phunu8_news_0.png

You are here

Nhức đầu, chóng mặt chỉ vì nhìn… kẻ sọc

19/06/2017 - 10:24

Y học thường lý giải nhức đầu, chóng mặt là do máu lên não không đủ. Thế nhưng, có khi những khó chịu thể lý này lại đến từ thứ rất bình thường hiện diện chung quanh ta, những kẻ sọc.

Nghiên cứu mới của những nhà sinh học nhận định, nhìn lâu vào những đường kẻ sọc có thể gây ra chứng đau nửa đầu, chóng mặt.

phu-nu-8-nhuc-dau-chong-mat-chi-vi-nhin-ke-soc-hinh-anh 4

Cứ 7 người dân Anh thì có 1 người bị đau nửa đầu và nguyên nhân thường rất khó xác định. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng, các sọc trên quần áo, tòa nhà, tranh vẽ... chính là thủ phạm, đặc biệt đối với những người nhạy cảm với ánh sáng.

Có một số người sợ đi thang cuốn mà không hiểu vì sao. Nhưng thực ra căn nguyên nỗi e ngại đến từ thị giác chứ không phải chuyện đi, đứng, leo trèo. Những chuyên gia sinh học cho rằng, khi nhìn những thiết kế hoa văn kẻ sọc hình học, suôn đuột, thậm chí chỉ ngắm những bức hình tĩnh vẽ kẻ sọc, não cũng bị tác động mạnh, đến nỗi trong nhiều trường hợp nặng có thể dẫn đến choáng vàng và đau nửa đầu.   

phu-nu-8-nhuc-dau-chong-mat-chi-vi-nhin-ke-soc-hinh-anh 5

Nhiều vật dụng trong nhà tưởng chừng vô hại, như lò vỉ nướng nhiệt chẳng hạn, vẫn có thể gây kích động, khiến những bệnh nhân mắc chứng rối loạn thần kinh vì nhạy cảm với hoa văn, đôi khi phải lấy thứ gì che chúng đi như một biện pháp ngăn ngừa não bị tác động.

Theo nghiên cứu, những đường kẻ sọc thẳng đứng dường như có tác hại hơn những đường ngang. Nhìn chung quanh nhà ta sẽ bắt gặp nhiều thứ mang dạng kẻ sọc khó chịu này, từ cầu thang cuốn, mành chắn nắng đến quần áo và các tòa nhà.

Lý do vì sao người ta thấy khó chịu khi nhìn những hoa văn có kẻ sọc chưa được cắt nghĩa rốt ráo. Các nhà khoa học chỉ cho rằng chúng làm tăng dao động tần số sóng gamma của não, tác nhân liên quan đến cả sự cố đau đầu lẫn hoa mắt, chóng mặt.     

phu-nu-8-nhuc-dau-chong-mat-chi-vi-nhin-ke-soc-hinh-anh 6

Một giả thiết cho rằng những thứ có sự đồng bộ các đường kẻ hình học cao độ, như mành sáo hay cầu thang cuốn, vốn không hiện diện, không có trong tự nhiên, nên não bộ của chúng ta chẳng thấy quen hay thoải mái khi tiếp nhận chúng. Sọc ở ngựa vằn cũng là những đường kẻ hình học, nhưng lại không phải là những hoa văn hoàn hảo như sọc thẳng, sọc ngang khô cứng mà con người tạo ra, nên nhìn vào đám ngựa vằn ta không thấy cảm giác nhức đầu chóng mặt như nhìn mành sáo.  

Để thử nghiệm vế tác hại của “đường kẻ hình học quá thẳng”, các nhà nghiên cứu làm mờ bớt viền các kẻ sọc hoặc làm méo mó chúng đi một chút, họ thấy sự xáo trộn não bộ giảm đáng kể. Cũng theo những nhà khoa học, ngay cả người rất khỏe mạnh khi nhìn vào những đường kẻ sọc cũng cảm giác không thoải mái lắm chứ đừng nói đến người thần kinh thuộc loại yếu, quá nhạy cảm với ánh sáng.

phu-nu-8-nhuc-dau-chong-mat-chi-vi-nhin-ke-soc-hinh-anh 7

Trong lịch sử từng chứng kiến những trường hợp tương tự. Ở Thế Vận hội London 2012, một mẩu quảng cáo bị yêu cầu phải thay đổi vì có hình ảnh một vận động viên bơi lội trong một hồ bơi gợn sóng ngang, khiến người xem cảm thấy choáng váng.

Hiểu được điều lý thú này có thể chúng ta cũng cần tinh tế trong đời sống thường nhật để cả ta lẫn người được dễ chịu. Chẳng hạn, ta nên cân nhắc khi khoác vào mình những bộ trang phục sọc dọc hoặc ngang, vì biết đâu người đối diện nhìn vào có thể không cảm thấy thoải mái cho lắm. Những đường kẻ sọc khi thiết kế, trang trí nhà cửa có thể khiến nội, ngoại thất ngôi nhà trông cao và thoáng hơn, nhưng liệu chúng có làm gia chủ nhức đầu, chóng mặt khi phải nhìn đủ kiểu sọc này mỗi ngày?

Nhiệt Kế

(Tổng hợp)