phunu8_news_0.png

You are here

25/09/2014 - 15:00

Bộ não là trung tâm điều khiển và là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Song bạn có biết: nhiều hành động tưởng như vô hại của chúng ta gây hại nghiêm trọng tới não! 

Hãy cùng nhận diện 10 những thói quen xấu đang tàn phá bộ não của bạn:

Không ăn sáng

Bỏ qua bữa sáng để giảm cân hoặc tiết kiệm thời gian là một hành động vô cùng sai lầm và ảnh hưởng xấu đến bộ não của bạn. Điều này dẫn đến việc, bộ não không được cung cấp các dưỡng chất cần thiết, từ đó đẩy nhanh tình trạng thoái hóa não. Không chỉ vậy, những người không ăn sáng hoặc bữa ăn sáng không lành mạnh thường có lượng đường trong máu thấp và đôi khi nó còn là nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cân.

Làm việc khi đang bị ốm

phu nu 8 nhan dien 10 thoi quen gay hai cho nao 1

Không nên làm việc khi đang bị ốm

Não là bộ phận nhạy cảm của cơ thể và rất dễ bị tổn thương. Kết quả thu được từ nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, làm việc hoặc suy nghĩ quá nhiều khi đang bị ốm có thể sẽ gây hại đến bộ não. Khi chúng ta bị bệnh, bộ não sẽ yếu hơn và các hoạt động não quá mức sẽ làm não bộ căng thẳng, mệt mỏi. Về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến trí nhớ và làm suy giảm các chức năng của bộ não.

Trùm kín đầu khi ngủ

Theo các chuyên gia, trùm kín đầu khi ngủ có thể dẫn đến tình trạng mất trí nhớ. Trùm kín đầu khiến bạn không thể hít thở không khí như bình thường. Thay vì hít oxy, bạn sẽ hít carbon dioxide. Điều này làm tăng huyết áp bên trong hộp sọ, từ đó dẫn đến tình trạng giảm oxy huyết và có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

Ăn quá nhiều

phu nu 8 nhan dien 10 thoi quen gay hai cho nao 3

Tăng chất béo trong cơ thể có thể gây xơ cứng động mạch não

Ăn quá nhiều không chỉ làm bạn tăng cân mà còn gây hại đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Ăn nhiều và không lành mạnh sẽ làm tăng lượng chất béo trong cơ thể, điều này có thể sẽ dẫn đến tình trạng xơ cứng động mạch não. Và khi, các động mạch não ngày càng trở nên xơ cứng, nó sẽ làm giảm sức mạnh tinh thần.

Hút thuốc

Hút thuốc lá đặc biệt gây hại cho não bộ. Những thành phần nguy hại có trong thuốc lá làm suy giảm khả năng đánh giá, học tập và tư duy. Theo thời gian, hút thuốc lá còn gây nên tình trạng mất trí nhớ và có thể dẫn đến căn bệnh Alzheimer.

Ăn nhiều đường

Ăn quá nhiều đường không chỉ gây hại đến sức khỏe nói chung mà còn làm suy giảm chức năng của bộ não. Đường vô hiệu hóa hoạt động của BDNF (Brain Derived Neurotrophic Factor) - một loại hormone tăng trưởng quan trọng của não bộ. Loại hormone này giúp các tế bào thần kinh luôn duy trì trạng thái khỏe mạnh, ngăn ngừa sự lão hóa các tế bào và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng của bộ não.

Ngủ không đủ giấc

Ngủ ít sẽ đẩy nhanh quá trình chết đi của tế bào não. Ngủ giúp bộ não được nghỉ ngơi và cũng là thời gian để bộ não tái tạo lại thông tin. Thiếu ngủ hoặc ngủ ít hơn so với mức cần thiết sẽ ngăn chặn sự phát triển của não bộ, điều đó dẫn đến việc suy giảm khả năng tư duy, tập trung và nhiều vấn đề nguy hiểm khác.

Uống ít nước

Nước là nguồn năng lượng chính của chúng ta, 70% cơ thể phụ thuộc vào nước. Nước rất cần thiết cho quá trình hoạt động của não và chất truyền dẫn thần kinh não. Các tế bào não cần năng lượng nhiều gấp 2 lần so với tế bào ở các bộ phận khác của cơ thể.

Nước và các chức năng não có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, mặc dù bộ não của chúng ta không lưu trữ nước. Uống ít nước có thể gây ra tình trạng mất nước và ảnh hưởng đến chức năng não. Điều này dẫn đến tình trạng căng thẳng, tức giận, mệt mỏi, chán nản và mất tinh thần.

Lạm dụng rượu

phu nu 8 nhan dien 10 thoi quen gay hai cho nao 2

Uống rượu nhiều có thể gây giảm sút trí nhớ

Uống quá nhiều rượu gây hại đến tế bào não và hạn chế hoạt động kết nối giữa các tế bào não với nhau. Rượu cũng ngăn chặn sự phát triển của tế bào não và làm chậm quá trình khôi phục những tế bào bị tổn thương. Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề về trí nhớ, phối hợp và nhiều vấn đề nguy hiểm khác.

Kiệm lời

Thật ngạc nhiên khi kiệm lời cũng ảnh hưởng đến các hoạt động của bộ não. Theo các chuyên gia, khi chúng ta ít nói chuyện có thể sẽ phải đối mặt với sự căng thẳng, trầm cảm và điều này không tốt với bộ não. Trên thực tế, các cuộc nghiên cứu đã tìm được nhiều bằng chứng cho thấy, giao tiếp là điều cần thiết để tăng hiệu quả hoạt động của bộ não.

LÊ ANH (theo www.ethnichealthcourt.com)

 

Tin mới trong ngày