phunu8_news_0.png

You are here

10/10/2015 - 11:00

Việc sinh con bằng phương pháp mổ đụng đến dao kéo có thể khiến nhiều bà mẹ lo lắng. Nắm vững và chuẩn bị những điều dưới đây, bạn sẽ yên tâm, tự tin hơn khi sinh mổ.

Phụ Nữ 8 Những điều cần chuẩn bị trước khi sinh mổ ảnh 3

Tìm hiểu kiến thức về sinh mổ

Trước tiên các bà mẹ nên tìm hiểu thông tin về sinh mổ như tham khảo sách, báo, mạng… Tuy nhiên, để có nguồn thông tin chính thống thì các bà bầu có thể hỏi bác sĩ mà mình khám thai định kỳ, tham vấn xem phương pháp này có thực sự tốt cho mình hơn phương pháp sinh truyền thống hay không.

Một số thông tin mẹ bầu cần tìm hiểu là những lưu ý khi chọn sinh mổ, sinh mổ có ưu, nhược điểm gì, cần chuẩn bị gì khi sinh mổ, chăm sóc sức khỏe sản phụ sau mổ… Khi tìm hiểu đầy đủ những thông tin này, bạn có thể tự tin lên bàn mổ mà không phải lo lắng gì cả. Và cuối cùng, mẹ bầu nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ nếu như có bất kỳ lo lắng hoặc thắc mắc nào nào mà mình chưa rõ.

Phụ Nữ 8 Những điều cần chuẩn bị trước khi sinh mổ ảnh 4

Ăn uống

Mẹ bầu không được ăn uống bất cứ thứ gì trước khi sinh mổ khoảng 6 tiếng, vì cần gây tê trong quá trình mổ, thường thì các bác sĩ sẽ nhắc các bà mẹ về vấn đề này.

Bữa ăn những ngày trước khi vào phòng sinh mổ là vô cùng quan trọng. Các mẹ nên ăn uống nhẹ nhàng, tránh ăn đồ cay nóng hoặc các món ăn gây ợ nóng, đầy hơi, gây khó khăn cho quá trình mổ. Các mẹ  cũng  cần phải chăm chỉ uống nước vào những tuần sắp sinh.

Phụ Nữ 8 Những điều cần chuẩn bị trước khi sinh mổ ảnh 5

Đồ dùng cá nhân

Tùy theo tình trạng sức khỏe mà mẹ sau sinh mổ có thể phải nằm viện từ 4 ngày đến một tuần. Nên mẹ không cần mang theo quá nhiều quần áo, chỉ nên chuẩn bị vài bộ quần áo rộng, thoải mái, dễ mặc, dễ thay vì sau khi mổ các mẹ rất khó cử động. Đừng mang theo quá nhiều thứ lúc đi sinh, vì nếu thiếu gì thì những người thân trong gia đình sẽ giúp mang tới.  

Tập thể dục

Để sớm phục hồi sau khi sinh mổ thì mẹ nên tập luyện thể dục thường xuyên, kể cả tháng cuối với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga.

Chuẩn bị tinh thần

Sinh con là chuyện không dễ dàng, bạn sẽ trải qua như những cơn đau đớn, mệt mỏi nên cần rất nhiều thời gian để hồi phục. Việc cho con bú cũng không hề dễ dàng, nên bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón nhận tất cả những khó khăn này để không quá căng thẳng khi lên bàn mổ. Hãy cứ nghĩ đến niềm hạnh phúc khi đón con yêu chào đời.

Tìm hiểu thủ tục, quy trình sinh mổ của bệnh viện

Nếu đã chọn được bệnh viện để sinh mổ thì các bà mẹ nên tìm hiểu quy trình, chi phí và các vấn đề khác khi sinh mổ tại bệnh viện đó. Để khi sinh không gặp phải những rắc rối không đáng có, mẹ bầu có thể hỏi những người mẹ có kinh nghiệm sinh con tại bệnh viện mà mình chọn.

Phụ Nữ 8 Những điều cần chuẩn bị trước khi sinh mổ ảnh 6

Trước khi lên bàn mổ

Có một số điều mà trước khi lên bàn mổ bạn cần phải cân nhắc để quá trình chào đời của em bé diễn ra thuận lợi:

  • Bạn muốn được gây tê hay gây mê?
  • Bạn có muốn người thân nào ở bên cạnh trong quá trình phẫu thuật?
  • Bạn muốn sử dụng phương pháp giảm đau nào sau sinh?

Khi sinh mổ, bác sĩ sẽ thực hiện một đường mổ xuống bụng dưới, vì vậy bạn cần vệ sinh vùng kín, đặc biệt là nhớ  “dọn cỏ” để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng. Các mẹ bầu cũng nên nói không với mỹ phẩm, đồ trang sức trước khi lên bàn mổ.

Trần Nga

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày