phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

03/06/2020 - 22:31

Sức khoẻ phi công người Anh mắc Covid-19 đã cải thiện tốt hơn, các bác sĩ đã ngừng sử dụng ECMO cho bệnh nhân sáng 3-6. Đây được coi là sự phục hồi đáng kể về sức khoẻ bệnh nhân đặc biệt này

Chiều 3-6, Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện nay, sức khỏe nam phi công người Anh mắc Covid-19 đã có những cải thiện đáng kể. Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu Ban điều trị phòng, chống dịch Covid-19, sau khi áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - đã được cải thiện tốt hơn.

Trong 2 ngày qua, các thông số ECMO được giảm dần và đến 8 giờ 30 ngày 3-6, bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO - phương pháp tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Đây được coi là sự cải thiện đáng kể về sức khỏe bệnh nhân đặc biệt này. Như vậy, bệnh nhân đã kết thúc 57 ngày can thiệp ECMO. Hiện bệnh nhân 91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; chức năng thận đã dần hồi phục.

phi-cong-nguoi-anh-mac-covid-19-ngung-su-dung-ecmo-sau-57-ngay.jpg
Nam phi công người Anh đã có những phục hồi đáng kể về sức khỏe - Ảnh: TTXVN
 

Theo PGS Khuê, mặc dù bệnh nhân đã ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng bệnh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Cùng đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Đến chiều 3-6 là ngày thứ 77 bệnh nhân nhập viện điều trị Covid-19 (bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy hôm 22-5), và được "cai" ECMO sau 58 ngày điều trị. Trước đó, ngày 18-3, nam phi công người Anh phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi đến quán bar Buddha (quận 2, TP. HCM). 

Dù nhập viện trong tình trạng khỏe mạnh nhưng bệnh nhân này đột ngột trở nặng, trong đó phổi gần như bị đông đặc, phải sử dụng đến kỹ thuật ECMO (ngày 6-4). Bệnh nhân có yếu tố béo phì, bị phản ứng miễn dịch dữ dội, rối loạn đông máu nặng, các bác sĩ đã phải đặt mua thuốc từ nước ngoài về điều trị cho bệnh nhân này. Bệnh nhân cũng có chỉ định ghép phổi. Đây là bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nặng, nguy kịch duy nhất hiện nay ở Việt Nam.

phi-cong-nguoi-anh-mac-covid-19-ngung-su-dung-ecmo-sau-57-ngay1.jpg
Số bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi bệnh tăng lên từng ngày- Nguồn: Bộ Y tế
 

Tiểu Ban Điều trị cũng cho biết đã 48 ngày qua Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng. Trong ngày có 4 bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình được công bố khỏi bệnh gồm bệnh nhân (BN) BN305, BN309, BN317 và BN319 (Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo), nâng số ca khỏi tại Việt Nam đến thời điểm này lên 302/328 ca. Hiện chỉ còn 26 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, đa số đều có sức khỏe ổn định.

phi-cong-nguoi-anh-mac-covid-19-ngung-su-dung-ecmo-sau-57-ngay2.jpg
Ngày 3-6 có thêm 4 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh - Ảnh: Bộ Y tếCaption
 

Cũng trong ngày 3-6, nữ bệnh nhân mắc Covid-19 là L.T.H. (64 tuổi) - bệnh nhân nặng nhất miền Bắc (BN19) với 3 lần ngừng tim - sau 1 tuần được công bố khỏi bệnh đã chính thức được về nhà. Bà được người thân đưa ra thẳng sân bay Nội Bài để bay về TP. HCM.

Tính đến chiều ngày 3-6, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 9 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và 4 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với SARS-CoV-2.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày