phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

08/09/2017 - 12:02

Nghiện thuốc lá 30 năm, mỗi ngày hút đến gần 40 điếu thuốc, bị đái tháo đường và có di chứng yếu nửa người phải do di chứng sau đợt tai biến, ông B. V. T vừa được phẫu thuật robot loại bỏ nốt đơn độc ở phổi phải tại Bệnh viện Bình Dân. Nhờ áp dụng kỹ thuật mới, người bệnh đã được bảo tồn tối đa nhu mô phổi, giữ lại chức năng hô hấp tốt nhất.

Có tới 40% các nốt đơn độc ở phổi là ác tính và cần phải được can thiệp phẫu thuật sớm vì ung thư phổi là ung thư có tiên lượng xấu, bệnh diễn tiến nhanh chóng và có tỷ lệ tử vong cao. Do đó, ngay khi phát hiện nốt đơn độc kích thước 2cm ở thùy trên phổi phải qua MS-CT scan lồng ngực, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân và người nhà đã cân nhắc và nhanh chóng quyết định lựa chọn phẫu thuật robot cắt thùy phổi cho người bệnh.

BS.CKII Trần Công Quyền đang điều khiển robot phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện Bình Dân với sự hỗ trợ của chuyên gia về phẫu thuật nội soi ứng dụng robot đến từ Singapore đã mang lại hiệu quả điều trị rất khả quan cho ông T. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn thùy trên phổi phải chứa nốt thương tổn với lượng máu mất chưa tới 50ml. Việc lấy đi toàn bộ mô phổi bệnh mà vẫn bảo tồn tối đa các mô lành, tránh tổn thương phổi trong phẫu thuật có ý nghĩa vô cùng lớn đối với người bệnh vì duy trì chức năng hô hấp, đảm bảo các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày cho bệnh nhân sau điều trị. 2 ngày sau phẫu thuật, ông T. đã có thể vận động lại bình thường.

Với phẫu thuuật nội soi ứng dụng robot, người bệnh rất ít mất máu trong quá trình phẫu thuật.

Tại Việt Nam, ung thư phổi là ung thư có tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong cao nhất đối với nam giới và thứ 3 ở nữ giới. Hút thuốc lá là nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư phổi hiện nay. Đáng lưu ý là do không gây triệu chứng ở giai đoạn đầu nên nếu không chủ động tầm soát, đa số các trường hợp ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn muộn, khiến chỉ có khoảng 20-30% trường hợp ung thư phổi có thể được can thiệp phẫu thuật điều trị. Nếu được phát hiện và phẫu thuật ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư phổi có thể đạt 40-50%.

Phẫu thuật cắt phổi cổ điển đòi hỏi phải mở lồng ngực, cắt xương sườn.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ phẫu thuật robot trong điều trị ung thư phổi, cho phép phẫu thuật viên quan sát rõ ràng các cơ quan trong lồng ngực chỉ qua một đường rạch nhỏ thay vì phải mở rộng lồng ngực hoặc cắt xương sườn như trước đây. Các cánh tay robot mang dụng cụ phẫu thuật giúp bác sĩ tách, cắt nhu mô phổi bệnh và can thiệp an toàn tĩnh mạch, động mạch rãnh liên thùy phổi. Người bệnh được phẫu thuật robot ít đau hơn, lành vết thương tốt hơn và xuất viện sớm hơn so với kỹ thuật mở ngực trước đây.

Để thực hiện phẫu thuật robot cắt phổi, bên cạnh yếu tố công nghệ tiên tiến còn cần có sự phối hợp thật tốt của các ê-kíp các bác sĩ gây mê có trình độ cao để làm xẹp hoàn toàn một bên phổi để tạo khoang thao tác, trong khi phần phổi còn lại vẫn phải đảm bảo chức năng hô hấp trong thời gian thực hiện phẫu thuật. Tính tới thời điểm này, Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện 4 ca phẫu thuật cắt phổi ứng dụng robot, mang lại hiệu quả điều trị cao, hậu phẫu nhẹ nhàng và bảo tồn chức năng thở cho bệnh nhân.

Quế Chi


 


 

Tin mới trong ngày