phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

25/07/2018 - 16:38

Nhiều ngưởi uống nước mỗi ngày như một thói quen, chứ chưa chắc đã hiểu rằng, khi uống đủ nước cơ thể sẽ có những thay đổi theo hướng có lợi cho sức khỏe.

Uống đủ nước rất có lợi cho các chức năng của cơ thể. Khi nạp không đủ thứ H²0 này, cơ thể bị thiếu nước sẽ có những biểu hiện thay đổi đáng kể để ta biết mà đi tìm nước mà uống. “8 ly nước mỗi ngày” là một công thức thường được nhắc đến. Nhưng lượng nước cần thiết ấy cũng dao động tùy cơ địa mỗi người. Những ai có thới quen uống đủ nước mỗi ngày rất dễ nhận ra 5 thay đổi sau đây trong người mình.

phunu8-nhung-thay-doi-trong-co-the-khi-nguoi-ta-uong-du-nuoc-hinh-anh 4

1. Màu sắc của nước tiểu biến đổi

Màu sắc của nước tiểu là một dấu chỉ cụ thể cho thấy rõ bạn đã uống đủ nước cần thiết trong một ngày hay chưa. Tốt nhất là nước tiểu có màu vàng thật nhạt, tức mức nước bạn nạp vào cơ thể ở mức có lợi cho sức khỏe. Màu vàng bình thường hoặc vàng đậm là dấu hiệu cơ thể đang mất nước. Còn nếu nước tiểu trong hoặc không ra màu nào rõ rệt tức là bạn đã uống quá nhiều, dư thừa nước, cần điều chỉnh.

2. Cơ thể ngưng thèm calorie rỗng

Theo giáo sư John Higgins thuộc đại học Texas, cơ thể của chúng ta có thể hiểu lầm cơn khát là dấu hiệu của bụng đói. Theo ông, khi bị mất nước, rất khó cho các cơ quan sử dụng nước như gan tiết ra glucose và các thành phần khác thuộc kho dự trữ năng lượng. Thế nên lúc ấy ta thực sự cảm thấy thèm ăn. Cụ thể như thèm ngọt là dấu hiệu cơ thể đang gặp khó khăn trong giải phóng glycogen. Uống đủ nước và ăn trái cây trong ngày có thể giúp quá trình này xử lý dễ dàng hơn, nhờ đó cũng điều chỉnh được sự thèm ăn không có lợi vừa kể.  

phunu8-nhung-thay-doi-trong-co-the-khi-nguoi-ta-uong-du-nuoc-hinh-anh 5

3. Mức năng lượng cơ thể tăng lên

Theo các chuyên gia, chỉ hơi mất nước thôi cơ thể đã thấy mệt và giảm mức năng lượng. Do không được cung cấp nước đầy đủ, nó sẽ tự bù đắp bằng cách giảm lưu lượng máu. Việc này bất ngờ lại làm chậm quá trình nhận oxygen của các khối cơ. Đó là lý do vì sao khi người ta tập luyện thể dục cường độ cao hay khi gặp ngày nóng bức, cơ thể mất nước vì xuất nhiều mồ hôi lại phải cần phải bù cho đủ nước. Khi bạn thấy bị chuột rút hay các cơ co thắt bất thường, hãy cố gắng uống thêm nước cho đủ.   

4. Đủ nước sẽ kích thích não bộ

Nạp nước cho cơ thể không chỉ các phần cơ thể vật lý được hưởng lợi mà cả về tinh thần nữa. Các nghiên cứu đã cho rằng chỉ hơi thiếu nước thôi, hoạt động tâm thần cũng bị giảm sút gây  ảnh hưởng không tốt đến năng suất làm việc hàng ngày của mỗi người. Thế nên, việc uống đủ nước cho trẻ em học suốt ngày ở lớp luôn cần phải được quan tâm.

5. Dễ dàng đi đại tiện

Những ai hay bị táo bón phần lớn là do uống nước không đủ. Ngoài việc ăn đủ lượng chất xơ cần thiết, cách hiệu quả nhất để đi đại tiện dễ dàng, khỏi phải rặn khó khăn lâu lắc là uống cho đủ nước.

Nhiệt Kế

(Theo Medicaldaily.com)


 


 

Tin mới trong ngày