phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

09/09/2015 - 08:38

Đến nay giấc mơ vẫn được coi là một điều bí ẩn và sẽ mất thêm nhiều thời gian nữa con người mới hiểu tường tận về giấc mơ. Tại sao lại tồn tại những giấc mơ đẹp, tại sao có những cơn ác mộng?

Nhiều năm qua, các nhà khoa học đã cố gắng đi sâu vào bộ não của con người để cố tìm lời giải thích thỏa đáng cho những câu hỏi hóc búa này. Có một số điều có thể bạn chưa biết về giấc mơ:

Không ai biết chắc tại sao chúng ta mơ

Mơ là một phần giấc ngủ mà khoa học ít biết đến nhất. Nhiều người cho rằng giấc mơ là quá trình “xử lý” những sự việc chúng ta nhìn và cảm nhận được lúc ban ngày. Có người lại cho rằng giấc mơ giống như một cuốn nhật ký nội bộ, chúng giống như lời dẫn giải ban đêm của mỗi người,… Đến nay vẫn chưa có lý giải chính thức về nguốn gốc của giấc mơ và nó vẫn sẽ là bí ẩn.

Giấc mơ xảy ra trong suốt thời gian ngủ

Giấc mơ xảy ra trong suốt thời gian ngủ chứ không phải chỉ diễn ra ở giai đoạn ngủ mắt chuyển động nhanh (REM). Bạn có thể nhớ được các giấc mơ, nhưng không phải là tất cả. Giấc mơ xuất hiện trong giai đoạn REM (giai đoạn sau của giấc ngủ) thường là những giấc mơ sinh động và không thực tế.

Nếu bạn mơ nhảy khỏi máy bay, bay lên trời hay chiến đấu với một đội quân,… thì chắc chắn đó là giấc mơ xuất hiện trong giai đoạn REM. Những giấc mơ xuất hiện trong giai đoạn trước REM thường nhàm chán hơn.

Bạn sẽ nhớ được giấc mơ nếu tỉnh dậy vào lúc đó

Yếu tố quyết định chính trong việc bạn có nhớ về giấc mơ của mình không là bạn có thức dậy vào thời điểm đó hay không. Nếu bạn không thức trong lúc đang mơ thì toàn bộ ký ức về giấc mơ sẽ bị xóa đi. Bộ não của chúng ta sẽ tự xóa đi những ký ức này nếu chúng ta không tỉnh dậy vào lúc đó.

Thực phẩm cay có tác động đến giấc mơ

phunu8 nhung dieu thu vi ve giac mo

Thực phẩm cay giúp bạn nhớ nhiều hơn về giấc mơ và cũng khiến chúng ta gặp nhiều ác mộng hơn. Những loại thức ăn cay làm chúng ta thức dậy nhiều hơn trong lúc ngủ và nó giúp chúng ta nhớ được các giấc mơ. Để nhớ lại được giấc mơ, bạn cần phải tỉnh táo, ít nhất là trong vài phút. Bởi vì bộ não của chúng ta không thể chuyển từ nhớ ngắn hạn sang nhớ dài hạn khi chúng ta đang ngủ.

Bộ não vẫn hoạt động khi bạn đang ngủ và đang mơ

Giấc ngủ REM không phải là thời gian nghỉ ngơi của bộ não. Bộ não được kích thích ở mức độ rất cao khi ngủ mơ. Chính sự kích thích này tạo ra hình ảnh ngẫu nhiên và vô nghĩa, những suy nghĩ, âm thanh. Sau đó, các chức năng khác của bộ não xây dựng giấc mơ từ những điều này. Khi chúng ta thức dậy, bộ não sẽ vận hành và chúng ta nhớ được giấc mơ của mình.

Ác mộng và điềm báo

Đến nay việc giấc mơ có phải là những dự báo trước của tương lai hay không sẽ còn mất nhiều thời gian để nghiên cứu. Tuy nhiên, những cơn ác mộng thực sự là một điềm báo đối với chúng ta.

Những cơn ác mộng thường làm cho chúng ta gào, thét, đấm đá, quẫy đạp, khóc lóc trong khi ngủ, thậm chí là vài chục phút sau khi bừng tỉnh. Những giấc mơ dẫn đến hành vi bạo lực như vậy là một dấu hiệu xấu, cảnh báo chúng ta về một điểm sai lệch, một điều gì đó không bình thường đang xảy ra trong tâm trí, não bộ của chúng ta.

Trong một nghiên cứu được công bố vào 28.7.2010 trên tạp chí Neurology, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những giai đoạn đầu của những bệnh về não bộ có thể được nhận biết và đã xảy ra rất lâu trước khi được bác sĩ hay chính bản thân người bệnh có thể phát hiện ra.

Giấc mơ giúp trí não giải quyết rắc rối

Đôi khi, bạn gặp rắc rối, những vấn đề hóc búa trong cuộc sống và vào một sáng đẹp trời, bạn giật mình thức giấc với câu trả lời vừa tìm thấy được trong giấc mơ.

Theo nhà tâm lý học tại đại học Harvard, Deirdre Barrett, thời gian chìm đắm trong giấc ngủ có thể giúp tìm thấy lời giải cho những câu hỏi mà ban ngày chúng ta không thể tìm ra. Theo bà, chính thế giới phi logic trong giấc mơ là một khu vực lý tưởng giúp đầu óc chúng ta có thể hoạt động. Trong giấc mơ, đầu óc của con người không còn bị giới hạn bởi bất kỳ rào cản và có thể vượt qua được những giới hạn mà ban ngày chúng ta không thể bước qua nổi.

Giấc mơ của phụ nữ và đàn ông

Theo nhà tâm lý học Jennie Parker tại Đại học West of England, đàn ông thường xuyên có những giấc mơ về tình dục hơn, trong khi đó, phụ nữ lại thường gặp những cơn ác mộng hơn. Đây là kết quả thu được từ của cuộc thí nghiệm ở 200 phụ nữ và đàn ông có độ tuổi từ 18 đến 25.

Những cơn ác mộng của phụ nữ có thể được chia làm 3 loại gồm: những giấc mơ đáng sợ, những giấc mơ về mất mát trong tình yêu hoặc người thân mất đi, những giấc mơ lẫn lộn. Không chỉ nhiều hơn về số lượng, những cơn ác mộng, những giấc mơ xấu của phụ nữ cũng được đánh giá là gây ra nhiều cảm xúc tồi tệ hơn những giấc mơ cùng loại của đàn ông.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những giấc mơ của phụ nữ không có chứa những phần “vui vẻ”. Theo một nghiên cứu từ năm 2007 về giấc mơ, trong số 3.500 giấc mơ của phụ nữ thì có khoảng 8% những giấc mơ liên quan đến vấn đề tình dục.

Bạn có thể kiểm soát được giấc mơ

Có nhiều người cho biết đôi khi họ có thể kiểm soát những gì xảy ra trong giấc mơ. Những giấc mơ tỉnh (Lucid dream) là điều mà rất nhiều người muốn đạt được vì đó là những giấc mơ mà chúng ta không chỉ là người trải nghiệm mà còn là người kiến tạo ra, trong những thế giới trong mơ này, chúng ta giống như những vị thần đầy quyền năng, sức mạnh.

Kiểm soát được nội dung của những giấc mơ không phải là kỹ năng mọi người đều có, nhưng bạn có thể học được kỹ năng đó. Kỹ năng này đặc biệt hữu ích cho những người thường xuyên gặp các cơn ác mộng.

LÊ ANH

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày