phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

06/10/2015 - 09:52

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy rằng tình trạng đau yếu, bệnh tật thực sự có thể làm giảm chỉ số IQ của con người.

Phụ Nữ 8 Những nguyên nhân làm giảm chỉ số IQ ảnh 3

1. Bệnh truyền nhiễm

Các nghiên cứu từ trường Đại học Aarhus, Đan Mạch đã phát hiện thấy rằng những người mắc bệnh truyền nhiễm đến mức phải nhập viện đã nhận được điểm số thấp hơn trong bài kiểm tra về nhận thức so với người không phải nhập viện 1,76 đơn vị.

Khi số lần quay trở lại viện do bệnh lây nhiễm tăng lên, thì chỉ số IQ của bệnh nhân sụt giảm, cụ thể là những người có 10 lần nhập viện hoặc nhiều hơn đã ghi được số điểm thấp hơn so với những người khỏe mạnh khác 5, 54 đơn vị.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự giảm sút về trí tuệ là do phản ứng miễn dịch của chúng ta đối với bệnh lây nhiễm - chứng viêm (là một phản ứng miễn dịch cơ bản) đã làm thay đổi phương thức các tế bào kết nối với não bộ.

2. Ung thư

Ung thư có thể không tác động trực tiếp đến trí thông minh, nhưng thuốc điều trị nó thì có thể, do đó sinh ra thuật ngữ “não hóa trị”. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Oncology đã báo cáo rằng phương pháp hóa học trị liệu: cyclophosphamide, methotrexate, and fluorouracil (CMF), một cách điều trị cho bệnh ung thư vú giai đoạn sớm, có thể khiến cho khả năng nhận thức suy giảm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ phải điều trị bằng hóa học trị liệu đã giảm đáng kể điểm số trong bài kiểm tra về nhận thức. Khả năng ghi nhớ và tốc độ xử lý kém hơn so với những người mà chưa từng phải điều trị bằng hóa học trị liệu và hậu quả này sẽ kéo dài, có thể là trong suốt 20 năm hoặc lâu hơn.

3. Sự chấn động

Một nghiên cứu mới đăng trên chuyên san Radiology cho biết, một cú va đập mạnh vào đầu có thể tác động tiêu cực đến trí nhớ, đặc biệt nếu bạn là phụ nữ. Theo các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Taipei Medical, Đài Loan, phụ nữ bị một chấn thương nhẹ ở não (ví dụ do một cú va đập mạnh) có điểm số về khả năng ghi nhớ thấp hơn đối với những người không bị chấn thương ở não hoặc thậm chí thấp hơn ngay cả với những người đàn ông mà liên tục bị chấn thương ở đầu. Các nhà nghiên cứu đã cho rằng phụ nữ dễ bị tổn thương về não hơn đối với nam giới và mất nhiều thời gian để hồi phục lại hơn.

4. Chứng mất ngủ

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ đã nhận định, mất ngủ vào ban đêm gây hại nhiều hơn bạn nghĩ, nó không chỉ khiến bạn liên tục mệt mỏi và cáu gắt. Các nhà khoa học đã sử dụng những con chuột trong nghiên cứu để tìm ra ảnh hưởng của chứng mất ngủ kinh niên, kết quả được công bố trên chuyên san The Journal of Neuroscience. Mất ngủ trong một thời gian dài đã dẫn đến sự tổn thương về thể chất và mất những tế bào não, những điều đặc biệt quan trọng đối với sự lanh lợi, tỉnh táo và nhận thức tối ưu ở loài gặm nhấm và hoàn toàn có thể xảy ra đối với con người. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự sụt giảm protein: sirtuin type 3 (SirT3), chất có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh có thể là nguyên nhân. Giấc ngủ không đầy đủ, nơron tế bào thần kinh không có khả năng để phục hồi do sự mất ngủ, sau đó gây cản trở hành vi nhận thức của họ.

Phụ Nữ 8 Những nguyên nhân làm giảm chỉ số IQ ảnh 4

5. Bệnh Lyme

Bệnh Lyme, còn gọi là bệnh phát ban kinh niên do loài ve thân cứng (Ixodiae) truyền xoắn khuẩn Borrelia burgdorfrei gây bệnh. Loài ve này có mặt trên khắp thế giới.

Theo tiến sĩ Leo Shea, chủ tịch của Tổ chức về Bệnh lyme Quốc tế và Các bệnh xã hội có liên quan, cùng với sự mệt mỏi quá mức và đau cơ, khớp, chức năng của não bộ bị hạn chế cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Lyme. Tiến sĩ cho biết, đó có thể là sự giảm sút khả năng xử lý của não bộ, ví dụ như những vấn đề về sự chú ý, tập trung, những vấn đề về ghi nhớ và mất khả năng xử lý đa nhiệm. Bệnh Lyme gây áp lực lên não, cản trở dòng lưu thông máu, dẫn đến không đủ lượng ô xy cần thiết để não thực hiện đầy đủ các chức năng.

Diệp Phạm

Nguồn: Thanh Niên Online

 


 

Tin mới trong ngày