phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

04/10/2018 - 11:52

Tình trạng dân số lão hóa tăng khiến nước Nhật lâm vào tình thế không đủ lớp trẻ để chăm sóc lớp già. Họ đành cầu viện các thế hệ người máy để làm thứ bổn phận, mà theo truyền thống nghĩa hiếu của Á đông, là để dành cho con cháu chăm sóc cha mẹ, ông bà.

Nhật Bản đã quyết định đẩy mạnh dịch vụ chăm sóc người già trong nước bằng đưa đội ngũ nhiều thế hệ robot tiên tiến vào phục vụ. Chính quyền quốc gia này muốn tăng cường sự góp tay của công nghệ khoa học để lấp đầy khoảng trống trong lực lượng điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân, cụ thể là những người già.

phunu8-robot-cham-soc-nguoi-gia-nhat-ban-hinh-anh 8

Lớp người cao tuổi ở xứ sở Phù Tang đang được kêu gọi làm quen với sự chăm sóc của những robot. Xã hội lão hóa của Nhật đang phải đối đầu với sự thiếu hụt đã được dự báo trước cho năm 2025 là 370.000 nhân viên chăm sóc điều dưỡng, và lực lượng thay thế đang được kỳ vọng con người chấp nhận là nhiều thế hệ người máy. Các nhà phát triển lâu nay đã tập trung nỗ lực sản xuất những thiết bị tự động đơn giản, có các chức năng như giúp người yếu đuối đau ốm ra khỏi giường ngồi vào xe lăn, hoặc hỗ trợ các công dân cao tuổi dễ dàng bước vào bồn tắm. Nhưng chính quyền cũng nhìn ra tiềm năng của các ứng dụng ở tầm mức rộng lớn hơn, nên gần đây, đã ưu tiên trong danh sách của mình là tập trung vào chế tạo các robot có thể dự đoán cả thời điểm các bệnh nhân muốn dùng nhà vệ sinh nữa.

phunu8-robot-cham-soc-nguoi-gia-nhat-ban-hinh-anh 4

Theo Tiến sĩ Hirohisa Hirukawa, Giám đốc Viện Kỹ thuật và Khoa học Công nghệ Tiên tiến Quốc gia của Nhật Bản, mục tiêu của chương trình là làm giảm nhẹ gánh nặng chăm sóc người gìa cho đội ngũ y tá, điều dưỡng viên, đồng thời thúc đẩy phong cách tự chủ trong lối sống cho những người già đang ngụ tại gia. Với ông, robot chưa giải quyết được mọi vấn đề, nhưng có thể đóng góp bằng cách giảm nhẹ những khó khăn cho con người trong cuộc sống thường ngày. Ông cũng nhận định, các người máy hỗ trợ lâu nay mới chỉ được khai thác khoảng 8% công suất phục vụ trong tư gia người Nhật, một phần do chi phí thiết kế sản xuất còn cao, phần khác là vì dân chúng vẫn còn giữ tư duy cũ là công việc chăm sóc cho người phải được thực hiện cũng bằng những con người.

phunu8-robot-cham-soc-nguoi-gia-nhat-ban-hinh-anh 9

Tiến sĩ cũng nhắc đến một trở ngại khác, tuy không lớn nhưng phần nào ảnh hưởng đến ý đồ phát triển chương trình người máy thay thế lực lượng y tá, điều dưỡng. Theo ông, về phía những người được chăm sóc, thường thoạt đầu đa số ai cũng có sự đề kháng tâm lý. Trung tâm nghiên cứu của Hirukawa làm việc trong một dự án do chính phủ hậu thuẫn để giúp 98 nhà sản xuất thử nghiệm các thiết bị robot chăm sóc điều dưỡng người già trong 5 năm qua. 15 người máy trong số đó đã được phát triển thành sản phẩm thương mại. Do muốn gỉam chi phí và hạ bớt tính phức tạp, những người máy này chưa thể trông giống như con người, cũng chưa thể nói chuyện giao tiếp với bệnh nhân già yếu. Các nhà sản xuất chỉ khai thác công nghệ thông minh để giúp người già trong một số tình huống khó khăn đặc biệt. Chẳng hạn, một thiết bị trợ giúp di động chạy bằng điện có thể giúp lão ông lão bà vịn vào để dễ dàng đi dạo trên phố.            

phunu8-robot-cham-soc-nguoi-gia-nhat-ban-hinh-anh 5

Với thiết bị này, những bộ cảm ứng được cài đặt bên trong khi phát hiện người dùng đang đi lên dốc, nó sẽ kích hoạt tính năng thích hợp để hỗ trợ. Còn khi xuống dốc, robot tự động hãm phanh để người ta khỏi ngã. Ưu tiên trong thời gian tới của chương trình là khai thác các thiết bị có thể đeo vào người, tích hợp công nghệ giúp hướng dẫn người già đi vệ sinh khi robot dự đoán đúng thời điểm họ có nhu cầu tiểu, đại tiện. Với chiến lược này, chính quyền hy vọng vào năm 2020, cứ 5 người già cần chăm sóc sẽ có 4 được các robot hỗ trợ.

phunu8-robot-cham-soc-nguoi-gia-nhat-ban-hinh-anh 10

Tại trung tâm chăm sóc người già Shin-tomi ở Tokyo, người ta đã có thể chứng kiến những thế hệ robot kiểu này làm nhiệm vụ điều dưỡng. Đó là chàng người máy PEPPER có thể hội thoại với bệnh nhân qua màn hình cảm ứng trên ngực, là chú chó AIBO hay nàng hải cẩu PARO biết tương tác và làm trò để người dùng khuây khỏa. Nhu cầu cần nhân lực chăm sóc người gìa ở Nhật cũng kích cầu một nền công nghiệp xuất khẩu sinh lợi cho quốc gia này khi nhiều nước như Đức, Trung Quốc và Ý cũng đang có nhu cầu về robot như vậy.

Nhiệt Kế

(Theo Reuters.com)


 


 

Tin mới trong ngày