phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

28/09/2015 - 11:38

Các nhà khoa học ngày càng phát hiện thêm nhiều bằng chứng cho thấy cảm xúc có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hệ miễn dịch của chúng ta. Chính vì lẽ ấy, sống vui từ bên trong là một mục tiêu quan trọng để cơ thể được khỏe mạnh.

Phụ Nữ 8 Sống khỏe bởi lòng vui vẻ 4

Từ lâu, giữa cảm xúc và sức khỏe thể chất của con người luôn có mối liên hệ mật thiết và điều ấy chẳng phải là một bí mật. Thế nhưng, hầu như đa phần người ta đều dồn sức tìm mọi cách làm cho cơ thể khỏe mạnh từ bên ngoài, vừa tốn tiền, tốn công và tốn cả trí não lo lắng. Họ chưa tin vào những con số thống kê có thật để tìm cho mình nguồn năng lực dồi dào từ bên trong, vừa rẻ tiền vừa dễ thực hiện.

Đã từ lâu, các nhà khoa học đã khẳng định rằng tâm trạng vui tươi có tác dụng hồi phục sức khỏe. Ngay ở cả những bệnh nhân nan y như nhiễm HIV, suy nghĩ tích cực có thể tác động tốt đến hệ miễn dịch và làm tăng tốc độ lành bệnh hoặc phục hồi vết thương. Sau đây là những lời khuyên được đúc kết từ nghiên cứu khoa học về cách làm thế nào để luôn sống vui khỏe.

Tích cực trong lối nghĩ

Tiến sĩ Cohen đánh giá mức độ cảm xúc tích cực bao gồm 3 trạng thái: vui sướng, điềm tĩnh và sôi nổi. Khi cho những đối tượng thí nghiệm tiếp xúc với một virút gây bệnh thông thường, ông phát hiện ra những người có mức độ cảm xúc tích cực thấp có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần.

Phụ Nữ 8 Sống khỏe bởi lòng vui vẻ 5

30 phút tâm tình cùng nhật ký

Đầu có tịnh tâm, thư thái, bệnh mới dễ bị đẩy lùi. Nghiên cứu trên tạp chí Psychosomatic Medicine cho thấy một nhóm bệnh nhân HIV được yêu cầu viết nhật ký mỗi ngày 30 phút và thực hiện đều đặn trong 4 ngày. Các bác sỹ nhận thấy những ai tuân thủ đề xuất tốt đều có khả năng đề kháng tốt hơn, điển hình là tăng số lượng bạch cầu đề kháng bệnh tật trong máu.

Phụ Nữ 8 Sống khỏe bởi lòng vui vẻ 6

Mạnh dạn chia sẻ để được giúp đỡ

Trong một nghiên cứu của Đại học Nottingham, các nhà khoa học theo dõi tốc độ phục hồi của 93 bệnh nhân bị lở loét bàn chân, một triệu chứng phổ biến của bệnh đái tháo đường. Sau 6 tháng, kết quả cho thấy những bệnh nhân hay trầm cảm, bi quan, không thích nghi được với bệnh tình của mình là những người hồi phục chậm nhất, thậm chí không có tiến triển nào. Dựa vào kết quả này, một chương trình trị liệu mới dành riêng cho các bệnh nhân đái tháo đường đã được thực hiện.

Phụ Nữ 8 Sống khỏe bởi lòng vui vẻ 7

Học thiền

Lợi ích về thiền còn cụ thể hơn nhiều so với những gì người ta nghe nói về nó từ trước đến nay. Đại học UCLA đã thử nghiệm 61 người trung niên, yêu cầu họ tham gia một lớp học Thái cực quyền 3 buổi một tuần, trong khi 61 người khác lại được điều đi học lớp chăm sóc sức khỏe. Sau 4 tháng, khi kiểm tra tình trạng sức khỏe của cả hai nhóm, các nhà khoa học phát hiện nhóm học Thái cực quyền có khả năng miễn dịch cao gấp đôi so với nhóm kia.

Phụ Nữ 8 Sống khỏe bởi lòng vui vẻ 8

Bạn hiền là biệt dược

Trong một công trình nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý Sheldon, 276 người được cho tiếp xúc với một loại virút cảm thông thường. Ông không bất ngờ khi thấy những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh gấp 3 lần những người không hút vì điều ấy quá bình thường. Nhưng điều đáng ngạc nhiên với ông là nhóm nhiễm bệnh nhiều nhất trong số các đối tượng nghiên cứu lại chính là những người có ít mối quan hệ xã hội nhất, ít bạn bè nhất. Họ dễ mắc bệnh gấp 4,2 lần so với cả những người hút thuốc. Tiến sĩ Cohen giải thích, nguyên nhân là do những người có nhiều bạn bè hoặc nhiều mối quan hệ xã hội thường có cuộc sống vui vẻ và ít bị stress, nên khả năng đề kháng bệnh tật của họ cũng tốt hơn.

Phụ Nữ 8 Sống khỏe bởi lòng vui vẻ 9

Thế đấy, tất cả chúng ta đều có quyền chọn cho mình một lối sống lành mạnh, bằng cách luôn suy nghĩ và tư duy tích cực. Và đây là điều hoàn toàn có thể tự rèn luyện được. Còn bạn nghĩ sao?

                                                                                    NHIỆT KẾ 

Nguồn: Theo Oprah

 


 

Tin mới trong ngày