phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

18/10/2017 - 11:15

Tham gia báo cáo tại hội thảo khoa học "Cập nhật kiến thức mới trong điều trị bệnh lý động mạch chủ" diễn ra tại Bệnh Viện Bình Dân chiều ngày 17-10 vừa qua, Giáo sư Natzi Sakalihasan và Giáo sư Jean Olivier Defraigne đến từ Bệnh viện Đại học Liège, Vương quốc Bỉ đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm và kiến thức mới trong việc điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Phát biểu tại hội nghị với các báo cáo ấn tượng như Cách tầm soát bệnh phình động mạch chủ bụng, Xử lý nhiễm trùng ống ghép sau can thiệp nội mạch phình động mạch chủ bụngKết quả điều trị phình động mạch chủ bụng bằng ống ghép nội mạch, 2 vị giáo sư đã đưa ra nhiều kiến thức mới trong quá trình tầm soát, xử lý và can thiệp bệnh lý phình động mạch chủ.

phu-nu-8-benh-ly-phinh-dong-mach-chu-anh3.jpg
TS. BS Đỗ Bá Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong đó, giáo sư Natzi Sakalihasan nhấn mạnh, bệnh lý phình động mạch chủ thường gặp ở người trên 65 tuổi, có liên quan đến yếu tố gia đình và nếu bệnh nhân đã bị các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành, mạch máu ngoại biên thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn rất nhiều lần. Ngoài ra, có nhiều mức độ để xác định khi nào được xem là phình, nhưng theo giáo sư, nếu đường kính động mạch lớn hơn 3cm thì nên xem là phình và bắt đầu can thiệp điều trị.

Bên cạnh đó, đặt ống ghép nội mạch (EVAR) là phương pháp điều trị túi phình động mạch chủ ít xâm lấn, mang lại hiệu quả điều trị cao được áp dụng phổ biến trên thế giới hiện nay. Phương pháp này giúp người bệnh tránh một cuộc mổ lớn với đường mổ dài ở ngực hay bụng với nguy cơ chảy máu cao, giúp người bệnh hồi phục nhanh, ít đau, rút ngắn thời gian nằm viện và không cần sự trự giúp của máy tuần hoàn ngoài cơ thể đối với túi phình ở ngực. Với những ưu điểm vượt trội, hiện nay trên thế giới, hơn 70% các trường hợp phình động mạch chủ được điều trị bằng can thiệp nội mạch thay vì mổ mở truyền thống. Tuy nhiên, để phương pháp này phát huy hiệu quả phải kết hợp chặt chẽ với kỹ thuật 18FDG-PET/CT (Chụp PET/CT với 18FDG) để giám sát việc giải phóng túi phình sau khi đặt ống ghép nội mạch.

phu-nu-8-benh-ly-phinh-dong-mach-chu-anh2.jpg
Bệnh viện Bình Dân chụp hình lưu niệm cùng các chuyên gia - Giáo sư Natzi Sakalihasan (thứ 2 từ phải sang) và Giáo sư Jean Olivier Defraigne (thứ 4 từ phải sang) đến từ Bệnh viện Đại học Liège, Vương quốc Bỉ.

Còn theo giáo sư Jean Olivier Defraigne, để làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng ống ghép sau can thiệp nội mạch phình động mạch chủ bụng, việc quan trọng nhất là phải kết hợp điều trị kháng sinh dài ngày, tối thiểu là 6 tuần. Trong đó, việc điều trị kháng sinh phải bắt đầu từ 2 tuần trước khi tiến hành can thiệp đặt ống ghép.

phu-nu-8-benh-ly-phinh-dong-mach-chu-anh1.jpg
Một ca can thiệp mạch máu tại Bệnh viện Bình Dân.

Báo cáo tại hội nghị với chủ đề Hiệu quả điều trị phình động mạch chủ bụng bằng can thiệp nội mạch đặt stent graft (giá đỡ phủ trong lòng động mạch chủ) tại Bệnh viện Bình Dân, ThS. BS Dương Duy Trang, Trưởng Đơn vị Tim mạch can thiệp cho biết bệnh viện cũng đã triển khai can thiệp mạch, thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao, đặt stent ở các vị trí khó giúp loại bỏ túi phình động mạch chủ, động mạch tạng, tĩnh mạch chủ, và can thiệp mạch đặt stent điều trị chấn thương động mạch ngoại biên… cho nhiều bệnh nhân và thu được các kết quả khả quan.

Được biết, phình động mạch chủ là tình trạng giãn một đoạn của thành động mạch chủ khi thành mạch dần yếu, mỏng dẫn tới nguy cơ vỡ do áp lực của mạch máu. Đây là bệnh lý nguy hiểm được ví là kẻ giết người thầm lặng vì vỡ động mạch chủ gây chảy máu ồ ạt, trụy mạch, sốc và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng. Trong khi đó ở giai đoạn đầu bệnh thường không gây triệu chứng nên hầu hết chỉ được phát hiện khi túi phình đã lớn, bệnh nhân tự sờ thấy hoặc phát hiện vô tình qua siêu âm bụng khi thăm khám một bệnh lý khác. Đối với những túi phình có đường kính lớn hơn 5cm thì tỉ lệ tử vong do vỡ hoặc bóc tách động mạch chủ khoảng 15.6%/năm. Khi động mạch chủ vỡ, tỷ lệ tử vong lên đến 97 - 100%. Do đó người bệnh cần sớm được can thiệp ngoại khoa khi phát hiện bệnh.

Hoa Mai


 


 

Tin mới trong ngày