phunu8_news_0.png  banner.jpg

20/05/2015 - 09:57

Miệng đầy vị chua, mức axít tăng cao, dạ dày nóng ran, ợ chua liên tục : chứng hồi trào thực quản là thế, và là một trong bệnh lý phổ biến nhất.

Phụ Nữ 8 Những biện pháp hạn chế chứng hồi trào thực quản 2

Hồi trào tức là một chuyển dịch một phần những thứ có trong bao tử có chứa đầy a-xít về phía thực quản. Chứng này đặc biệt nguy hiểm khi xảy ra về đêm. Tiến trình hồi trào kích thích những cảm giác nóng rát mà ai cũng nhận thấy rất rõ ở lồng ngực, nhất là vùng sau xương ức.

Ở tư thế nằm ngửa, các chất thức ăn chứa axít bị trữ lại trong bao tử một thời gian quá lâu sẽ càng lúc càng kích hoạt dồn tình trạng viêm chất nhờn ở thực quản. Không chữa chạy trong thời gian dài, sự viêm nhiễm này có thể là nguồn gốc gây lở loét dạ dày và có thể dẫn đến cả ung thư thực quản… Ăn những món nêm nếm quá cay hay ăn nhiều quá mức thường là nguồn gốc của chứng nóng ran này.

Để làm êm dạ dày biện pháp hữu ích nhất là nằm gối đầu thật cao trên giường để giúp cân bằng thế hồi trào, nếu xảy ra trong đêm đừng để thức ăn trữ quá lâu trong dạ dày. Bằng không sẽ rất dễ dẫn đến hậu quả mắc chứng này mãn tính.

Để ngừa tình trạng axít tấn công ban đêm không nên ăn thêm gì trong hai hay ba tiếng đồng hồ trước khi lên giường, nằm kê đầu cao, cần thiết thì nên giảm cân và hạn chế uống rượu và cà phê, giảm muối và cả hút thuốc nữa. So với người không hút thuốc những ai ngậm điếu thuốc từ năm năm trở xuống có nguy cơ bị chứng này cao hơn 20%. Con ai hút thuốc trên 20 năm thì nguy cơ bị hồi trào thực quản lên đến 70%. Đây cũng có thể là tỷ lệ của những ai ăn quá  nhiều muối !

Phụ Nữ 8 Những biện pháp hạn chế chứng hồi trào thực quản 3

Thuốc lá và tiêu thụ muối là hai yếu tố quan trọng nhất phát sinh chứng này. Bên cạnh đó là ăn quá béo và bị béo phì. Trà, cà phê, sôcola, bạc hà và rượu không ảnh hưởng lắm trong vai trò phát sinh chứng hồi trào thực quản.

Để đề phòng, người ta thường được khuyên bớt các bữa đầy cao lương mỹ vị, giảm chất béo, uống nhiều nước không có ga, ăn chậm và nhai thức ăn cho kỹ, tránh mặc quần áo quá bó, thay đổi giờ nghỉ sau bữa trưa xuống gần chiều, thời điểm đủ cho thức ăn tiêu. Nguy cơ bị ung thư thực quản sẽ cao gấp 11 lần trong những trường hợp bị hồi trào thực quản về đêm so với bị lúc ban ngày.

                                                          NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày