phunu8_news_0.png  banner.jpg

13/09/2022 - 14:23

Phân là một trong những chỉ dấu quan trọng với sức khỏe đường ruột người mỗi người. Trong đó, màu sắc của phân có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hay bất thường trong chế độ ăn.

Kích thước, hình dạng, độ đặc và màu sắc của phân có thể giải thích rất nhiều về sức khỏe đường ruột, chẳng hạn như bạn đang bị táo bón hay ăn quá nhiều chất xơ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn quá nhiều rau xanh có thể khiến phân có màu xanh

Màu bình thường của phân là màu nâu. Điều này là do sự kết hợp của tế bào hồng cầu chết với chất thải vi khuẩn từ đường ruột. Chất thải vi khuẩn được tạo ra do quá trình chúng hấp thu dinh dưỡng từ bữa ăn trong ruột.

Phân chuyển sang màu xanh có thể là dấu hiệu cơ thể đang bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, thói quen ăn uống cũng có thể khiến phân chuyển sang màu xanh.

Ăn quá nhiều rau lá xanh sẽ khiến ruột không thể hấp thu hết chất diệp lục và phải đào thải ra ngoài. Các loại thực phẩm có màu xanh, thậm chí là môt số sản phẩm bổ sung sắt cũng có thể khiến phân chuyển sang màu xanh. Nguyên nhân này không có gì phải lo lắng cho sức khỏe.

Một nguyên nhân khác khiến phân có màu xanh là do bất thường ở chức năng dịch mật. Mật là chất lỏng màu vàng xanh, được tạo ra trong gan và lưu trữ trong túi mật.

Chức năng chính của dịch mật là giúp cơ thể phân hủy và hấp thụ chất béo vào ruột non. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, mật có thể bị tịch tụ trong gan, lâu ngày gây vàng da, cuối cùng là ung thư đường mật.

Dịch mật cũng giống như thực phẩm sẽ cần được phân hủy và đào thải dưới dạng chất lỏng. Tuy nhiên, nếu có vấn đề về tiêu hóa, dịch mật sẽ không được phân hủy và khiến phân có màu xanh.

Để khôi phục lại sức khỏe đường ruột, mọi người có thể ăn sữa chua, men tiêu hóa để kích thích lợi khuẩn trong ruột phát triển

Một nguyên nhân khác khiến phân có màu xanh là uống một số loại kháng sinh. Trong ruột có khoảng 100.000 tỉ vi khuẩn, trong đó có nhiều vi khuẩn sẽ có chức năng chuyển phân sang màu nâu.

Khi một người bị nhiễm trùng thì bác sĩ sẽ kê kháng sinh. Một số loại kháng sinh, đặc biệt là loại mạnh, có thể tiêu diệt nhiều vi khuẩn trong ruột. Trong số các vi khuẩn bị tiêu diệt có thể có cả vi khuẩn có chức năng chuyển phân sang nâu. Hệ quả là phân sẽ có màu xanh.­­­

Để khôi phục lại sức khỏe đường ruột, mọi người có thể ăn sữa chua, men tiêu hóa để kích thích lợi khuẩn trong ruột phát triển, theo Healthline.

Theo TNO


 


 

Tin mới trong ngày