phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

04/07/2018 - 16:40

Các nhà nghiên cứu nhận thấy đội ngũ nam nữ phi hành đoàn của giới hàng không Mỹ có tỷ lệ mắc nhiều loại ung thư cao hơn so với người thường.

Những nguy cơ ấy bao gồm ung thư vú, tử cung, da, tuyến giáp và dạ con cũng như ung thư hệ tiêu hóa, trong đó có ung thư đại tràng, dạ dày, thực quản, gan và tuyến tụy.

phunu8-nhan-vien-phi-hanh-co-nguy-co-mac-ung-thu-cao-hon-nguoi-thuong-hinh-anh 4

Một lời giải thích khả dĩ cho tỷ lệ xấu đang tăng này là các nhân viên phi hành, từ tiếp viên hàng không đến tổ lái, bị tiếp xúc với nhiều tác nhân gây ung thư ẩn nơi môi trường làm việc. Một trong những chất sinh ung thư độc hại quen thuộc là bức xạ ion vũ trụ vốn hiện diện nhiều ở thượng tầng không gian. Loại phóng xạ này đặc biệt hủy hoại DNA và được biết là tác nhân gây ung thư vú và ung thư hắc tố da. Các thành viên tổ lái chịu bức xạ ion cao nhất so với những người làm việc ở khoang máy bay.

Nghiên cứu mới khảo sát trên dữ liệu của hơn 5.300 nhân viên phi hành từ nhiều hãng bay, từ đó người ta phân tích tỷ lệ bị ung thư của những người này rồi so sánh với nhóm khoảng 2.700 người cũng có thu nhập và trình độ học vấn tương tự nhưng không hành nghề bay. Kết quả cho thấy, các nữ phi hành viên có tỷ lệ ung thư vú cao hơn các phụ nữ bình thường khoảng 50%. Bên cạnh đó, tỷ lệ ung thư hắc tố cũng cao gấp đôi, còn ung thư da thì cao gấp 4 lần. Các chỉ số ung thư này được quan sát ở những người có tình trạng sức khỏe tương đối tốt như ít hút thuốc lá và không thuộc dạng béo phì. Riêng tỷ lệ ung thư da của nam nhân hành nghề phi hành cao hơn nam giới bình thường gần 50%.

phunu8-nhan-vien-phi-hanh-co-nguy-co-mac-ung-thu-cao-hon-nguoi-thuong-hinh-anh 6

Nguy cơ tiềm tàng dính bệnh ung thư ở các nhân viên phi hành không chỉ giới hạn vào bức xạ ion vũ trụ. Tổ lái bị tiếp xúc nhiều nhất với tia cực tím nên càng dễ bị ung thư da hơn. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng nhận thấy các rối loạn nhịp sinh học như say máy bay cũng có thể liên quan đến mức độ tăng nguy cơ bị ung thư. Những rối loạn này có thể dẫn đến các biến đổi về chức năng miễn nhiễm và chuyển hóa tế bào khiến cơ thể gỉam khả năng chống lại các khối u.

Nghiên cứu còn đề cập đến một mối đe dọa khác với sức khỏe của các nhân viên phi hành, đó là phơi nhiễm hóa chất. Trước năm 1988, khi hút thuốc chưa bị cấm trên những chuyến bay Mỹ, các nam nữ tiếp viên hàng không thường bị ảnh hưởng hút thuốc thụ động từ những hành khách trên boong. Một số hóa chất độc hại khác có trong khoang máy bay còn có thể kể đến rò rỉ nhiên liệu từ động cơ, thuốc trừ sâu, chất chống cháy chứa các hợp chất có thể gây rối loạn hoóc-mon làm tăng nguy cơ vướng một số bệnh ung thư.

phunu8-nhan-vien-phi-hanh-co-nguy-co-mac-ung-thu-cao-hon-nguoi-thuong-hinh-anh 5

Vấn đề càng trầm trọng hơn là các tiếp viên hàng không ở Mỹ không có chế độ bảo hộ nghề nghiệp giống như các đồng nghiệp của họ ở khối EU, nơi mà mức phơi nhiễm phóng xạ cũng như lịch bay được kiểm soát đều đặn và điều chỉnh sao cho các thành viên phi hành có mức an toàn cao nhất trước trong mối lo bị phơi nhiễm các chất gây ung thư. Đó là những nguy cơ bệnh rình rập các tiếp viên hàng không và tổ lái, còn hành khách thì sao? Nghiên cứu kết luận, hành khách nào càng bay nhiều càng có nguy cơ phơi nhiễm cao.

Nhiệt Kế

 (Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày