phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

04/06/2015 - 15:45

Khi các bà nội trợ chưa hiểu thấu đáo hoặc tưởng lầm trong công việc nấu nướng chế biến, thì hậu quả dễ gặp là gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe cả nhà

Thịt nướng: nóng không có nghĩa là an toàn

Nhà có vườn, lâu lâu chủ nhà mời bạn bè đến tổ chức một bữa tiệc barbecue, chủ yếu là các món nướng. Lâu nay, ít ai đặt vấn đề an toàn thực phẩm ở mặt hàng khoái khẩu này, nhưng thực tế cũng cần đề phòng khi chế biến chúng. Bò, heo, gà, xúc xích…đều là những loại thịt có thể ăn nướng. Nhiều người thường nghĩ: "Có lửa, vi khuẩn nào (Salmonella, Campylobacter, E. coli) còn sống sót nổi". Chưa chắc! Cho dù chúng thường tụ trên bề mặt thịt nhưng gặp lửa bề mặt ấy co rất nhanh vào bên trong nên muốn chắc ăn cần phải biết nhiệt độ nướng có đủ để vi khuẩn nằm ở phần co lại đó có bị tiêu diệt hết? Bạn cần lưu ý đối với 3 loại thịt sau:

- Thịt bò nướng tái, cho dù bên trong còn hồng hay còn huyết, ăn vẫn an toàn.

 - Xúc xích, là loại thịt đã bị xử lý, nếu bên trong còn mềm và hồng thì dứt khoát phải nướng cho chín.

- Thịt gà đút lò thời gian nướng cần lâu 20 phút cho 500gr. Trên trọng lượng ấy phải để thêm 20 phút nữa.

Phụ Nữ 8 Những quy tắc an toàn khi nấu nướng 2

Đừng lạm dụng tủ lạnh
Tủ lạnh là dụng cụ trữ đồ ăn nhưng không phải là trữ vô thời hạn. Thức ăn dư cứ bỏ vào đó khi nào cần lấy ra ăn? Coi chừng! Quy tắc về chuyện này được nhấn mạnh như sau: Thức ăn dư trữ lạnh từ 2 đến 4 giờ muốn ăn phải hâm lại. Quá 4 tiếng để bên ngoài hãy bỏ  đi không nên trữ lạnh nữa.

Phụ Nữ 8 Những quy tắc an toàn khi nấu nướng 3

Chuyện lỡ tay nhặt lại đồ ăn

Đồ ăn lỡ đánh rơi trên sàn nhà nhặt lên ăn có nguy hiểm quá không? Ít ai tự hỏi mình "vấn nạn" này. Nếu ở tiệm ai cũng bỏ vì nhặt lên sợ… ngượng. Còn ở nhà? Tần số người gắp lên cho vào miệng vẫn cao. Sau khi thí nghiệm, các chuyên gia dinh dưỡng kết luận: "Đồ ăn nằm trên nền nhà hơn 5 giây là không an toàn vì vi khuẩn đã kịp thâm nhập", Đó là trường hợp nền nhà sạch, còn nếu bẩn thì chắc chắn thời gian ấy sẽ ngắn hơn. 

Phụ Nữ 8 Những quy tắc an toàn khi nấu nướng 4

Ngâm rau củ lâu khi rửa cũng cần thận trọng

Không phải cứ ngâm trái cây rau quả lâu là các chất độc hại như thuốc trừ sâu nếu có sẽ bị phân hủy. Việc ấy coi chừng còn nguy hiểm hơn vì khi ngâm lâu rau quả dễ dập nát tạo điều kiện cho hóa chất ngấm ngược vào trong. Cứ rửa kỹ dưới vòi nước chảy là an toàn nhất và chỉ cần chút muối mằn mặn.

Phụ Nữ 8 Những quy tắc an toàn khi nấu nướng 5

​NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày