phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

21/05/2015 - 10:51

Trong tương lai không xa chắc chắn các nha sĩ sẽ phải nhắc nhở trẻ nhỏ và các bậc cha mẹ về bổn phận đánh răng cho cẩn thận, bên cạnh đó là cảnh báo cho cả những người lớn phải quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng, vì nó có thể là nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch.

Phụ Nữ 8 Nhìn răng đoán bệnh tim mạch 2

Một nghiên cứu mới đây đã khẳng định có mối liên đới giữa sự tăng sinh các vi khuẩn gây viêm lợi với tình trạng xơ cứng động mạch : chứng athérosclérose (xơ cứng động mạch). Một nhóm nghiên cứu người Mỹ đã phân tích các loại vi khuẩn có trong răng miệng của 657 người rồi lại đo độ dày vách của động mạch cảnh. Nghiên cứu đưa ra kết luận : lượng vi khuẩn đường miệng càng nhiều thì vách các động mạch càng mỏng.

Phụ Nữ 8 Nhìn răng đoán bệnh tim mạch 3

Có đến 600 loại vi khuẩn có thể cư trú trong miệng mỗi người chúng ta mà 4 loại đặc biệt thường gặp là Actinobacillus actinomycetemcomitans, Porphyromonas gingivalis, Tannerella forsythiaTreponema denticola. Mối liên hệ giữa viêm lợi, các bệnh nhân nha chu (paradontale) và nguy cơ bệnh tim mạch từ lâu đã bị nghi ngờ là có dính líu đến nhau. Tuy nhiên cũng khó đánh giá chính xác vì hoạt động của các vi khuẩn không thể được nghiên cứu trực tiếp trong cơ thể.

Phụ Nữ 8 Nhìn răng đoán bệnh tim mạch 4

Một mối liên hệ khác được biết giữa răng miệng và tim là căn bệnh có tên « Osler ». Đó là bệnh các van tim (những nắp đóng mở giữa các phần của tim như tâm thất, tâm nhĩ...) bị nhiễm khuẩn. Các van này có thể đã bị suy yếu bởi căn bệnh người ta bị mắc phải hồi nhỏ, chẳng hạn như một cơn viêm họng không được chạy chữa cẩn thận, hay còn gọi là « bệnh viêm thấp khớp ác tính ». Mức trầm trọng của bệnh lúc ấy ra sao hầu như sẽ ảnh hưởng đến tình trạng nặng nhẹ của bệnh về van tim sau này (nhất là chứng hẹp các van tâm nhĩ). Nếu nặng chúng có thể gây ra cơn trụy tim chớp nhoáng và trầm trọng.

Phụ Nữ 8 Nhìn răng đoán bệnh tim mạch 5

Thế nên trước nguy cơ các van tim bị suy yếu vì nhiễm khuẩn, rõ ràng càng đòi hỏi người ta người ta phải đi khám nha sĩ, vì việc chăm sóc răng miệng có thể ngăn cản vi khuẩn từ đường miệng xuống tim và các van tim. Nếu chúng tụ lại tấn công các van hậu quả sẽ dẫn đến tim bị nhiễm khuẩn nặng (viêm màng trong tim) kèm theo chứng suy tim.

Để ngăn ngừa căn bệnh Osler này người ta dùng kháng sinh liệu pháp cho những ai siêu âm thấy van tim bị yếu hay các bệnh nhân đã từng một lần lắp ghép van tim. Còn ai chưa bị thì phải đề phòng những thời kỳ có nguy cơ ẩn bệnh, nghĩa là phải biết giữ vệ sinh răng miệng ngay từ ban đầu.

                                                                                    NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày