề về vận động. Khả năng nhớ lại sự việc cũng suy giảm đáng kể. Mức độ não bị lão hóa tùy thuộc nhiều vào thể tạng mỗi người. Ở một số người não già đi chậm nhưng ở một số khác não lão hóa rất nhanh. Khói thuốc lá và bia rượu làm quá trình lão hóa của não tăng nhanh rõ nhất.

› Cũng cần phải để ý, tình trạng lao suy và giảm trí nhớ do lão hóa coi chừng không phải là một phần của tiến trình về già bình thường, mà có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân bất thường như bị bệnh Alzheimer. Sự thay đổi mức đường huyết thường được xem là nguyên nhân gây ra những khó khăn về tư duy và hành vi trong khi mức đường máu bình thường lại kích hoạt cho ra những ý tưởng sáng tạo. Dùng 350 đến 700mg acetyl-L-carnitine arginite hai lần mỗi ngày kết hợp tập thể dục đều đặn, đọc sách, giải ô chữ.

phunu8-song-sao-cho-cang-gia-cang-deo-cang-dai-hinh-anh  9

Thể hình

› Khi bạn già cơ thể sẽ tăng thêm 30% lượng mỡ, đặc biệt quanh vùng eo và bụng. Đây là thứ mỡ nguy hiểm nhất vì các tế bào mỡ này tiết ra chất độc đi vào đường máu làm hại tim. Để làm chậm những thay đổi lão hóa chết người ấy chỉ có chế độ ăn uống và luyện tập thể dục. Sau khi mãn kinh, cơ thể phụ nữ mất bớt lượng tế bào ở các bắp thịt, thận, gan và ở một số cơ quan khác, đồng thời mật độ xương cũng giảm.

› Phụ nữ thường tăng cân đến tuổi 65 rồi sau đó trọng lượng giảm vì mất dần các cơ bắp. Khi cao tuổi phụ nữ cũng hạ thấp chiều cao. Từ tuổi 40 trở đi, cứ 10 năm phụ nữ thấp xuống 1cm. Tập thể dục, ăn uống tốt và ngừa loãng xương bằng các chất thay thế hormone sau mãn kinh kết hợp với hấp thu đủ lượng calci thích hợp sẽ giảm tình trạng hạ chiều cao này.

› Càng cao tuổi cơ thể càng khó trữ được nước vì thế bạn hay thấy khô người. Do đó cần uống nước đầy đủ, khẩu phần nước lúc nào cũng nhiều như nhau suốt trong ngày. Dùng pantethine 300mg hai lần/ngày.

phunu8-song-sao-cho-cang-gia-cang-deo-cang-dai-hinh-anh  9

Ngũ quan

› Khả năng nghe rõ giảm dần từ tuổi 50 và khoảng 30% người gìa trên 65 tuổi yếu thính giác. Các phần tai trong chịu trách nhiệm cân bằng thân thể cũng suy yếu dần theo thời gian. Mắt yếu vì lão hóa có thể bắt đầu sớm ngay ở lứa tuổi 30, và hầu hết mọi người phải đeo kính ở tuổi 55, thường là để đọc. Khả năng mắt chịu được độ chói cũng giảm khi tuổi cao dần. Người già thấy khó lái xe ban đêm vì hạn chế tầm nhìn. Họ dễ nhìn các màu nóng như đỏ, cam, vàng hơn các màu lạnh như lục và xanh dương. Theo thời gian những phân tử nhỏ gọi là màng cũng tích tụ ở mắt khiến người ta khó chịu và nhìn ra sáng thấy nhòa. Dùng lutein 20mg/ngày để bồi bổ mắt.

› Bắt đầu vào tuổi 45 lưỡi phụ nữ bắt đầu mất dần số lượng tế bào vị giác khiến khó định đúng hương vị thực phẩm. Sau tuổi 60, một hay nhiều hơn trong 4 cảm giác về vị có thể bị mất. Nếu tình trạng này xảy ra, thường thường người già không cảm thấy vị mặn và ngọt trước, sau đó mới đến đắng và chua. Khứu giác thường giữ được “sức trẻ” lâu nhất ở con người. Nếu có suy giảm nó thường kém khi đến tuổi 70.

 

phunu8-song-sao-cho-cang-gia-cang-deo-cang-dai-hinh-anh  10

Hệ miễn nhiễm

› Khi bạn già khả năng chống viêm nhiễm của hệ miễn nhiễm giảm làm tăng nguy cơ bạn mắc các thứ bệnh. Bởi vì hiệu quả của vaccin ngừa cảm cúm tùy thuộc vào hệ miễn nhiễm này nên vắc xin sẽ kém hiệu nghiệm đi khi bạn về già. Khả năng phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư của hệ miễn nhiễm giải thích lý do tại sao người già thường bị ung thư. Về cuối đời, hệ miễn nhiễm đôi khi còn dở chứng tấn công các tế bào và cơ quan gây ra những chứng bệnh như viêm khớp dạng thấp khi nó tấn công vào các khớp chi. Dùng vitamin D3 liều 2.000 IU/ngày.

Nhiệt Kế

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày