phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

07/07/2017 - 08:40

Phẫu thuật nội soi cắt một phần thận có ứng dụng chất nhuộm màu ICG-Fluorescence để điều trị bướu chủ mô thận hay điều trị sỏi thận bằng lấy sỏi qua da ít xâm lấn, phẫu thuật trong lòng niệu quản - bể thận ngược chiều… là những tiến bộ và phương pháp điều trị ung thu thận và sỏi thận tối ưu đang được áp dụng thời gian gần đây.

Các phương pháp phẫu thuật này cũng là nội dung chính được thảo luận tại hội thảo khoa học, chủ đề “Các tiến bộ trong điều trị bướu chủ mô thận và sỏi thận” diễn ra tại Bệnh viện Bình Dân TP. HCM trong hai ngày 6 và 7-7 với sự tham gia của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành Tiết niệu trong và ngoài nước.

PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng  báo cáo tại Hội thảo
PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng  báo cáo tại hội thảo.

Theo đó, Bệnh viện Bình Dân đã triển khai phẫu thuật nội soi cắt một phần thận từ năm 2004 và cho đến nay kỹ thuật này cho thấy hiệu quả, an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, nhất là các bướu thận nhỏ. Nhờ vậy, tỷ lệ sống còn của người bệnh được cải thiện và tỷ lệ tái phát cũng giảm thiểu đáng kể.

Trong bài phát biểu tại hội thảo, PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân nhấn mạnh: “Với phẫu thuật điều trị bướu chủ mô thận, việc bảo tồn tối đa phần chủ mô thận còn lại luôn được đặt lên hàng đầu bởi bảo tồn chủ mô thận chính là bảo tồn chức năng thận, nhằm duy trì chức năng lọc máu, cân bằng nội môi và sản xuất nội tiết tố trong cơ thể”. Việc sử dụng chất ICG-Fluorescence trong quá trình phẫu thuật sẽ giúp các bác sĩ xác định rõ mạch máu nuôi bướu, các hạch di căn, từ đó tăng khả năng phẫu thuật triệt để lấy trọn khối bướu và nạo hạch đồng thời bảo tồn tối đa phần chủ mô thận lành.

Để điều trị sỏi thận, nhất là trường hợp sỏi thận lớn, trước đây, bác sĩ phải mổ mở với đường mổ lớn, phải cắt qua nhiều lớp cơ để bộc lộ thận nên thời gian hậu phẫu kéo dài, đau sau mổ nhiều. Hiện nay tại Bệnh viện Bình Dân, ngoài phương pháp phẫu thuật nội soi được triển khai từ năm 1997, phương pháp điều trị hiện đại nhất là lấy sỏi qua da xâm lấn tối thiểu được triển khai từ tháng 9/2015. Lấy sỏi thận qua da xâm lấn tối thiểu giúp bệnh nhân ít đau sau phẫu thuật, tỷ lệ sạch sỏi cao, thời gian hậu phẫu ngắn và hồi phục nhanh chóng đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho bệnh nhân sau mổ vì vết sẹo sau mổ rất nhỏ và mờ. 

GS C. Schwentner bao cao tai hoi thao
Tham gia hội thảo, GS.Christian Schwentner, Bệnh viện Stuttgart, Đức không chỉ có những bài báo cáo, tham luận hay mà còn trực tiếp mổ thị phạm một trường hợp bằng phương pháp nội soi cắt bán phần thận.

Ngoài phương pháp nội soi lấy sỏi thận qua da ít xâm lấn, phẫu thuật trong lòng niệu quản - bể thận ngược chiều (RIRS) cũng là một phương pháp điều trị sỏi thận được đánh giá cao trên thế giới, nhất là với sỏi thận có kích thước lớn.  

Báo cáo tại hội thảo, các chuyên gia Tiết niệu còn cho biết, hiện nay bệnh lý thận, trong đó sỏi thận có tỷ lệ mắc cao nhất trong các bệnh lý của đường tiết niệu. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận khám và điều trị cho hơn 1.500 trường hợp sỏi thận, đặc biệt có nhiều trường hợp bệnh nhân sỏi thận lớn, sỏi san hô gây ảnh hưởng đến chức năng thận. Với ung thư thận, trung bình mỗi năm tại Việt Nam có 810 trường hợp mắc mới. Tuy nhiên, điều đáng ngại là có đến 630 người mắc ung thư thận tử vong/năm. Do đó, những tiến bộ trong điều trị ung thư thận và sỏi thận hiện nay mở ra nhiều cơ hội điều trị và bình phục cho bệnh nhân mắc các bệnh trên.

GS. C. Schwentner va e kip phau thuat Benh vien Binh Dan thuc hien ca phau thuat noi soi cat ban phan than
GS.C.Schwentner và ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Bình Dân thực hiện ca phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần. 

Đặc biệt, các chuyên gia còn khuyến cáo, sỏi thận hay bướu thận đều được phát hiện đơn giản bằng siêu âm bụng và chụp CT. Thế nhưng, thực tế là hầu hết trường hợp bệnh đều được phát hiện khi tình cờ khám sức khỏe tổng quát. Vì vậy, người dân nên ý thức hơn về việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh cũng như chủ động điều trị ở giai đoạn sớm, bướu hoặc sỏi còn nhỏ để tăng khả năng bình phục, ít gặp biến chứng trong điều trị.

Hoa Mai

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày