phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

05/07/2018 - 08:44

Thuốc tránh thai phụ nữ sử dụng là để ngăn ngừa khỏi dính bầu khi quan hệ tình dục, điều đó chắc ai cũng biết. Thế nhưng, nay các nhà nghiên cứu lại nói nó có thể giúp phụ nữ ngăn ngừa cả chấn thương nữa. Phát kiến này được hiểu như thế nào?  

Những viên thuốc ngừa thai từ khi ra đời đã mang tính cách mạng theo rất nhiều cách. Nó cho phép người ta hưởng niềm vui thú ái ân mà không lo “vỡ kế hoạch” ngoài ý muốn. Nó cung cấp công cụ để thực sự định hình chu kỳ kinh nguyệt cũng như trì hoãn một chu kỳ nếu cần thiết. Rồi đối với một số người, thuốc ngừa thai còn hữu ích trong điều hòa hội chứng tiền kinh nguyệt.

phunu8-phu-nu-dung-thuoc-tranh-thai-co-the-ngan-ngua-chan-thuong-hinh-anh 4

Tuy nhiên, đối với những phụ nữ chơi thể thao hoặc tham gia tập thể hình, thuốc ngừa thai còn có thể đóng góp thêm một vai trò đắc lợi cho sức khỏe, là một công cụ ngăn ngừa những chấn thương. Thế nên, có lên thì phải có xuống, nghĩa là khi bạn ngừng dùng thuốc tránh thai xem như bạn đang để ngỏ cho nhiều nguy cơ chấn thương xâm nhập hơn. Chu kỳ kinh nguyệt đóng một vai trò chủ yếu liên quan đến tập thể hình, hồi phục và các chấn thương tiềm tàng.

phunu8-phu-nu-dung-thuoc-tranh-thai-co-the-ngan-ngua-chan-thuong-hinh-anh 7

Giữa chu kỳ rụng trứng, hooc-mon estrogen tăng vọt. Nó được cho là can thiệp vào quá trình tổng hợp collagen và làm suy yếu sự kiểm soát thần kinh cơ. Đó là lý do phụ nữ dễ bị chấn thương trong giai đoạn này. Khả năng để sửa chữa collagen hoặc hệ mô nối các khớp với nhau sẽ bị suy giảm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, trong thời kỳ trứng rụng nguy cơ bị chấn thương dây chằng gối thường cao hơn. Không những đây là điều các nữ vận động viên cần phải biết, mà ngay cả người thường cũng nên để ý dè chừng khi tập luyện thể hình vào những ngày này.       

phunu8-phu-nu-dung-thuoc-tranh-thai-co-the-ngan-ngua-chan-thuong-hinh-anh 6

 

Thế nhưng, nếu bạn đang dùng thuốc ngừa thai, bạn sẽ không thực sự có trứng rụng. Khi đến kỳ kinh, vẫn có chảy máu nhưng lại không phải chu kỳ kinh thực sự. Estrogen trong viên thuốc tổng hợp ấy sẽ ngăn chặn không cho hooc-mon tăng cao, duy trì mức đều đặn, nhờ vậy gỉam được nguy cơ chấn thương. Khảo sát cho thấy, ở những phụ nữ thôi dùng thuốc tránh thai khi có lại chu kỳ kinh bình thường, bị chấn thương nhiều hơn. Còn các vận động viên nữ dùng đều thuốc tránh thai ít bị sự cố đầu gối. Các chuyên gia khuyên những ai trong thời kỳ trứng rụng mà không dùng thuốc tránh thai, nếu có tập nâng tạ nên giảm trọng lượng tạ xuống để giữ an toàn cho cơ, khớp.

phunu8-phu-nu-dung-thuoc-tranh-thai-co-the-ngan-ngua-chan-thuong-hinh-anh 5

Nghiên cứu cũng đưa ra các tỷ lệ so sánh khá đáng quan tâm. Vận động viên nữ có nguy cơ bị chấn thương đầu gối nghiêm trọng gấp 8 lần so với đồng nghiệp nam. Rồi cũng bị chấn thương, những phụ nữ nào dùng đều thuốc tránh thai lại ít cần đến giải phẫu chỉnh hình so với người không dùng, đến 22%. Thực ra, những con số này không có ý muốn nói “nếu bạn không dùng thuốc tránh thai, bạn sẽ bị chấn thương”. Các nghiên cứu đang tiếp tục làm cho rõ vì sao estrogen tăng lại khiến phụ nữ bị yếu gối. Cũng từ dấu hỏi này các nhà khoa học khuyên, những ai tính ngưng sử dụng thuốc ngừa thai sau nhiều năm dùng cần cẩn trọng với cường độ tập luyện hay chơi thể thao để giữ an toàn xương khớp các chi.

Nhiệt Kế

(Theo metro.co.uk)


 


 

Tin mới trong ngày