phunu8_news_0.png

You are here

06/06/2019 - 09:13

Con người, trong một góc sâu thẳm của tâm hồn, vẫn tin vào thế giới tâm linh. Theo tuổi đời, niềm tin này càng lớn mạnh, công khai và đủ sức giúp ta kiên cường chịu đựng để tìm cách vượt qua các tình huống nghiệt ngã cuộc đời.

Một sự thật không thể che dấu là càng sống thêm, sức khỏe sẽ theo chiều đi xuống. Những ao ước được khỏe mạnh, lanh lợi, xinh tươi như xưa bắt đầu nhen nhúm. Bạn trăn trở tìm đến tất cả các phương tiện hiện đại để kềm giữ sự tuột dốc của tâm sinh lý, dầu biết là vô vọng, khó cưỡng lại mệnh đời mỗi người. Chính lúc ấy, vô thức hay phản tỉnh, bạn hiểu ra, nhu cầu tìm đến một cái gì đó to lớn để che chở, để dựa vào, đang đồng hành cạnh khao khát sinh tồn. Niềm tin vào tâm linh bỗng có khi nắm tay nhau thật chặt.

 
phunu8-niem-tin-vao-tam-linh-trong-sau-tham-tam-hon-moi-nguoi-hinh-anh 4
Càng sống lâu, niềm tin càng soi rọi rõ ràng hơn

Mang thân phận người, chết là một thực tại hiển nhiên sẽ đến. Theo tuổi sống, nhận thức ấy càng rõ nét hơn qua từng trang lịch rơi rụng. Có lúc, từ một sự kiện nào đó, bạn tự phát hiện ra mình đang ở gần đoạn kết hơn đoạn đầu cuộc đời, rồi cũng thấy phần đời đã trải qua dài hơn phần đời còn lại. Lúc ấy, có lẽ bạn bắt đầu kiểm điểm những thành tựu mình đã đạt, những thứ bạn đã phải hy sinh để chinh phục một mục tiêu nào đó. Sẽ không ít người như bạn phải tự hỏi: Những gì mình đã hy sinh và bỏ qua để dồn sức thực hiện ước mơ ấy có đáng hay không? Có thể rồi sẽ được cả những lời giải cho rằng ước mơ sở dĩ không thành là vì nó không phù hợp, không thực tiễn. Thế rồi bạn cố gắng xác lập lại cho bản thân những giá trị sống mới, sẽ quan tâm đến những thứ bạn đã "thí" trong chặng đời phía sau lưng. Vậy là bạn đã bắt đầu bước vào một thế giới hoàn toàn nội tại, tự vấn chính mình và chấp nhận những khắc khoải để tìm sự cân bằng quá khứ, hiện tại làm nền cho từng bước đi kế tiếp ở tương lai. Cơn khủng hoảng về tâm linh có thể xảy ra ở mỗi người khởi đi là như vậy.

Tin để không bốc đồng hành động hồ đồ

Con người thế kỷ XXI đang sống chung với loại tốc độ một chiều. Thứ gì cũng nhanh, từ ăn (fastfood), đi đứng (tàu tốc hành), liên lạc (mạng thông tin), làm việc (deadline) đến …cái chết cũng cần vội (tiêm thuốc, dứt ống). Có được một khoảnh khắc dừng, bước lui, nhìn lại đời mình từ nhiều góc độ, hóa ra gần như một điều xa xỉ. Nhưng đó chính là lúc niềm tin vào tâm linh phát huy tác dụng tích cực. Nó giúp bạn trở nên kiên cường hơn, sẵn sáng tiếp nhận những tình huống xấu, tốt ở hiện tại một cách bình tĩnh. Quá khứ của mỗi người luôn gắn với sai sót. Khi "soi lại đời ta", ai cũng một lần tự trách mình hồ đồ vọng động, để rồi từ đó một kiểu sống mới hình thành.

phunu8-niem-tin-vao-tam-linh-trong-sau-tham-tam-hon-moi-nguoi-hinh-anh 5
Dù trẻ hay đã già, mỗi giai đoạn con người cần nhìn lại để cân bằng
 

Không gì điển hình hơn để minh chứng hệ quả thị phi này bằng nhìn vào những nhân vật từ thế giới giải trí. Danh vọng ở họ thường đi kèm cả tiếng tăm lẫn tai tiếng. Phía sau họ là những năm sự nghiệp lẫy lừng lẫn đấu đá thị phi. Tiếng hoan hô vỗ tay khen ngợi liên tục đổi chỗ cho những lời ngồi lê đôi mách, chèn cựa hạ bệ không thương tiếc. Một thần tượng mau chóng bị lãng quên nhường chỗ cho thần tượng mới. Vòng "luân hồi" bi hài ấy cứ luẩn quẩn xoay vòng. Không thiếu những khuôn mặt đã nhờ niềm tin tâm linh mà "ngộ" ra được hướng cần phải sống tiếp. Họ không bước lên mây khi được ca tụng như xưa nữa nhờ nghĩ đến các nhược điểm của mình. Khi bị la ó, kết tội, họ bình tĩnh không để những lời thị phi khiêu khích khi đã tự vấn được là mình vô can. Các fan xưa của họ nay vẫn nhìn họ với con mắt ngưỡng mộ và tôn trọng mảng sống mới của thần tượng một thời.

Ở trời Tây, Richard Gere mê xứ Phật, Tom Cruise đắm đuối với giáo phái khoa học, Tina Turner ẩn mình trong thiền Tây Tạng. Những chàng trai hầm hố, bạt mạng của loạt phim hành động mạo hiểm ngày nào như Keanu Reeves hay Steven Seagal nay cũng sính chuyện tâm hồn. Trẻ hơn một chút, tham gia cộng đồng thiền Phật nay còn có cả Jennifer Lopez hay Orlando Bloom. Tại Việt Nam, vài danh xưng từng được ngưỡng mộ nhưng nay lại rất gắn bó với từ thiện, cửa chùa. Những nghệ sĩ cải lương như Kim Cương, Mỹ Châu hay Thanh Thanh Tâm với không ít sóng gió đời đầy rẫy trên các trang báo xưa, nay đang lấy các hoạt động xoa dịu tâm hồn người khác làm lẽ sống đời mình. Lớp trẻ đi tiếp như Việt Trinh, MC Kỳ Duyên hay Mỹ Tâm cũng dành "riêng một góc trời" cho nội tâm với thiền và Phật pháp, thiện nguyện bên cạnh những hoạt động văn hóa nghệ thuật. Trẻ nữa đang có những Bằng Cường tâm huyết trong liveshow Phật, Phương Uyên hay Tùng Dương như đang "tu" cạnh chính nghiệp hát của mình.       

Tin để giỏi hành chữ "nhẫn"

Sức mạnh tâm linh còn giúp bạn bình tâm, chịu đựng được những khó khăn cuộc sống. Đó là những đau khổ thuộc thể xác, tình cảm hay tâm lý mà con người thường chỉ nhận được có hạn từ chuyện rất nhỏ là mái tóc bị cắt hư, đến chuyện lớn như ly dị, mất người thân. Có bao giờ bạn nghĩ, biết đâu cả ba cái xui rủi ấy lại xảy ra với bạn nội trong một ngày. Chắc rằng chỉ có sức mạnh nội tâm, tin vào tâm linh mới giúp bạn kiên cường chịu đựng thứ tình huống quá nghiệt ngã cỡ ấy.

Trong thời buổi kinh tế việc ít người đông như hiện nay, cộng với bóng ma suy thoái kinh tế luôn ám ảnh, thất nghiệp (làm công) hay phá sản (làm chủ) là một cú sốc. Có trải qua các khủng hoảng tâm linh bạn mới được tôi luyện để hiểu rằng niềm tin của bạn nằm ở chính bạn và những suy nghĩ sống mới, chứ không phải nằm ở tài khoản ngân hàng. Donald Trump 4 lần phá sản mà vẫn không chết là nhờ những châm ngôn đầy sức mạnh nội tâm, đại loại như "Bỏ đi khi cần thiết. Luôn giữ tinh thần lạc quan. Lắng nghe bản thân. Cơ hội luôn tồn tại và Làm việc với những gì mình có". Trong khi ấy, ở những năm 1990, thị trường chứng khoán suy giảm khiến một số người môi giới và nhà đầu tư Ấn Độ chịu phá sản, phải tìm đường… tự tử, họ nhảy sông, nhảy lầu. Tại Việt Nam, chuyện chủ doanh nghiệp, giám đốc tự giảo, trầm mình, uống thuốc rầy tự tử không hiếm. Trong những hoàn cảnh bi đát, đường cùng như thế rất cần một tinh thần vững chãi giúp họ bảo toàn thân thể, gìn giữ sức lực để đối đầu vấn đề và giải quyết chúng, có lẽ chỉ sức mạnh tâm linh mới có thể mang lại.

Tin để hoàn thiện nhân cách

phunu8-niem-tin-vao-tam-linh-trong-sau-tham-tam-hon-moi-nguoi-hinh-anh 6
Rèn luyện tâm linh còn giúp tính cách thay đổi lâu dài theo chiều hướng tốt hơn

Rèn luyện tâm linh còn giúp tính cách của bạn thay đổi lâu dài theo chiều hướng tốt hơn. Ngoài việc giúp ích cho bản thân, sự thay đổi tích cực này còn có hiệu ứng lan tỏa đến những người xung quanh. Điều này không giống với những hướng dẫn rèn luyện nhân cách bạn học được từ sách vở. Điểm khác biệt ấy là thay đổi bản thân từ hành động đến suy nghĩ. Ở hành động, nếu bạn muốn vui tươi khi bản chất của bạn đang là tiêu cực, buồn rầu, bạn có thể mỉm cười, một nỗ lực hoàn toàn ngoại tại, vì sau đó bạn vẫn có thể bị quay về với trạng thái sầu buồn cũ. Với suy nghĩ, bạn thay đổi ở cấp độ cao hơn, hiệu quả hơn, có hiệu ứng lan tỏa đến những người xung quanh sẽ giúp giảm được gánh nặng cho chính bạn và người khác. Như thế, tự rèn luyện bản thân  giúp ích ở mức độ tâm lý, nhưng trong tâm linh, sự thay đổi nằm ở cấp độ sâu hơn, đó là thay đổi bản chất cơ bản. Và sự thay đổi này mới bền vững.

Theo Phụ Nữ 8

Tin mới trong ngày