phunu8_news_0.png  banner.jpg

13/04/2019 - 08:50

Sống trong thời đại khoa học tiên tiến tốt xấu lẫn lộn, dù ngoài chiến trường những vũ khí hiện đại nay đã có tầm mức sát thương cao hơn, nhưng con người thế kỷ 21 vẫn được lợi vì có thể kéo dài tuổi thọ nhờ y khoa phát triển. Quan trọng là ta có tận dụng tốt chúng không, cụ thể là một số xét nghiệm quan trọng và cần thiết.

Điển hình nhất là 4 xét nghiệm sẽ giúp giảm mạnh tỷ lệ tử vong từ những căn bệnh hiểm ác bao gồm chứng xơ vữa động mạch (trụy tim, đột qụy), ung thư các loại, kháng insulin (tiểu đường). Những kẻ thù này ngấm ngầm điều quân mai phục khi ta còn sung sức, rình chờ đồng minh thời gian ập đến là tổng tấn công. Chúng chỉ bị phát hiện qua các xét nghiệm thử máu, siêu âm, nội soi hay chụp cắt lớp. Quan tâm đến chúng và bước đến phòng khám đều đặn để xem những chỉ số của mình trên màn hình, chúng ta sẽ kéo dài thêm được tuổi thọ.

phunu8-song-lau-nho-thuc-hien-nhung-xet-nghiem-nay-hinh-anh 4

Thử máu đo phản vệ protein C (CRP) là kỹ thuật đo mật độ loại enzyme đặc biệt này hiện diện trong thành động mạch. Ở người bị bệnh tim mạch, chỉ số enzyme ấy cao hơn người bình thường. Ai đau tim, dù có chỉ số cholesterol bình thường cũng hãy cẩn thận, vì lượng enzyme cao dần dần sẽ làm tăng quá trình viêm sưng các cơ vành. Chi phí thử chỉ tốn khoảng 20 USD (khoảng 465.000 đồng), nên những ai trên 40 có tiền sử gia đình bệnh tim đừng ngần ngại đầu tư.

phunu8-song-lau-nho-thuc-hien-nhung-xet-nghiem-nay-hinh-anh 5

Nội soi ung thư ruột kết bằng một mini camera gắn đầu sợi cáp nhỏ luồn từ hậu môn thám sát trực tràng lên đến ruột non. Theo dõi qua màn hình bác sĩ sẽ nhận ra những tiềm ẩn ung thư, và nếu cần, sẽ giải phẫu tận gốc khi mới chớm. 90% căn bệnh sát thủ đứng thứ nhì trong bảng phong thần này bị chặn đứng nhờ phương pháp nội soi. Dù khá đắt - từ 300 USD đến 1.500 USD (khoảng 7 đến 35 triệu đồng) - nhưng 10 năm mới cần thực hiện một lần nên so ra còn rẻ hơn nhiều các loại thuốc trị bệnh. Ai trên 50 tuổi, đặc biệt là người gốc Mỹ - Phi, có tiền sử gia đình mắc bệnh, cần phải đi nội soi ruột kết từ tuổi 30.

phunu8-song-lau-nho-thuc-hien-nhung-xet-nghiem-nay-hinh-anh 6

Chụp cắt lớp (CT Scan) ngừa ung thư phổi là biện pháp hữu hiệu nhất vì chúng có thể phát hiện những mầm ác tính nhỏ nhất trong cơ quan hô hấp chủ yếu này. 1/3 người bị ung thư đã chết vì chứng ấy. Phương pháp chụp X quang cũ khó phát hiện khối u từ nhỏ nên đến khi chúng phát triển sẽ không dễ trị dứt gốc. Quý ông nào đang hút thuốc lá - dù đã bỏ - chính là những người đầu tiên cần chi ra từ 300 đến 600 USD (khoảng 7 đến 14 triệu đồng) để thực hiện đầy đủ - gồm cả phần sinh thiết - để biết thể trạng phổi của mình.

phunu8-song-lau-nho-thuc-hien-nhung-xet-nghiem-nay-hinh-anh 7

Xét nghiệm máu ngăn ngừa tiểu đường là một thao tác đơn giản để đo lượng glucose nhằm biết khả năng chuyển hóa đường của cơ thể. Tuy là bệnh của người già, nhưng tiểu đường lại được đánh giá là kẻ thù phát triển ngầm nhanh nhất ở thời kỳ tuổi 30. Với 18 triệu nạn nhân toàn cầu, sát thủ này xếp hạng sáu. Ai trên 45 và thừa trọng lượng hãy chịu khó chi ra 15 USD (khoảng 349.000 đồng) cho các phòng khám.

                                                                                                Nhiệt Kế

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày