phunu8_news_0.png

You are here

12/08/2020 - 08:27

Kết quả sơ bộ từ một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, ở những người sở hữu nhóm máu nhất định nào đó, cơ thể họ tiềm tàng hiện hữu một số biện pháp bảo vệ chống lại virus corona chủng mới.

Vào tháng 4 vừa qua, không lâu sau khi đại dịch bắt đầu, công ty xét nghiệm di truyền 23andMe đã sử dụng hệ thống dịch vụ xét nghiệm của mình để giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách thức đóng vai trò của di truyền trong quá trình cơ thể nhiễm Covid-19. Nó hé lộ một số lý do vì sao số người này lây SARS-CoV-2 lại bị nhiễm trùng nặng, trong khi những người khác chỉ biểu hiện các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, thậm chí không có triệu chứng gì.

phunu8-nhom-mau-nao-co-kha-nang-cung-cap-mot-so-bien-phap-phong-chong-virus-corona-hinh-anh 4

Vào một, hai tuần gần đây, công ty đã công bố kết quả sớm từ cuộc nghiên cứu với hơn 750.000 người tham gia của họ. Một bài đăng trên blog về những phát hiện trên cho thấy, dữ liệu sơ bộ từ công cuộc khảo sát di truyền dài ngày của 23andMe về Covid-19 dường như đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của nhóm máu thuộc mỗi người - được xác định bởi gen ABO – tạo ra sự khác biệt thế nào trong tính nhạy cảm với vi rút.

Nói cụ thể hơn, chính máu O là nhóm có khả năng bảo vệ chống lại loại virus mới nhất. Trên thực tế, xét từ các kết quả ban đầu, những người thuộc nhóm máu O ít khả năng có kết quả dương tính với Covid-19 khi được xét nghiệm – chỉ từ 9 đến 18% - so với các nhóm máu khác.

Tuy nhiên ở đánh giá này, công ty cũng lưu ý, những phát hiện vừa kể chỉ sát sao khi được xem xét đầy đủ nếu dựa vào số tuổi, giới tính, chỉ số khối cơ thể, dân tộc và các bệnh nền. Bởi thật sự có một chút khác biệt về tính nhạy cảm với virus mới giữa các nhóm máu khác nhau. 23andMe  cũng nại đến khía cạnh khác là đã có một số báo cáo về mối liên hệ giữa Covid-19, quá trình đông máu và bệnh tim mạch, từ đó một số gợi ý cũng được cung cấp cho thấy gen nào có thể có liên quan.

phunu8-nhom-mau-nao-co-kha-nang-cung-cap-mot-so-bien-phap-phong-chong-virus-corona-hinh-anh 6

Nhưng đây mới chỉ là những kết quả bước đầu của nghiên cứu. Cho dù đã có một số mẫu minh chứng khá hùng hồn nhưng vẫn chưa đủ hẳn để tìm ra chính xác các liên kết di truyền. 23andMe khiêm tốn nhận định mình không phải là nhóm duy nhất lần theo dấu vấn đề này. Muốn đi đến tận cùng thấu đáo, cộng đồng khoa học có thể cần phải tổng hợp nhiều nguồn lực mới thực sự giải quyết được những câu hỏi xung quanh mối liên hệ giữa di truyền học và covid-19.

Tuy nhiên, kết quả ban đầu của nghiên cứu đề cập ở trên phù hợp với các công cuộc khảo sát khác trong mục tiêu chung là xem xét cách nhóm máu của một người có thể đóng vai trò như thế nào đối với tính nhạy cảm với một loại vi rút mới xuất hiện.

Chẳng hạn, một nghiên cứu ở Trung Quốc được công bố vào tháng 3 vừa qua cũng cho thấy, người thuộc nhóm máu O có thể kháng SARS-CoV-2 cao hơn, trong khi những ai có nhóm máu A lại có nhiều nguy cơ nhiễm và dính dương tính hơn.

phunu8-nhom-mau-nao-co-kha-nang-cung-cap-mot-so-bien-phap-phong-chong-virus-corona-hinh-anh 5

Thế giới y khoa đang cố gắng kiểm định những đánh giá đã xuất hiện. Thế nên dù sao vẫn còn khá sớm để kết luận có sự liên quan giữa nhóm máu và Covid-19 nói chung. Preet Chaudhary, trưởng khoa huyết học, Đại học Nam California (Mỹ), cho biết chưa có bất kỳ kết luận cuối cùng nào được giới nghiên cứu đưa ra về những báo cáo vừa kể.

Ông cũng nhận định, sự chênh lệch giữa các nhóm máu trong số nhóm không bị nhiễm bệnh và nhóm mắc Covid-19 chỉ là một vài phần trăm, đồng thời cũng lo ngại rằng những phát hiện có thể khiến những người có nhóm máu O chủ quan trong việc phòng ngừa lây nhiễm Covid-19. 

Nhiệt Kế

(Theo FoxNews.com)

Tin mới trong ngày