phunu8_news_0.png  banner.jpg

15/01/2019 - 16:50

Một nghiên cứu mới khuyến cáo, có người bị dị ứng thực phẩm thật sự, nhưng cũng không ít người thấy các triệu chứng lạ lại cho rằng mình cũng bị thế, trong khi vấn đề hoàn toàn không phải đúng như vậy.  

Theo thống kê của một nghiên cứu mới, ở Mỹ cứ 10 người có 1 người bị dị ứng thực phẩm. Thế nhưng lại có gấp đôi số đó đinh ninh mình đã mắc chứng này, dù sự thực không phải.

phunu8-nhieu-nguoi-tuong-minh-bi-di-ung-thuc-pham-nhung-thuc-su-khong-phai-hinh-anh 4

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 40.000 người trưởng thành sống khắp đất nước và rút ra được kết luận, khoảng 10% trong số họ bị dị ứng với một hay nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng khám phá ra có 19% đối tượng nghiên cứu cứ cho rằng mình bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, mặc dầu họ không có những phản ứng vật lý vốn thường đi kèm với biểu hiện dị ứng thực phẩm thật sự. Theo các tác giả nghiên cứu, những ai không tham khảo ý kiến chuyên gia y tế mà cứ tự chẩn đoán rồi cho là mình đã bị dị ứng thực phẩm có lẽ đã hiểu sai về các triệu chứng xảy đến, rồi cứ nghĩ đó là các phản ứng dị ứng thực phẩm.   

phunu8-nhieu-nguoi-tuong-minh-bi-di-ung-thuc-pham-nhung-thuc-su-khong-phai-hinh-anh 6

Trong những trường hợp như vậy, triệu chứng xảy ra cho những cá nhân ấy có thể chỉ là dấu hiệu của hiện tượng không dung nạp thực phẩm, hoặc là các tình trạng khác liên quan đến đồ ăn, chứ không phải là phản ứng dị ứng thực sự. Phản ứng dị ứng là phản ứng của hệ miễn nhiễm chống lại với một tác nhân được cho là mối đe dọa cho cơ thể. Liên quan đến dị ứng thực phẩm, khi người ta ăn một loại đồ ăn nào đó như đậu phọng, các loại sò, hến hay lúa mì hoặc sản phẩm từ sữa, cơ thể sẽ phát tín hiệu báo động cho hệ miễn dịch kích hoạt các phản ứng khác biệt ở riêng từng người.

phunu8-nhieu-nguoi-tuong-minh-bi-di-ung-thuc-pham-nhung-thuc-su-khong-phai-hinh-anh 7

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể bao gồm nổi mề đay, ngứa, sưng mũi và cổ họng cũng như đau dạ dày hoặc buồn nôn. Trong những trường hợp nặng, dị ứng thực phẩm có thể dẫn đến sốc phản vệ - tình trạng sốc kèm theo huyết áp thấp và đường thở bị tắc nghẽn - có thể gây tử vong nếu không được kịp thời điều trị. Ở Mỹ, các loài hải sản có vỏ như nghêu, sò, ốc, hến là những thức ăn hay gây dị ứng thực phẩm nhất, ảnh hưởng đến khoảng 7 triệu người trưởng thành. Gần 5 triệu người dị ứng với các sản phẩm từ sữa. Kế đến là dị ứng đậu phọng với khoảng 5 triệu người hay bị. Trong danh sách báo cáo của giới khoa học, những loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến khác bao gồm các loại hạt, cá, trứng, lúa mì, đậu nành và vừng.

phunu8-nhieu-nguoi-tuong-minh-bi-di-ung-thuc-pham-nhung-thuc-su-khong-phai-hinh-anh 5

Dị ứng có thể do di truyền hoặc do nạn nhân mắc phải, đôi khi khá bất ngờ. Chẳng hạn vết cắn từ một loại ve có liên quan đến sự khởi phát của dị ứng với thịt. Một phụ nữ gần đây được cấy ghép phổi cũng bị dị ứng đậu phọng của người hiến tạng. Sự thực, người trưởng thành thường bị dị ứng thực phẩm hơn. Theo khảo sát, trong khoảng 48% các đối tượng bị dị ứng thực phẩm lần đầu, chí ít đã có một trong số họ là người lớn. Nếu nghi ngờ mình bị dị ứng thực phẩm, quan trọng là bạn phải đến bác sĩ để kiểm tra và chẩn đoán, chứ đừng cố tìm cách khắc phục vấn đề bằng cách loại bỏ thực phẩm ấy ra khỏi chế độ ăn uống của mình.

Nhiệt Kế

(Theo foxnews.com)


 


 

Tin mới trong ngày