phunu8_news_0.png

17/07/2019 - 11:08

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta dễ vô tình tiếp xúc với những hóa chất độc hại. Hãy cẩn thận với 5 hóa chất thường gặp sau đây, chúng sẽ gây hại cho sức khỏe tim mạch.

1. BPA: Trong thực phẩm đóng hộp, đồ nhựa

 

 

phunu8-nhung-hoa-chat-la-ke-thu-cua-suc-khoe-tim-mach-hinh-anh 4

BPA (Bisphenol-A) là hóa chất gây cản trở hoạt động hormone, làm giảm mạnh hiệu quả của estrogen, tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và béo phì. Nó cũng góp phần gây các bệnh về tim mạch. Một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa hàm lượng BPA cao trong máu với tình trạng tắc nghẽn mạch máu, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của 1.600 người Anh trong 10 năm, kết quả là những người mắc bệnh tim mạch thường có hàm lượng BPA trong nước tiểu tăng cao.

Giải pháp: Mua thực phẩm đóng hộp và nước đóng chai được dán nhãn “Không chứa BPA” (BPA free).

2. Phthalates: Trong các loại hóa mỹ phẩm

Những hóa chất này cũng là một dạng chất gây ức chế hoạt động hormone, liên quan đến tình trạng suy giảm khả năng sinh sản, biến chứng khi sinh, béo phì và tiểu đường. Một nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan giữa hàm lượng phthalate cao trong máu với việc gia tăng tình trạng tắc nghẽn lưu thông máu. Gần đây, hiện tượng huyết áp cao ở trẻ em cũng được cho là do việc tiếp xúc với phthalate thường xuyên. Hơn 50 đề tài y khoa đã khẳng định phathalate góp phần gây ra bệnh tim mạch.

Giải pháp: Tránh xa các loại kem dưỡng và sản phẩm chăm sóc cơ thể có mùi hương nhân tạo.

3. PFCs: Trong chảo chống dính

 

phunu8-nhung-hoa-chat-la-ke-thu-cua-suc-khoe-tim-mach-hinh-anh 5

PFCs (Perfluorinated chemicals) thường có trong chảo chống dính; ngoài ra còn tồn tại trong các loại chất liệu quần áo chịu nước và đồ nội thất. Nó gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, chất lượng tinh trùng, sức khỏe thận và bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu gần đây của Đan Mạch trên 500 trẻ em, cho kết quả là những trẻ thừa cân với hàm lượng PFCs cao trong máu có nguy cơ cao bị các bệnh tim mạch và tiểu đường, bao gồm cả việc có mức insulin và triglyceridescao (kết quả nghiên cứu không khác biệt ở trẻ em có cân nặng bình thường).

Giải pháp: Hạn chế dùng chảo chống dính và vật liệu chịu nước khi không cần thiết. Dùng chảo chống dính đúng cách khi nấu nướng để chất PFCs không bị ngấ vào thực phẩm.

4. PBDEs: Có trong quần áo, đồ nội thất, thảm

Các đồ nội thất mới, thảm, các loại nệm được tạo nên với hàng tá hóa chất khác nhau. Hãy nghĩ về mùi tỏa ra từ tấm thảm hay nệm mới. Nó đến từ hóa chất đang bốc hơi. Một dạng khác của hóa chất này là PBDEs (Polybrominated Diphenyl Ethers) gây cản trở hoạt động hormones và có thể làm giảm IQ.

Vài năm trước đây, một nhóm nghiên cứu Đan Mạch và Thụy Điển tiến hành đo lường các thông số sức khỏe của 21 cặp vợ chồng khỏe mạnh đã lớn tuổi trong khi họ sinh hoạt bình thường tại nhà. Trong vòng 2 ngày, nhóm các nhà khoa học đo những thông số sức khỏe giống nhau và lọc không khí bên trong căn hộ. Máy lọc không khí đã loại bỏ hơn 9.000 thành phần hóa chất trên mỗi centimet vuông không khí trong nhà, kết quả ngay lập tức làm tăng 8% tốc độ vận hành của các mạch máu nhỏ ở những người tham gia nghiên cứu. Điều này đủ để làm giảm huyết áp và tăng cường lưu thông máu.

Giải pháp: Dùng thêm máy hút bụi, máy lọc không khí hoặc tìm mua đồ nội thất, thảm, nệm từ vật liệu hữu cơ.

phunu8-nhung-hoa-chat-la-ke-thu-cua-suc-khoe-tim-mach-hinh-anh 7

5. Perchlorate: Trong quần áo được giặt khô

Ngoài việc loại bỏ vết bẩn hiệu quả, perchlorate bảo vệ quần áo khỏi bị nhăn, giúp nhanh khô và có thể tái sử dụng nhiều lần. Đó là lý do phần lớn các tiệm giặt khô thường dùng đến chất tẩy này. Nhưng việc tiếp xúc nhiều với hóa chất perchlorate có thể gây choáng, mệt mỏi, đau đầu và buồn nôn. Nó cũng gây bệnh ung thư trên chuột và “có thể là chất sinh ung thư ở người” – theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC). Mối liên quan với bệnh tim mạch vẫn chưa được chắc chắn, nhưng ảnh hưởng độc hại của perchlorate với hệ enzyme, bao gồm cả đối với gan, đã được công nhận.

Giải pháp: Phơi quần áo được giặt khô ngoài không khí thêm một thời gian nữa trước khi mặc.

Phụ Nữ 8

Tin mới trong ngày