phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

09/08/2018 - 09:23

Với những cơn đau tim nguy hiểm, giới tính của người bác sĩ điều trị có thể ảnh hưởng đến cơ hội sống sót của những bệnh nhân nữ. Đó là kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia y khoa các nước.

Nói thế nghĩa là có thể hiểu ngược lại, bệnh nhân đau tim nữ được điều trị bởi các bác sĩ nam có cơ hội sống sót thấp hơn so với những ai được chữa trị bởi các bác sĩ nữ.

phunu8-phu-nu-de-song-sot-trong-con-dau-tim-hon-neubac-si-dieu-tri-la-nu-hinh-anh 4

Kết quả đúc kết từ những dữ liệu nghiên cứu của Úc và Thụy Điển cho thấy đàn ông và đàn bà có những trải nghiệm về chăm  sóc bệnh tình khác nhau khi họ chịu một cơn đau tim. Còn nghiên cứu của Anh lại cho rằng dường như phụ nữ dễ bị chẩn đoán sai về căn bệnh này hơn, và ảnh hưởng của cơn đau tìm có thể trầm trọng dẫn đến nguy cơ tử vong hơn khi bệnh nhân nữ được điều trị bởi các thày thuốc nam.

Khi rà soát 580.000 trường hợp đau tim ở Florida, Mỹ từ năm 1991 đến 2010 theo các thông số tuổi tác, phái tính, các vấn đề sức khỏe khác, địa điểm qua đời và cả giới tính của các bác sĩ điều trị cho họ, nhóm nghiên cứu nhận ra một số điểm đặc biệt. Đó là có 11,9 % bệnh nhân đau tim chết ở bệnh viện, còn những bệnh nhân nào cùng phái tính với bác sĩ điều trị cho mình có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhóm khác phái tính 0,6%. Cả bệnh nhân nam, nữ bị đau tim – đặc biệt là nữ - khi được các bác sĩ nữ điều trị, có tỷ lệ sống sót cao hơn nhóm do bác sĩ nam chữa chạy 1,5%. Nghiên cứu cũng nhận ra một điểm thú vị nữa, bệnh nhân nữ cũng nhiều cơ hội sống sót hơn khi ở phòng cấp cứu hôm ấy có nhiều bác sĩ nữ hơn nam.

phunu8-phu-nu-de-song-sot-trong-con-dau-tim-hon-neubac-si-dieu-tri-la-nu-hinh-anh 6

Lý giải về khám phá này, bác sĩ Greenwood cho rằng, có thể là do các bác sĩ nữ biết chia sẻ kinh nghiệm đối phó với các cơn đau tim ở nữ giới. Tuy nhiên cũng không hẳn là thế, bởi bác sĩ nam nào trước đây điều trị cho càng nhiều bệnh nhân đau tim nữ thì bệnh nhân nữ mà ông đang điều trị cũng lại có cơ hội sống sót cao. Tỉ lệ tử vong vì đau tim chênh lệch theo phái tính là bởi hầu hết thày thuốc đều là đàn ông, và có vẻ họ gặp trắc trở gì đó khi trị cho bệnh nhân nữ. Phải chăng là khi nói đến bệnh nhân đau tim, người ta đều hình dung ra một người đàn ông trung niên hút thuốc, béo phì, bị tiểu đường, áp huyết lẫn cholesterol cao… toàn là những nguy cơ ít hiện diện ở phụ nữ, nên cánh bác sĩ nam không nhiều kinh nghiệm đối phó?

phunu8-phu-nu-de-song-sot-trong-con-dau-tim-hon-neubac-si-dieu-tri-la-nu-hinh-anh 5

Những con số mà các nghiên cứu thu được dường như có khả năng thuyết phục ngành y tế tìm cách bổ sung thêm nhiều phụ nữ tham gia chữa trị ở phòng cấp cứu, đặc biệt là tiếp nhận những con bệnh nhập viện vì đau tim. Người ta cho rằng, sự kết hợp giữa bệnh nhân nữ với bác sĩ điều trị đồng giới với mình về sự thông cảm, chia sẻ và cả sự đồng lòng, đã giúp đầy lùi bớt nguy cơ tử vong ấy.      

Nhiệt Kế

(Theo The Guardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày