phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

17/07/2015 - 09:31

Hiểu thêm những thông tin y khoa liên quan đến cơ thể của mình cũng là một cách giữ gìn sức khỏe một cách thực tế.

Tin vui cho người bị chứng nghe ong ong trong đầu

Căn bệnh có tên Tinnitus là chứng người bệnh lúc nào trong tai cũng nghe vang lên tiếng u u hay chuông reo. Nguyên nhân có thể là do dùng thuốc, virus..v.v . Theo tiến sĩ Jay Piccirillo thì ít nhất có 50 triệu người Mỹ bị chứng này mà trước đây chẳng có thứ thuốc, y cụ hay cách giải phẫu nào để trị. Ông cho rằng đây là bệnh có gốc từ xáo trộn giấc ngủ hay có vấn đề về chất melatonin. Từ đó một số biện pháp mới được đề xuất để trị như có thể chích botox quanh tai để gỉam bớt ảnh hưởng, dùng phương pháp TMS (kích thích từ trường quanh não) hay bổ sung hoặc cân đối melatonin.

Công dụng thực của giấc ngủ

Trước đây giấc ngủ được cho là có lợi vì nó tăng cường trí nhớ và giúp não sắp xếp lại các thông tin ta có trong ngày. Tuy nhiên mới đây giáo sư Bob Stickgold thuộc đại học Y harvard, Mỹ cùng nhóm của ông đã lên tiếng xác định lại rõ chức năng của giấc ngủ. Theo ông “giấc ngủ giúp chúng ta rút được những quy luật từ kinh nghiệm sống. Nó giống như biết sự khác biệt giữa chó và mèo”. Đây là kết quả khi nhóm nghiên cứu việc nhớ được những mối liên kết giữa từ ngữ và biểu tượng. Nhờ giấc ngủ mà não dễ truy xuất vô số kinh nghiệm tích lũy được hàng ngày.

Phụ nữ 8 Sống khỏe giữa đời thường 2

Thời tiết tệ hại nhất là vào dịp nghỉ cuối tuần

Một nghiên cứu thời tiết nghiêm túc đã khẳng định điều bấy nay nhiều người nghi ngờ- cứ vào dịp nghỉ cuối tuần là thời tiết thật xấu, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Sau thời gian dài phân tích vô số dữ liệu khí hậu châu Âu trong 15 năm, bản khảo sát đưa ra những so sánh lý thú. Thứ Tư là ngày có nhiệt độ trung bình cao nhất, thứ Bảy thấp nhất, thứ Hai khô nhất và thứ Bảy ẩm ướt nhất. Ngày vần vũ mây nhất cũng lại là thứ Bảy và bầu trời xanh trong nhất là thứ Ba. Dĩ nhiên bản khảo sát cũng kết luận: chính sự vô tâm của con người đã tạo ra “thời khoá biểu này”.

Chứng hay quên ảnh hưởng cả quá khứ lẫn tương lai.

Những người bị chứng hay quên không chỉ khó nhớ lại quá khứ mà còn gặp cản trở khi tưởng tượng chuyện tương lai. Theo các nhà nghiên cứu của Anh, đứng đầu là bác sĩ Eleanor Maguire thuộc viện thần kinh đại học Luân đôn, chứng hay quên này do thùy cá ngựa ở não bị hư hại. Đây chính là cơ quan hỗ trợ khả năng tưởng tượng, nghĩ đến các kinh nghiệm ở tương lai. Một khi bị suy thoái nó như ép người bệnh chỉ sống được với suy nghĩ hiện tại.

Phụ nữ 8 Sống khỏe giữa đời thường  3

Giải phẫu không cần máu hiến tặng

Do lượng máu hiến tặng của Hội Hồng Thập tự cung cấp mỗi năm không đủ nên gần đây nhóm nghiên cứu của bác sĩ Lori Heller thuộc Trung tâm Y khoa Thụy điển ở Seattle, Mỹ đã áp dụng kỹ thuật mới: dùng máu của chính bệnh nhân thoát ra khi giải phẫu để tiếp máu cho họ. Trước đó nhiều tuần, bệnh nhân được tiêm hormone để tăng đơn vị máu của mình. Khi tiến hành giải phẫu, một thiết bị đặc biệt sẽ gom máu, ly tâm, làm sạch, lọc và sẵn sàng đưa trở lại cơ thể bệnh nhân. Cách làm này giảm thiểu được thời gian chờ đợi tìm đúng loại máu và cũng giúp một số bệnh nhân an tâm tâm lý khi thực sự không muốn dòng máu người khác chảy trong cơ thể mình. Tuy nhiên lý do mạnh nhất để kỹ thuật này được ứng dụng rộng vẫn là quỹ máu hiến tặng trên toàn thế giới mỗi năm cung không đủ cầu.

                                                                                                                        NHIỆT KẾ 


 


 

Tin mới trong ngày