phunu8_news_0.png  banner.jpg

25/05/2018 - 16:08

Nhũ hoa phụ nữ không chỉ cho sữa để con bú mà còn tiết dịch khi bị kích thích mạnh và cả khi bị bệnh. Hãy để ý đến màu sắc của chất dịch ấy để biết là bình thường hay đáng lo.

Hai đầu vú của phụ nữ chứa nhiều thần kinh nhạy cảm, nên khi bị kích thích ở mức độ cao và đủ lâu, nhũ hoa có thể tiết ra một chút dịch màu vàng hoặc xám. Điều đó không có gì đáng ngại. Thế nhưng, tự nhiên không có gì kích thích mà nơi đây, một hoặc ở cả hai núm, xuất ra chất lỏng lại là chuyện rất cần quan tâm và có lẽ nên đi khám bác sĩ. Đặc biệt là phải chú ý đến màu sắc riêng của chất dịch, bởi trong một số trường hợp, đó có thể là dấu hiệu sớm của ung thư vú.

phunu8-nhu-hoa-tiet-dich-khi-nao-thi-dang-lo-hinh-anh4

Nếu chất dịch là màu vàng, xám hoặc xanh lá cây.

Theo Tiến sĩ Rebecca Brightman, nếu chất dịch có ba màu kể trên, ta không có gì đáng lo, bởi đó chỉ là màu phát sinh do tế bào da bên trong vú chết đi, hoặc do u tăng trường lành tính hình thành. Khi vú bị kích thích mạnh như bóp bầu hay vân vê núm, chúng sẽ thoát ra theo dịch. Sữa tắc ở thành ống bên trong thoát ra cũng có những màu tương tự. Tuy nhiên, bà Rebecca vẫn khuyên chị em khi đi khám cũng nên báo cho thày thuốc tình trạng dịch tiết màu này, nhất là chúng tiết ra cả lúc nhũ hoa không bị kích thích. Nếu là u lành, bác sĩ sẽ xem xét để cắt bằng nội soi, hoặc cho chị em dùng kháng sinh để trị.

phunu8-nhu-hoa-tiet-dich-khi-nao-thi-dang-lo-hinh-anh 5

Nếu dịch trong hoặc có màu trắng.

Cũng theo tiến sĩ Brightman, bình thường thời gian phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú, dịch có những màu này cũng tiết ra đầu núm vú. Sữa non là giai đoạn đầu của quá trình sản sinh sữa mẹ, thường xuất hiện trong khi mang thai và hay có màu trắng. Nhưng ngoài thời kỳ mang thai và cho con bú, có một số phụ nữ khi nhũ hoa bị kích thích, dịch tiết ra không có màu  vàng, xám hoặc xanh lá cây như nói ở trên mà lại trong hay có màu trắng.

Còn có trường hợp khi một vận động viên nữ đang chạy, dịch cũng có thể tiết ra mà chẳng liên quan đến căn bệnh nào, chỉ là do núm vú của họ thuộc loại nhạy cảm bị cọ sát với áo ngực theo nhịp chạy mà dịch tiết thôi. Ai không muốn bị khó chịu vì tình trạng này chỉ cần đầu tư loại áo ngực khít, bó với nhũ hoa mà vẫn thấy thoải mái là đủ.

Dịch trắng ở nhũ hoa cũng do mức hormoon prolactin của người ấy cao do thường sử dụng các loại thuốc an thần hay thuốc trị tiêu hóa vốn có tác dụng làm tăng lượng nội tiết tố vừa nêu. Kể cả với vấn đề không đáng lo này, các chị em cũng nên cho bác sĩ biết để thày thuốc điều tiết lượng thuốc dùng cho phù hợp.

phunu8-nhu-hoa-tiet-dich-khi-nao-thi-dang-lo-hinh-anh 6

Dịch tiết liên quan đến ung thư vú

Đa số các chuyên gia đều cho rằng tiết dịch núm vú là dấu hiệu hiếm gặp của bệnh ung thư vú, nhưng vẫn có thể xảy ra. Khi biết nhũ hoa của khách hàng tiết dịch không vì lý do nào, xuất hiện ở một hay cả hai đầu vú – hầu như ung thư luôn xuất hiện ở một điểm chứ không nhiều điểm - hoặc dịch có màu rất trong hay màu máu, thường các bác sĩ sẽ tìm hiểu tiền sử bệnh ung thư của gia đình và cho chụp siêu âm để tầm soát ung thư. Tiến sĩ Bever cho biết, đại đa số dịch tiết kiểu ấy ở nhũ hoa là do u papilloma lành tính. Chỉ một số rất nhỏ có thể liên quan đến ung thư, và chính hiện tượng này là triệu chứng đầu tiên của căn bệnh ung thư vú. Lúc ấy chị em cần thực hiện đầy đủ các quy trình tầm soát đặc biệt bao gồm thăm khám, chụp X quang tuyến vú, siêu âm và cả chích kim làm sinh thiết. Thậm chí, có khi bác sĩ còn đề nghị loại bỏ hoàn toàn ống dẫn sản xuất chất dịch để chấm dứt triệu chứng và loại trừ khả năng ung thư, nếu có thể.

phunu8-nhu-hoa-tiet-dich-khi-nao-thi-dang-lo-hinh-anh 7

Hầu hết phụ nữ, nếu không đang trong thời kỳ mang thai hay cho con bú, chẳng ai thích ra đường mà áo bên ngoài chỗ đầu vú cứ ướt. Vì thế, nếu chẳng may lâm phải tình trạng nhũ hoa tự động tiết dịch dù không bị kích thích, có lẽ biện pháp tiểu phẫu triệt ống dẫn dịch thường được bác sĩ đề nghị thực hiện.

Nhiệt Kế

(Theo www.cosmopolitan.com)


 


 

Tin mới trong ngày