phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

01/11/2017 - 14:08

Nạn nhân là cháu Phạm Tùng D. (18 tháng tuổi, ở xã Minh Châu ,huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).

Theo thông tin từ gia đình cháu bé cho biết, ngày 31/10 khi gia đình đang ăn hoa quả (quả hồng), cháu D. cũng cầm một miếng để ăn. Do người lớn không để ý, cháu D. đưa cả hạt hồng vào miệng. Sau đó vài giây, cháu D. bất ngờ xuất hiện cơn ho, dẫn đến bị hóc hạt hồng. 

Ngay lập tức, gia đình đã đưa bé tới TTYT huyện Vân Đồn sơ cứu, tuy nhiên các biểu hiện bệnh vẫn không thuyên giảm, thậm chí còn nặng hơn sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng cấp cứu. 

phu_nu_8-be-trai-18-thang-tuoi-suyt-mat-mang-vi-sac-hat-qua-hong.jpg
Các bác sĩ đang cấp cứu cho bệnh nhân
 

Theo bác sĩ khoa Hồi sức Cấp cứu (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh), khi nhập viện bé D. đã ở trong tình trạng ho sặc sụa, khó thở, tím tái, suy hô hấp. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, cháu D. có dị vật trong đường thở, gây tắc phế bản gốc phải. 

Sau đó, các bác sĩ đã chỉ định nội soi khí phế quản lấy dị vật. Khoảng 30 phút nội soi, các bác sĩ đã gắp thành công hạt hồng nằm ở phế quản gốc phải cho bé. Sau khi lấy được dị vật, chức năng hô hấp của bé được phục hồi tốt, bé được chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu để theo dõi chặt chẽ.

phu_nu_8-be-trai-18-thang-tuoi-suyt-mat-mang-vi-sac-hat-qua-hong1.jpg
Hạt hồng được phát hiện trong đường thở của bệnh nhân nhi
 

Chia sẻ với PV, bác sĩ Phạm Đăng Hùng (khoa Hồi sức Cấp cứu) cho biết, dị vật đường thở là tình trạng bệnh lý rất nguy hiểm, có thể gây suy hô hấp, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. 

Bác sĩ Hùng cũng khuyến cáo, để tránh những tai nạn đáng tiếc này, các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc giám sát trẻ ngay cả khi ăn uống và lúc vui chơi. 

Nếu trẻ bị dị vật đường hô hấp, sau khi cấp cứu tức thì, hãy nhanh chóng chuyển trẻ đến bệnh viện tuyến trên trong thời gian sớm nhất có thể, để công tác xử lý cấp cứu được kịp thời và ít tai biến, biến chứng.

Theo Tri Thức Trẻ


 


 

Tin mới trong ngày