phunu8_news_0.png

17/05/2019 - 10:29

Đôi lúc vì quá bận rộn hoặc do thói quen mua sắm mà bạn cho những món đồ này vào giỏ hàng của mình khi đi siêu thị. Thế nhưng, thực tế đây là những món không tốt cho sức khỏe của các thành viên gia đình lắm đâu.

Hệ thống các siêu thị đang dần thay thế các khu chợ truyền thống, người tiêu dùng cũng đặt niềm tin nhiều hơn ở các sản phẩm có mặt tại đây. Song an toàn vệ sinh thực phẩm siêu thị có thật sự chất lượng? Đây là câu hỏi mà không ít người tiêu dùng đã từng đặt ra và cũng đã nhận được một số hồi đáp.

phunu8-nhung-mon-cuc-chang-da-moi-nen-mua-trong-sieu-thi-hinh-anh 4

Salad ăn liền

Những người bận rộn thường hay lựa chọn salad ăn liền trong siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi để bổ sung nguồn rau xanh cho bữa cơm gia đình. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu sinh học đã chỉ ra rằng, salad được chế biến và đóng gói trong siêu thị là một trong những nguồn thức ăn nguy hại cho sức khỏe của bạn nhất. Trông salad ăn liền có vẻ sạch sẽ với gói và bao bì đóng kỹ, nhưng những vi khuẩn gây hại cho đường ruột vẫn có thể tồn tại. Hơn nữa, bạn không thể chắc chắn rằng số rau đó đã được rửa sạch kĩ càng. Salad là món ăn không qua xử lý nhiệt, vì vậy tốt nhất bạn nên làm salad tại nhà thì hơn.

Xúc xích, thịt xông khói

Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra lời cảnh báo rằng các thực phẩm chế biến từ thịt như xúc xích, thịt xông khói… là một trong những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu. Chất Nitrite chứa trong thực phẩm sẽ chuyển hóa thành nitrozamin, một loại chất gây ung thư, tiềm ẩn trong ruột của người sử dụng. Thịt xông khói còn có thể chứa chất gây ung thư khác tên là benzopyrene. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm này mà nên mua thịt về chế biến món ăn tại nhà theo kiểu mình mong muốn là tốt cho sức khỏe hơn cả.

phunu8-nhung-mon-cuc-chang-da-moi-nen-mua-trong-sieu-thi-hinh-anh 6

Trà xanh đựng trong chai

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, thứ gọi là nước trà xanh đóng chai lại chẳng có đầy đủ thành phần như một cốc trà xanh bạn pha tại nhà. Trà xanh nổi tiếng vì có chứa chất chống ô-xy hóa. Còn bây giờ, bạn tưởng tượng một cốc trà xanh chứa lượng chất chống ô-xy hóa nhiều gấp 20 lần thứ nước gọi là “trà xanh đóng chai”, bạn sẽ vẫn chọn mua chứ. Ngoài ra, các chai trà xanh đóng chai trong siêu thị thường chứa nhiều đường, không tốt cho sức khỏe. Vậy hãy cân nhắc trước khi bỏ chúng vào giỏ khi đi siêu thị!

Các thực phẩm có phụ gia là hoa quả

Các loại bánh ngọt hoa quả, sữa chua hoa quả… trông có vẻ ngon lành và bắt mắt, nhưng sự thật bên trong chúng không phải như vậy. Nhà sản xuất cho rất ít thành phần là trái cây nhưng thêm vào đó là các chất bảo quản, hương liệu, chất làm đặc… trộn chung với bột để ngăn ngừa thực phẩm bị hỏng. Có rất ít hoa quả nguồn gốc tự nhiên trong những loại thực phẩm này. Một số nhà sản xuất còn “thành thật” tuyên bố rằng có tới 20-40% thành phần của thực phẩm là trái cây. Nhưng bạn có chấp nhận sử dụng trái cây đã qua xử lý và ướp hương liệu? Tốt hơn hết, hãy mua hoa quả về nhà và chế biến cho bữa ăn của mình thôi.

phunu8-nhung-mon-cuc-chang-da-moi-nen-mua-trong-sieu-thi-hinh-anh 7

Mayonnaise

Mayonnaise truyền thống có thành phần từ trứng, dấm, dầu thực vật và gia vị. Còn mayonnaise bạn mua trong siêu thị sẽ có thêm các chất bảo quản, chất ổn định, màu thực phẩm… Mayonnaise loại “nhẹ” dù chứa ít chất béo hơn nhưng cũng được cho thêm tinh bột và đường để duy trì hương vị và độ đậm đà, còn lượng calo thì cũng bằng với các loại mayonnaise bình thường.

Gia vị nấu ăn

Một số loại gia vị như quế, tiêu, nghệ tây… nếu mua ở siêu thị sẽ không đảm bảo được hương vị bởi nhà sản xuất thường cho vào nhiều chất phụ gia khác nhau. Ví như cassia thay thế cho quế, cây rum thay cho nghệ tây… Ngoài ra, gia vị tốt là không có lẫn tạp chất glutamate natri, một chất tăng hương vị, dù vô hại nhưng cũng thay đổi và làm mờ nhạt đi hương vị gốc của nguyên liệu mà bạn sử dụng.

phunu8-nhung-mon-cuc-chang-da-moi-nen-mua-trong-sieu-thi-hinh-anh 5

Bánh mì

Bánh mì trong siêu thị thường được nướng từ bột đã tẩy trắng bằng các nguyên liệu hóa học (như benzoyl peroxide chẳng hạn). Bột làm bánh mì cũng hay bị giữ lại lâu hơn mức bình thường. Ngoài ra, bột này còn bị cho thêm chất làm tăng hương vị, chất hoạt động bề mặt… Những chất kể trên có tác dụng kéo dài ngày sử dụng của bánh mì và cải thiện chất lượng của bánh. Thế nhưng cơ thể chúng ta nào có cần những chất đó? Vì vậy, vì sức khỏe của bạn và cả gia đình, nên hạn chế sử dụng bánh mì trong siêu thị.

Nhiệt Kế

(Tổng hợp)

Tin mới trong ngày