phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

07/05/2015 - 14:56

Ít người biết rõ về hội chứng này. Dẫu thế đã có 8 đến 10% dân số mắc phải, trong đó từ 2 đến 3% bị nặng đến nỗi phải cần đến điều trị.

Phụ Nữ 8 Những điều cần biết về hội chứng run chân 2

Căn bệnh này có biểu hiện cảm giác bất ổn khó chịu ở hai chân. Chúng bị kích thích bắt buộc phải động đậy liên tục không kềm chế được trong một thời gian ngắn rồi tự động biến mất. Đây là một cảm giác bực bội bất an, nhất là đối với những ai đang cần một giấc ngủ sâu, khó chịu khi chúng hoành hành mạnh cả ở tư thế ngồi yên lẫn nằm duỗi dài, đặc biệt là các cữ tối và lúc bắt đầu vào đêm. Nó chính là tác nhân chính gây khó ngủ và có thể dẫn đến chứng mất ngủ.

Phụ Nữ 8 Những điều cần biết về hội chứng run chân 3

Thực tế căn bệnh này chính là nguyên do thứ nhì gây xáo trộn trầm trọng giấc ngủ, đứng sau chứng ngưng thở khi ngủ. Hậu quả là gây bất lợi sức khoẻ, tạo sự mệt mỏi suốt ngày vì nạn nhân cứ bị trong trạng thái ngái ngủ. Mỗi đêm họ chỉ cố dỗ giấc ngủ trung bình không được 5 tiếng đồng hồ. Hội chứng này dễ có chiều hướng ngày càng nặng thêm.

Phụ Nữ 8 Những điều cần biết về hội chứng run chân 4

Nó có bắt nguồn từ các bất thường ở hệ tế bào thần kinh. Phụ nữ bị chứng này nhiều gấp đôi đàn ông, nhất là ở độ tuổi trên 50. Trong 80% trường hợp, các bệnh nhân phải chịu đựng cùng một lúc các động tác tự phát từng giai đoạn không kiểm soát được, đặc biệt là các phần chi bên dưới.

Chẩn đoán bệnh dựa vào bốn tiêu chí:

  1. Chân cứ bị bắt buộc tự động rung không cưỡng được, kèm thêm những cảm giác khó chịu.
  2. Tình trạng tồi tệ càng tăng khi cần ngủ và những lúc ngồi yên không hoạt động.
  3. Tác động rung từng phần hay toàn thể chân phút chốc lúc đầu cứ tăng dần độ thời gian.
  4. Triệu chứng thường xảy ra hoặc tăng vào buổi tối hay ban đêm.

Nếu phát hiện mình có những dấu hiệu này hãy đến tham vấn bác sĩ. Các phương pháp trị liệu hiện nay sẽ triệt hạ những cảm giác khó chịu giúp bệnh nhân tìm lại được giấc ngủ ngon khiến sống thoải mái và ổn định hơn.

                                                                                    NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày