phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

20/09/2018 - 22:24

Một sản phụ 34 tuổi đã được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên trong tình trạng bị vỡ tử cung, mất máu, sức khoẻ nguy kịch sau khi sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà.

Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên cho biết các bác sĩ đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ N.T.H (34 tuổi, ở Hưng Yên) bị vỡ tử cung do sinh con tại nhà. Bệnh nhân nhập viện ngày 18-9 vừa qua trong tình trạng nguy kịch, được người nhà chuyển đến cấp cứu. 

Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu sản phụ. Sau gần 2 giờ tập trung phẫu thuật, sản phụ và cháu sơ sinh đã qua giai đoạn nguy hiểm. Bác sĩ đã lấy ra gần 2 lít máu loãng và máu cục, đồng thời buộc phải cắt tử cung hoàn toàn để cứu sống bệnh nhân.

san-phu-nguy-kich-vi-sinh-con-thuan-tu-nhien.jpg
Sản phụ sinh con tại nhà may mắn được phát hiện sớm cấp cứu thành công
 

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên, cho biết đây là một trường hợp tai biến sản khoa nguy hiểm và hiếm gặp. Việc phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ N.T.H là một may mắn cho gia đình khi đưa sản phụ tới bệnh viện và được đội ngũ y, bác sĩ cấp cứu điều trị kịp thời. Nếu không được chuyển đến bệnh viện sớm thai nhi sẽ chết và thai phụ có khi cũng bị tử vong theo.

Các bác sĩ cũng lưu ý, tai biến sản khoa có thể thuyên giảm nếu thai phụ tuân thủ khám thai định kỳ để bác sĩ tiên lượng cuộc chuyển dạ, hạn chế tối đa tai biến. Nhưng trong thực tế, nhiều phụ nữ mang thai thường mắc sai lầm là chỉ chú trọng siêu âm hằng tháng để kiểm tra sức khỏe thai nhi và coi như đã hoàn thành nhiệm vụ mà quên không khám sức khỏe của mình để kiểm tra sức khỏe tổng thể… Khi bỏ qua những kiểm tra này khiến thai phụ khó được tiên lượng tai biến, nếu có. 

Vì vậy, để mang thai và sinh nở an toàn, thai phụ cần phải thăm khám thai một cách cẩn thận theo tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là làm các xét nghiệm liên quan để phòng những bất trắc có thể xảy ra khi "vượt cạn".....

Các bác sĩ khuyến cáo hiện nay, trào lưu sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà là trào lưu nguy hiểm và phản khoa học. Tự sinh đẻ tại nhà mà không có sự trợ giúp y khoa có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Sinh xong có thể băng huyết sau sinh, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, vỡ tử cung… 

Trước đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo các thai phụ không nên thực hiện sinh con tại nhà hay sinh con "thuận tự nhiên". 

Theo giới chuyên môn mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, nhưng khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn. Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày