phunu8_news_0.png  banner.jpg

03/11/2016 - 11:52

Sản phẩm kháng khuẩn đang có mặt ở mọi nơi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đánh giá những thứ như xà-bông, kem đánh răng… có chất kháng khuẩn lại hại nhiều hơn lợi

phu-nu-8-loi-khuan-dang-bi-cac-san-pham-ve-sinh-co-the-de-doa-hinh-anh  3
Những sản phẩm vệ sinh cá nhân chứa chất kháng khuẩn đang hiện diện nhiều trong cuộc sống

Theo một nghiên cứu của tạp chí Khoa học, những hóa chất kháng khuẩn có trong các mặt hàng gia dụng thông thường có thể làm hại hoặc gây rối loạn cơ chế ruột của người sử dụng. Triclosan là một hợp chất kháng khuẩn được dùng trong xà-bông, chất tẩy rửa và kem đánh răng cũng như trong đồ chơi và các mặt hàng bằng nhựa. Lúc đầu chất này chỉ được dùng trong các bệnh viện, nhưng dần dần chúng tìm được đường lọt vào nhà dân do càng ngày người ta càng bị nỗi sợ mầm bệnh ám ảnh, dù nghiên cứu cho thấy xà-bông có chất kháng khuẩn cũng chẳng hiệu quả trong việc diệt vi khuẩn hơn xà bông thường là bao nhiêu.   

Giờ đây, mối lo về những tác dụng xấu của hóa chất này lên cơ thể con người và môi trường đang gia tăng. Theo FDA - Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - những nghiên cứu trên động vật cho thấy, hóa chất kể trên có thể hành động như tác nhân gây rối loạn nội tiết tố. Cuộc khảo sát năm 2008 đã tìm thấy dấu vết của triclosan trong nước tiểu của 75% nhóm người tham gia khảo sát, một số còn rất trẻ, chỉ mới 6 tuổi. Hóa chất này cũng được tìm thấy trong hơn nửa số suối nước ngọt ở Mỹ. Còn nghiên cứu mới nhất của Viện đại học Chicago đang tập trung vào những hệ lụy ít biết mà triclosan gây ảnh hưởng lên các lợi khuẩn trong ruột con người.

phu-nu-8-loi-khuan-dang-bi-cac-san-pham-ve-sinh-co-the-de-doa-hinh-anh  5
Xà-bông chứa chất kháng khuẩn chưa chắc đã hiệu quả diệt khuẩn hơn xà-bông thường

 

phu-nu-8-loi-khuan-dang-bi-cac-san-pham-ve-sinh-co-the-de-doa-hinh-anh  6
Kem đánh răng chứa Triclosan có thể gây xáo trộn đường ruột

Việc lợi khuẩn của con người bị xáo trộn có liên quan đến một loạt các căn bệnh và chuyển hóa chất bao gồm béo phì, viêm ruột, hội chứng kích thích ruột cũng như rối loạn hành vi và trao đổi chất. Khi nghiên cứu cách triclosan tác động lên lợi khuẩn ruột ở loài cá ngựa, các chuyên gia thấy rằng chất này làm thay đổi vi khuẩn ở ruột, nhưng các lợi khuẩn hồi phục lại ngay khi hóa chất không còn tác động. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác trên màng sinh học ở các con sông lại cho thấy ruột vẫn bị biến đổi cho dù triclosan đã bị trục ra hết.

Để thí nghiệm tác hại của hóa chất lên người, những nhà nghiên cứu của đại học Stanmford và Cornell cho 7 người tình nguyện sử dụng những sản phẩm chứa triclosan như kem đánh răng, xà-bông nước trong 4 tháng. Sau thời gian ấy, cũng nhóm người tình nguyện này chuyển sang dùng các mặt hàng không chứa triclosan. Kết quả cho thấy nhiều triclosan hơn được tìm thấy trong nước tiểu của những người tham gia khảo sát suốt thời gian họ dùng những sản phẩm có chứa triclosan.

phu-nu-8-loi-khuan-dang-bi-cac-san-pham-ve-sinh-co-the-de-doa-hinh-anh 7
Lợi khuẩn trong ruột người đóng vai trò tích cực cho trao đổi chất và hệ miễn nhiễm

Qua cuộc khảo sát, các chuyên gia còn lo rằng, tiếp xúc với triclosan còn nguy hại cho sức khỏe của thai nhi đang phát triển hay trẻ sơ sinh hơn với người lớn. Bổ sung vào nghiên cứu trên, một khảo sát của đại học New York năm 2014 đã nhận thấy tác hại đến ruột trong giai đoạn ấu thơ có thể để lại những di chứng kéo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển não và hệ miễn nhiễm của trẻ.  

Triclosan cũng có thể can thiệp cả vào sức đề kháng với những chất kháng sinh mà các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân là do lạm dụng kháng sinh ở người và động vật. Hóa chất này đã bị cấm ở EU và bang Minnesota trong khi FDA đang tiếp tục theo dõi độ an toàn của triclosan bao gồm vai trò của liều lượng, thời gian và đường tiếp xúc. Triclosan tiếp xúc với người ở liều lượng nhỏ và chỉ thoáng qua, nhưng sự hiện diện của nó trên bề mặt, mạch nước ngầm và nước uống lại cho thấy khả năng triclosan tồn tại lâu và ngày càng tích tụ nhiều trong môi trường.

Nhiệt Kế

(Tổng hợp từ TheGuardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày