phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

24/08/2018 - 08:56

Ít ai ngờ việc tạo nên những thời khắc vui chơi cho phụ nữ lại trở thành một mảng kinh doanh nghiêm túc, và Playdate là một hình thái thành công như vậy.

Nhà tâm lý Stuart Brown cho rằng, chơi vào giai đoạn trưởng thành là hoạt động khiến con người khác loài thú. Chim, rùa, chuột, linh trưởng, động vật có vú, thậm chí một số loài cá thường chơi lúc còn nhỏ, nhưng lớn lên chúng đều bỏ cuộc để lo kiếm mồi. Các nghiên cứu cho thấy, những chú chuột bé nào không có cơ hội chơi đùa, não sẽ phát triển bất thường, cụ thể là vỏ não trước trán của chúng bị teo tóp, một dạng tổn thương.

phunu8-da xuat-hien-playdate-san-choi-rieng-cho-gioi-nu-hinh-anh 4

Ở con người, cũng theo Stuart Brown, những phụ nữ trưởng thành không biết chơi đùa thường thiếu vui vẻ, nghiện công việc và hay chán nản, trầm cảm, do thiếu nối kết các luồng thần kinh. So với quan điểm triết học Hy Lạp cổ đại, thư giãn giải trí chính là mục đích của cuộc sống tốt đẹp. Thế nhưng, nay nó đang bị đánh đồng với hành động ngủ nghỉ, là vớ vẩn, vô bổ. Thậm chí, bận rộn nay đang trở thành một chỉ số thời thượng được người ta “tận dụng” để thể hiện rằng mình đang có vị thế cao trong xã hội. Phụ nữ nào cũng từng có lúc mang cảm giác như mình không có giờ để vui chơi. Điều đó không lạ, vì chính nữ giáo sư Eileen Green cũng xác thực như vậy từ nghiên cứu của mình, là đàn bà thường cảm thấy áy náy, như có lỗi khi dành thời gian và tiền bạc lo cho chính bản thân mình.

phunu8-da xuat-hien-playdate-san-choi-rieng-cho-gioi-nu-hinh-anh 5

Đồng tình với nhận định của nhà nghiên cứu nữ Brigid Schulte, cho rằng tạo nên những thời khắc vui chơi cho nữ là một mảng kinh doanh nghiêm túc rất có lợi cho phái này, hai nhà xã hội học nữ Nadia Stieglitz và Sara Baysinger đã triển khai khái niệm Playdate để lên những chương trình vui chơi riêng giành cho phụ nữ. Đó không phải là kiểu tập gym, spa hay mát-xa để cải thiện thể hình, mà là những trò chơi trui rèn lẫn cởi trói cho tâm trí trước những ngại ngần e dè cố hữu của bản tính nữ giới. Chúng có thể là nhào lộn đu dây trên lưới, boxing, bơi lội, đồng diễn nhịp điệu dưới nước hay chèo thuyền, bên cạnh các shoot hình tự trang điểm, làm mẫu thời trang đời thường trong cuộc sống…

phunu8-da xuat-hien-playdate-san-choi-rieng-cho-gioi-nu-hinh-anh 6

Năm 1998, Nadia Stieglitz nhận ra hình mẫu các cô gái trẻ lang thang ở các quán bar mỗi đêm, một áp đặt từ sở thích nam giới, đã trở thành nhàm chán với cộng đồng nữ giới. Cô muốn tạo một sân chơi khác lạ để phụ nữ tự cho phép mình vui vẻ và bước ra vùng an toàn phái tính để tiếp thu nhiều cái mới. Suốt 5 năm chương trình Playdate đã giúp giới nữ vùng Luận Đôn nối kết, thúc đẩy nhau phát triển trong sáng tạo, thể thao và nghệ thuật. Với sự cộng tác của Baysinger, cả hai đã nghiên cứu nghiêm túc một cách khoa học về lĩnh vực vui chơi của giới nữ theo một châm ngôn đã được hai người rút ra: “Vui chơi nhắc nhở về phần tốt hơn trong con người mỗi phụ nữ. Nó thổi bùng và biến đổi tâm trí của bạn”.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày