phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

25/10/2017 - 07:08

Một công nhân sau giờ làm tăng ca đêm bị đau đầu, vào Bệnh viện Nhân dân 115 - TP HCM cấp cứu thì phát hiện xuất huyết não.

Bệnh viện Nhân dân 115 vừa tiếp nhận cấp cứu một công nhân bị xuất huyết não sau giờ làm tăng ca đêm. Bệnh nhân là ông L.V.H (40 tuổi). Ông H. nhập viện cấp cứu vì đau đầu sau ca làm đêm, than đau sau gáy và buồn nôn nhẹ.

Thông thường, những trường hợp như vậy dễ bị bỏ sót vì nghĩ bệnh nhân đau đầu do ảnh hưởng thức đêm. Tuy nhiên, nhận thấy biểu hiện đau của ông H. hơi khác thường nên các bác sĩ Khoa Cấp cứu tổng hợp quyết định cho chụp CT scan sọ não.

Kết quả cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết màng não, xuất huyết trong các não thất, xuất huyết trong các bể dịch não - tủy ở nền sọ, viêm đa xoang. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển sang Khoa Ngoại thần kinh để được can thiệp giúp ngưng chảy máu vì nghi ngờ có vỡ túi phình dị dạng mạch máu não.

phu_nu_8-sau-gio-tang-ca-nam-cong-nhan-xuat-huyet-nao.jpg
Hình ảnh xuất huyết não của người công nhân
 

Theo ThS-BS Khâu Minh Tuấn, Phụ trách Khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Nhân dân 115, xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch thường xảy ra sau hoạt động gắng sức. Triệu chứng đầu tiên là đau đầu đột ngột, dữ dội, có thể một bên, ở đỉnh đầu hoặc toàn bộ đầu. Bệnh nhân thường rối loạn ý thức như lú lẫn, rối loạn trí nhớ, ngủ lịm hoặc hôn mê.

Ở bệnh nhân H. không hề có dấu hiệu yếu liệt mà chỉ có đau gáy do xuất huyết dưới nhện, chưa hôn mê do có dẫn lưu giải áp vào não thất. Đây là trường hợp ít gặp nhưng được bác sĩ cấp cứu chẩn đoán đúng và sớm nhờ quan sát kỹ dấu hiệu lâm sàng.

Công nhân H. thường tăng ca làm đêm nhưng không hề hay biết đang mang căn bệnh nguy kịch cho đến khi được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 phát hiện cứu chữa.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày