phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

21/05/2018 - 14:20

Làm người ai chẳng có lúc sai sót, nhất là chuyện bếp núc. Thế nhưng, nếu tránh được những sai lầm phổ biến này các bà nội trợ sẽ bớt vất vả hơn khi bước vào nhà bếp, đồng thời cũng yên tâm về an toàn thực phẩm.

Học hỏi từ những sai lầm, tống khứ ra khỏi đầu những huyễn hoặc thường có, đó là cách sửa sai chung nhất. Muốn có những bữa ăn nấu nướng dễ dàng, thoải mái và an toàn, việc cải thiện những khiếm khuyết về việc bếp núc cũng tương tự như vậy.

phunu8-nhung-sai-lam-trong-bep-ma-cac-ba-noi-tro-thuong-khong-biet-minh-da-pham-phai-hinh-anh 4

Những sơ suất về dao nhà bếp

Nhiều bà nội trợ nghĩ dao bén chỉ cần 5 năm mài một lần không cần mài thường xuyên, là do chưa hiểu hết sự khác biệt rất lớn giữa dao bén và dao cùn khi được sử dụng trong bếp. Chuyên gia nội trợ gia đình khuyến cáo, ngay cả khi chỉ nấu ăn bình thường cho 2-3 bữa mỗi tuần, dao bếp cũng cần được mài sắc ít nhất hai đến bốn lần một năm. Tuy nhiên, nếu không chịu khó đầu tư để dao được mài bén một cách chuyên nghiệp, chị em có thể làm hư dao bằng những cách mài không đúng nguyên tắc. Thường trong cả bộ dao mua về đều có một thanh kim loại để mài. Nhưng thực ra đây không phải là công cụ mài dao chính thống, nó chỉ làm cứng thêm lưỡi dao chứ không làm lưỡi bén, sắc.

Do đó trước tiên phải biết chọn một bộ dao ưa thích. Các cặp vợ chồng mới cưới thường được dịch vụ khuyến mãi tặng một bộ dao gồm những loại khá khủng. Khôn ngoan thì đừng nhận, mà hãy đi chọn mua một bộ dao riêng theo sở thích và nhu cầu của gia đình, dù có đắt hơn một chút vẫn xứng đáng, còn hơn mang về rồi cả năm chẳng đụng đến.

Dao mua về đừng bao giờ cứ để hở lưỡi cất chung với đủ thứ vật dụng khác trong một ngăn kéo lộn xộn. Làm thế chủ nhân rất dễ vô tình bị đứt tay khi lục lọi tìm thứ gì đó trong ngăn kéo. Lại nữa, lưỡi dao vốn mỏng và giòn, nên khi va chạm với những thứ khác trong không gian chật hẹp có thể mẻ, sứt nếu không được bọc kín. Do vậy, nếu lỡ đã sắm dao thì hãy sắm luôn dụng cụ đựng dao bằng gỗ chắc có các khe nhét vừa với từng kích cỡ của mỗi loại dao. Có được bảo vệ như thế dao mới bền.

phunu8-nhung-sai-lam-trong-bep-ma-cac-ba-noi-tro-thuong-khong-biet-minh-da-pham-phai-hinh-anh 5

Sai lầm về trữ đồ ăn trong tủ lạnh

Nhiều chị em quen trữ thịt ở kệ trên cùng của tủ lạnh khi chưa dùng ngay. Lẽ ra để chờ ăn dần, những thứ như thịt gà chưa chế biến phải trữ trong ngăn dưới cùng, mục đích là không để chất nước thịt rỏ xuống làm hư các thực phẩm khác ăn ngay đặt ở phía dưới. Đúng thứ tự trữ đồ ăn trong tủ lạnh phải là cất các loại trái cây và rau quả ở phía trên, các sản phẩm từ sữa và món đã nấu nướng ở ngăn giữa, còn thịt sống, cá và thực phẩm dễ hư ở ngăn đáy dưới cùng.

Không bao giờ vệ sinh tủ lạnh cũng là một sai lầm trong nhà bếp. Nếu có hỏi lần cuối cùng chị em chùi rửa lau dọn kỹ toàn bộ tủ lạnh nhà mình có lẽ nhiều người không trả lời được. Bởi có kẻ cả đời không thu dọn rửa ráy nó do trong đầu không cho đây là một công tác phải làm thuộc danh sách những thứ cần vệ sinh mỗi ngày. Theo nguyên tắc, tủ lạnh cần dọn dẹp gọn ghẽ mỗi tuần. Với ai thấy lười, chí ít mỗi tháng cũng phải “chăm sóc” nó một lần. Tuy vậy, bất chợt bị đổ vấy thứ gì ra bắt buộc tủ lạnh phải được chùi rửa cho sạch ngay. Có thế mới hy vọng ngăn chặn được vi khuẩn lây lan dẫn đến nhiễm độc chéo giữa các thức ăn và thực phẩm. Cũng đừng quên làm sạch cả phía dưới tủ lạnh nữa.

phunu8-nhung-sai-lam-trong-bep-ma-cac-ba-noi-tro-thuong-khong-biet-minh-da-pham-phai-hinh-anh 6

Sai lầm khi rã đông thịt

Rã đông thịt theo kiểu lười nhất là vất lên quầy bếp, và đó cũng là cách chiêu dụ vi khuẩn nhanh nhất. Bất cứ lúc nào thịt ấm lên từ 40 độ đều là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn bắt đầu tấn công. Ba cách an toàn nhất để rã động thịt là dùng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp, trong tủ lạnh, hoặc trong nước lạnh. Dù chọn phương pháp rã đông nào đi nữa, trước tiên bạn phải đặt thịt vào tô, không bao giờ để thịt tiếp xúc trực tiếp với mặt bằng trong lò hay mặt kệ tủ lạnh.

Nhiệt Kế

(Theo FoxNews)


 


 

Tin mới trong ngày