phunu8_news_0.png

26/04/2019 - 09:14

Cơ thể con người là sự kết hợp rất phức tạp của nhiều hệ thống khác nhau. Nó được Thượng đế thiết kế rất hoàn hảo để theo dõi những sự cố nguy hiểm đe dọa cuộc sống và sức khỏe, giúp đối phó với tác hại mà không cần sự tham gia của chúng ta, trong khi ai cũng nghĩ rằng chỉ hắt hơi hay ngáp thì có gì là quan trọng!

1. Ngáp

 

phunu8-nhung-vu-khi-bao-ve-co-the-troi-sinh-hinh-anh 4

Cơ chế ngáp cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, nhưng các nhà khoa học đã phần nào tìm hiểu được. Một trong những lý do chính khiến ta phải ngáp là do bộ não bị “nóng máy” hoặc quá tải. Nếu chúng ta làm việc quá nhiều, mất ngủ, thiếu ngủ hoặc tâm lý căng thẳng, cơ thể phải sử dụng đến cơ chế tự vệ đặc biệt này. Hít vào một lượng lớn không khí khi ngáp, xem như chúng ta đang “làm mát” bộ não thông qua vòm miệng trên, cũng như mở rộng đường thở, tăng cung cấp ô-xy trong máu và thư giãn cơ bắp. Nói chung, ngáp rất có lợi cho cơ thể của chúng ta, vì vậy cứ để tự nhiên, đừng ngăn cản khi muốn ngáp.

2. Hắt hơi

Khi chúng ta hắt hơi là lúc khoang mũi tích tụ quá nhiều chất gây dị ứng, vi khuẩn, bụi… hoặc đơn giản là tiếp xúc với mùi vị có tính kích thích như hạt tiêu, mù tạt. Tại thời điểm này, các đầu dây thần kinh đặc bita5tnah65n cảm ứng khiến chúng phải hoạt động gây ra hắt hơi để loại bỏ các chất dư thừa trong mũi và cổ họng.

Tốc độ của không khí thở ra khi hắt hơi đạt 160 km/giờ, và trong một cái hắt hơi trung bình có thể chứa hơn 100.000 vi khuẩn có hại. Do đó, đừng quên che miệng mỗi khi “hắt xì” để giảm thiểu khả năng phát tán của chúng.

Nếu một người hắt hơi liên tục trong một thời gian dài, có thể là gần với anh ta có một chất gây dị ứng mạnh mẽ. Hãy tìm ra và loại bỏ hoặc tránh né tác nhân đó.

3. Vươn vai

phunu8-nhung-vu-khi-bao-ve-co-the-troi-sinh-hinh-anh 5

Vươn vai cũng là một loại cơ chế bảo vệ của cơ thể, mặc dù chúng ta có thể kiểm soát gần như hoàn toàn và thực hiện theo ý muốn. Tuy nhiên, quá trình này rất quan trọng cho việc bình thường hóa hoạt động của cơ thể. Trong lúc vươn vai, cơ thể chuẩn bị cho các hoạt động thể chất đang chờ đợi chúng ta trong ngày, giúp khởi động cơ bắp sau giấc ngủ, phục hồi lưu thông máu, cải thiện tâm trạng... Các nhà khoa học cho rằng động tác này còn có tác dụng cải thiện vị giác và xúc giác.

4. Nấc cụt

phunu8-nhung-vu-khi-bao-ve-co-the-troi-sinh-hinh-anh 6

Nấc cụt là một loại tín hiệu của cơ thể cảnh báo cho chúng ta biết có gì đó bất ổn ở hệ tiêu hóa. Tất nhiên, cũng có khi nấc mà không có bất kỳ lý do nào nhưng thường thì đó cũng có thể là dấu hiệu chúng ta đã ăn đủ. Khi ăn quá nhanh, nuốt miếng quá to hoặc ăn đã no, lúc đó có hiện tượng kích thích các dây thần kinh phế vị, liên quan chặt chẽ đến dạ dày và cơ hoành. Vì vậy chúng ta cần ăn chậm, nhai kỹ và biết khi nào nên dừng lại. Không có một cách hiệu quả cho tất cả mọi người để chữa nấc cụt. Có thể với người này thì chỉ cần nín thở một lúc, người khác thì uống vài ngụm nước, nhưng có những trường hợp chỉ còn cách chờ đợi để tự hết. 

5. Cơn co giật

Có thể bạn từng biết cảm giác khi đang nằm trên giường mơ màng vào giấc ngủ thì bỗng nhiên giật bắn người…. Hiện tượng này cũng là một trong những cơ chế phòng vệ của cơ thể và nó được gọi là "Cơn co giật myoclonic”. Thực tế là khi bạn bắt đầu đi vào giấc ngủ, nhịp thở của bạn giảm mạnh và mạch chậm lại một chút, các cơ bắp thư giãn, và tổng hợp lại, tình trạng này được bộ não hiểu sai, coi như trạng thái chết. Đó là lý do tại sao nó sẽ gửi một xung động mạnh mẽ để cứu “chủ nhân” của mình. Có thể nói rằng bộ não đang cố gắng làm bạn sống lại bằng cách tạo ra một cơn sốc điện trong cơ thể. Tất nhiên, sau khi hiểu rằng thực ra bạn không chết, bộ não bình tĩnh lại và cho phép bạn vào giấc ngủ bình thường. Nhưng phải thừa nhận thật là tốt khi biết rằng bộ não liên tục giám sát sự an toàn của chúng ta.

6. Da chân tay nhăn khi ngâm nước

Đây là tình trạng thường gặp khi chúng ta tắm lâu hơn bình thường. Có vẻ như hiện tượng này cũng có ích đối với cơ thể của chúng ta? Theo các nhà nghiên cứu, hiện tượng da chân tay nhăn nheo không xảy ra một cách tình cờ. Cơ thể chúng ta cảm thấy phải đối mặt với độ ẩm cao và nơi có độ ẩm cao có thể thường trơn. Vì vậy, da trên đầu ngón tay ngón chân của chúng ta bắt đầu chuyển đổi để cải thiện độ bám dính của nó trên bề mặt.

phunu8-nhung-vu-khi-troi-sinh-de-bao-ve-co-the-hinh-anh 4

7. Mất trí nhớ

Mất trí nhớ trong một số trường hợp không phải là kết quả của tình trạng khi đầu bị tác động mạnh bởi vật cứng mà là một cách rất thông minh để bảo vệ tâm hồn mong manh của chúng ta thoát khỏi những kỷ niệm không dễ chịu. Có rất nhiều trường hợp trong đó các nạn nhân của bạo lực, tai nạn hoặc thảm họa tự nhiên trở nên hoàn toàn quên mất những giây phút khủng khiếp mà họ đã trải qua. Và, một mặt, cơ thể chúng ta có thể hiểu được điều này. Tại sao lại phải ghi vào bộ nhớ những hình ảnh không mang lại niềm vui và cảm giác dễ chịu cho con người? Tốt nhất là xóa bỏ vĩnh viễn khỏi bộ nhớ những cảm xúc không cần thiết.

8. Nổi da gà

Tình trạng da gà xuất hiện trên da của chúng ta vào những thời điểm khi chúng ta bị lạnh, hoặc khi chúng ta ở trạng thái cảm xúc mạnh mẽ như quá sợ hãi... cũng là cơ chế phòng vệ của cơ thể. Trước hết, chức năng của hiện tượng này là giảm nhiệt qua các lỗ chân lông trên da, do đó, cơ thể giữ ấm dễ dàng hơn trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Lý do thứ hai dù không được nghiên cứu đến cùng, nhưng các nhà khoa học cho rằng có thể điều này có nguồn gốc từ quá khứ xa xôi của tổ tiên thời tiền sử của chúng ta. Lúc đó, cơ thể của họ được bao phủ bởi lớp lông dày. Khi các cơ nhỏ gần chân lông bị căng thẳng do trạng thái cảm xúc nào đó (thường là do sợ hãi), thì từng chiếc lông dựng đứng lên khiến bộ lông xù ra, nhờ đó mà tổ tiên con người có vẻ lớn hơn về hình dạng và trở nên đáng ngại cho kẻ thù (ngày nay cơ chế này thường thấy ở những con mèo nhà và nhiều động vật có vú khác). Hàng ngàn năm trôi qua, con người “chia tay” với bộ lông nhưng cơ chế tự vệ này được bảo tồn cho đến ngày nay.

phunu8-nhung-vu-khi-troi-sinh-de-bao-ve-co-the-hinh-anh 5

9. Nước mắt

Ngoài chức năng bảo vệ niêm mạc khi có vật lạ bay vào mắt, các giọt lệ còn là một công cụ để bảo vệ cảm xúc. Các nhà khoa học cho rằng trong tình huống căng thẳng, cơ thể tạo ra một điểm kích thích mới rất mạnh mẽ nhằm đánh lạc hướng chủ nhân khỏi những đau đớn vừa trải qua.

Khi một đứa trẻ bị ngã đau hoặc rách da thịt, vỏ não của bé thúc đẩy một loạt các chức năng cơ thể: thở, chuyển động, chức năng của các tuyến nội tiết và ngoại tiết. Nhưng những dấu hiệu bên ngoài cho thấy một người có cảm giác đau về thể chất hoặc tinh thần chính là những giọt nước mắt. Chảy nước mắt nhiều làm giảm sự kích thích của vỏ não do ảnh hưởng của chấn thương hoặc vết cắt. Nguyên do là khi khóc nước mắt rơi vào trong khoang mũi làm ướt màng nhầy, màng nhầy là nơi có các thụ thể của dây thần kinh sinh ba và dây thần kinh khứu giác truyền tín hiệu trực tiếp đến não, đánh lạc hướng khỏi nguồn kích thích chính - là sự đau đớn.

Vì vậy, khi một người khóc thì sẽ cảm thấy bớt đau. Trong nghiên cứu đặc biệt từ những năm 1980, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vết thương trên động vật lành nhanh hơn nếu chúng có thể chảy nước mắt. Còn ở những con vật không có tuyến lệ, các vết thương đã lâu lành hơn so với bình thường.

Phunu8

(Tổng hợp)

Tin mới trong ngày