phunu8_news_0.png  banner.jpg

20/02/2020 - 11:46

Thạc sĩ – Bác sĩ Vũ Trường Sơn, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện FV, khuyến cáo: “Để phòng tránh COVID-19 hay các bệnh liên quan đến cảm cúm, tốt nhất là sau khi tiếp xúc với môi trường có khả năng mang mầm bệnh, chúng ta cần rửa tay bằng nước rửa tay có nồng độ cồn trên 60 độ”. Bác sĩ Sơn cũng đưa ra khuyến cáo cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

 Nếu các bạn có ho, sốt, có biểu hiện nhiễm trùng, việc đầu tiên cần làm là nghỉ việc ở nhà. Nếu con bị sốt, đừng để đến trường. Đưa em bé, hoặc bản thân mình (nếu nhiễm bệnh) đến các cơ sở y tế gần nhất để khám. Trong tình hình dịch COVID-19, chúng ta không nên đến chỗ đông người. Hoặc nếu chúng ta có đến chỗ đông người, như ra chợ, siêu thị… chúng ta cần trang bị cồn rửa tay nhanh, tránh tiếp xúc gần với những người có biểu hiện bệnh. Đông người là như thế nào? Khoảng cách giữa các người không quá 1,2m thì gọi là đông người. Có thể chỉ có 3 người, nhưng trong phòng rất nhỏ, thì cũng gọi là đông người. Có những chỗ như sân vận động, nhưng nếu khoảng cách giữa người với người rất là xa nhau thì cũng không gọi là đông người. Miễn sao các bạn giữ được khoảng cách an toàn là được.”

Ngoài phương pháp phòng ngừa dịch bệnh như vừa nêu, các chuyên gia y tế còn lưu ý nếu chúng ta có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cơ thể sẽ tăng được sức đề kháng trước bệnh dịch. Bác sĩ Nguyễn Viết Quỳnh Thư – trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện FV – khuyến cáo:

“Trong bữa ăn, chúng ta cần đảm bảo đầy đủ nhóm dưỡng chất chính, ví dụ như: nhóm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Quý vị ưu tiên dùng các loại trái cây: cam, bưởi, chanh, sơ ri, kiwi, đu đủ. Đây là những loại trái cây giàu vitamin C. Vitamin C giúp tăng số lượng bạch cầu, tăng miễn dịch của cơ thể.”

*Cần dùng những loại rau nào?

“Trong nhóm rau, chúng ta sẽ ưu tiên dùng những loại rau lá xanh. Và đặc biệt là các loại bông cải xanh, ớt chuông đỏ, bí đỏ, cà rốt. Đây là những loại rau củ giàu Vitamin C, Vitamin A.”

*Những loại thịt cá nào tốt cho cơ thể?

“Trong thịt bò có nhiều kẽm. Những loại thủy hải sản có chưa nhiều kẽm gồm hàu, nghêu, cua, tôm,…”

*Những loại gia vị nào có thể tăng sức đề kháng?

“Các loại gia vị có thể tăng đề kháng như tỏi, gừng, nghệ, hành… có vai trò kháng viêm, chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.”

*Những thói quen cần thiết

“Mỗi ngày nên ăn một hủ sữa chua. Trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ thống đường ruột, làm tăng cường miễn dịch đường ruột, giúp chúng ta phòng chống bệnh nhiễm vi-rút. Mỗi ngày chúng ta nên ngủ 7-8 tiếng. Uống ít nhất là 1.5 lít nước (những người có vận động thể thao, cần uống trên 1.5 lít/ngày). Nên chơi các vận động ngoài trời, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (sáng trước 9 giờ, chiều sau 4 giờ). Cần ăn chín, uống chín.”

Hiểu đúng về COVID-19 là cách để bảo vệ bản thân và chia sẻ trách nhiệm y tế cộng đồng.

Phụ Nữ 8


 


 

Tin mới trong ngày