phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

23/05/2015 - 10:07

Ô  nhiễm không khí được biết đến là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ đột quỵ và các bệnh thuộc về não khác. Nhưng giờ đây các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra nó cũng có liên quan đến vấn đề lão hóa sớm của bộ não.

Một nghiên cứu về vấn đề đột quỵ tại Mỹ đã dùng số liệu của 943 người nam và nữ  ngoài 60 tham gia vào một cuộc nghiên cứu sức khỏe lớn hơn. Các nhà nghiên chụp cộng hưởng từ và thu thập dữ liệu về những người sống gần những đại lộ lớn. Họ cũng dùng dữ liệu vệ tinh nhân tạo để đo lường các hạt bụi nhỏ hơn 2.5 micrometer, hoặc PM 2.5 – các hạt bụi hình thành từ ô nhiễm, chúng ta có thể hít vào, dễ dàng xâm nhập vào phổi và trong máu.

Phụ Nữ 8 Ô nhiễm không khí gia tăng tốc độ lão hóa não 2

Ô nhiễm không khí là kẻ thù giấu mặt của sức khỏe

Sau khi kiểm soát sức khỏe, lối sống và các nhân tố về kinh tế xã hội, họ phát hiện ra rằng: khi đem so sánh với những người tiếp xúc ở mức nhỏ nhất với những người tiếp xúc ở mức lớn nhất các hạt ô nhiễm này thì thấy những người tiếp xúc ở mức lớn nhất tăng 46% nguy cơ bị chứng nhồi máu não tiềm ẩn, một dạng não bị tổn thương được gọi là “đột quỵ âm thầm”. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sự gia tăng các hạt bụi nhỏ này có liên quan tới với sự giảm khối lượng tế bào não, đẩy nhanh quá trình lão hóa não tự nhiên.

 “Chúng tôi thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và các tác động gây hại lên não,” trưởng nhóm nghiên cứu Elissa H. Wilker tại Trung tâm  Y tế Beth Israel Deaconess (Mỹ) cho biết. “Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cơ chế liên quan đến ô nhiễm không khí và kết quả quan sát lâm sàng.”

TUẤN ANH (Theo The New York Times)


 


 

Tin mới trong ngày