phunu8_news_0.png

You are here

25/09/2015 - 10:35

Hầu hết các vấn đề mà chúng ta gặp phải là kết quả của những suy nghĩ, quyết định và hành động của chính bản thân chúng ta. Làm thế nào để rũ bỏ những suy nghĩ tiêu cực và những lo lắng thái quá dẫn đến những vấn đề này?

Phụ Nữ 8 Rũ bỏ những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực 3

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, rất nhiều vấn đề xuất phát từ tâm trí của chúng ta chứ không phải là kết quả của bất kỳ sự kiện nào, sự thất bại nào hay do hành động của người khác. Chúng được sinh ra vì thói quen xấu về tinh thần của chúng ta. Loại bỏ những hành vi này, chúng ta sẽ tránh được nhiều vấn đề.

1. Đừng vội vàng kết luận

Thói quen này có thể làm cho cuộc sống phức tạp hơn theo hai cách. Thứ nhất, chúng ta nghĩ rằng chúng ta biết những gì sẽ xảy ra, do đó chúng ta tự vô hiệu hóa sự tập trung và không tiếp tục tìm hiểu vấn đề mà hành động trên cơ sở giả định này. Điều này rất dễ dẫn đến hậu quả xấu. Thứ hai, chúng ta tưởng rằng chúng ta có thể đọc được suy nghĩ của người khác và hiểu được lý do của những việc họ làm hoặc những điều họ nghĩ. Như vậy thì sai một lần nữa và sai một cách cơ bản. Chính điều này có thể phá hỏng các mối quan hệ một cách dễ dàng nhất.

2. Không kịch tính hóa

Phụ Nữ 8 Rũ bỏ những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực 4

Nhiều người thường trầm trọng hóa những sai lầm nhỏ thành thất bại lớn và hành xử theo suy nghĩ chủ quan của mình. Đây là thói quen biến con ruồi thành con voi, tự tạo ra những lo lắng từ những điều không có hoặc quá nhỏ không đến mức phải lo lắng. Tại sao những người này làm như vậy? Có thể để họ cảm thấy mình quan trọng hơn. Trong mọi trường hợp, điều này thật ngu ngốc và thậm chí là nguy hiểm.

3. Đừng phát minh ra quy tắc

Phần lớn những điều "phải" và "nên" sẽ vô tác dụng đối với bạn. Tất cả những gì chúng mang đến cho bạn là sự lo lắng và cảm giác tội lỗi. Tuân thủ những quy tắc tưởng tượng đó là bạn đã đặt trước bộ não những vật cản không cần thiết và những quy tắc trẻ con. Và khi bạn áp đặt những quy tắc đó cho người khác thì bạn sẽ trở thành người đòi hỏi vô lý.

4. Đừng là người cầu toàn

Cuộc sống không chỉ một màu “đen hoặc trắng” hay “tất cả hoặc không có gì”. Trong hầu hết các trường hợp, "đủ" có nghĩa là vừa đủ. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc hoàn hảo thì nhiều khả năng không bao giờ tìm thấy nó. Vì nếu so với nó, tất cả các công việc khác sẽ có vẻ tồi tệ hơn so với thực tế. Nếu bạn muốn tìm một người bạn đời lý tưởng, có lẽ bạn sẽ phải sống cả đời trong cô đơn. Cầu toàn là một căn bệnh tâm thần sẽ không cho phép bạn thưởng thức cuộc sống, và luôn bắt bạn đi tìm kiếm những điều không có thực.

5. Đừng khái quát hóa

Một hoặc vài lần thất bại không phải là một dấu hiệu của sự thất bại vĩnh viễn. Một chiến thắng ngẫu nhiên không biến bạn thành một thiên tài. Một sự kiện duy nhất - tốt hay xấu - hoặc thậm chí hai hoặc ba sự kiện không phải luôn luôn là một dấu hiệu xu hướng kéo dài.

6. Đừng quá bận tâm đến thái độ của người khác

Hầu hết mọi người, ngay cả người thân, bạn bè hay đồng nghiệp của bạn cũng không thể nghĩ hay quan tâm tới bạn trong 99% thời gian của họ. Những người sống cách bạn một dãy nhà có thể không biết gì về bạn. Không để sự quan tâm hay sự thờ ơ của người khác ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn. Nếu họ giả vờ thì chỉ càng làm cho bạn cảm thấy khổ sở hơn mà thôi.

7. Đừng hoàn toàn tin vào cảm xúc

Những gì bạn cảm thấy không luôn luôn là một chỉ số đáng tin cậy về những gì đang thực sự xảy ra. Nếu chỉ vì bạn cảm thấy thế, không có nghĩa đó là sự thật. Đôi khi cảm xúc có thể là kết quả của sự mệt mỏi, đói khát, giận dữ hoặc cảm lạnh. Bạn có cảm thấy tốt hay xấu - tương lai sẽ không vì thế mà thay đổi. Cảm xúc có thể đúng, nhưng không phải là sự thật.

8. Đừng bi quan

Phụ Nữ 8 Rũ bỏ những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực 5

Hãy học trở thành một người lạc quan. Nếu bạn chờ đợi những điều xấu trong cuộc sống và trong công việc, bạn sẽ tìm thấy chúng. Tâm trạng tiêu cực cũng giống như nhìn thế giới thông qua một chiếc kính cho hình ảnh méo mó hoặc kính bẩn. Bạn sẽ chỉ nhìn thấy những nhược điểm mà bỏ qua hoặc không để ý bất cứ điều gì khác. Vì vậy, nếu bạn tìm kiếm những điều tích cực, bạn sẽ gặp những điều tốt đẹp.

9. Đừng sống với quá khứ

Hầu hết sự tức giận, thất vọng, đau khổ và tuyệt vọng trong thế giới này đến từ những người làm bạn đau khổ trong quá khứ. Nếu bạn không gạt bỏ được quá khứ trong tâm trí, bạn sẽ cảm thấy tồi tệ hơn. Hãy quên đi và sống. Làm được điều này, quá khứ sẽ không thể làm tổn thương bạn.

THANH THANH 

Nguồn: Tổng hợp từ internet

Tin mới trong ngày