phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

16/04/2018 - 15:22

Khi ngâm một bịch trà túi lọc vào nước nóng để uống chắc ít ai nghĩ đến chuyện vệ sinh an toàn. Nhưng thực ra, túi đựng trà nho nhỏ ấy lại nằm trong số vài thứ ngầm gây nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường, do chúng có chứa các vi hạt nhựa độc hại không dễ phân hủy.

Nhựa, chất dẻo, vốn là những thứ độc hại cho cả môi trường lẫn sức khỏe con người. Chất liệu này thường được dùng làm bao bì cho các sản phẩm ăn uống. Chúng được pha trộn với các chất hóa học khác và được thiết kế bắt mắt, khiến người dùng quên bẵng sự hiện diện của chúng. Hãy cùng thử điểm qua một số thứ quen thuộc quanh ta.

phunu8-nguy-hiem-tu-nhung-nguon-nhua-it-ai-ngo-den-hinh-anh

Ly cà-phê dùng một lần

Tuần trước, thương hiệu bán lẻ của Anh, Waitrose, đã thông báo kế hoạch loại bỏ tất cả các loại ly cà phê dùng một lần ra khỏi cửa hàng của mình từ mùa thu năm nay, nghĩa là khi mua cà-phê ở đây, khách hàng phải mang theo ly riêng có thể tái sử dụng. Mặc dù trông bề ngoài chiếc ly giống như làm bằng bìa cứng, nhưng thực ra nó lại có lớp nhựa lót nhân tạo bằng polyethylene, rất khó tái chế. Loại ly này sẽ tan ra thành các hạt nhựa siêu nhỏ, thâm nhập các nguồn nước và nguồn cung cấp thực phẩm, gây hại cho sức khỏe người dùng.

phunu8-nguy-hiem-tu-nhung-nguon-nhua-it-ai-ngo-den-hinh-anh  5

Sợi lông cừu ở vải

Theo một nghiên cứu năm 2016 về công đoạn giặt giũ những loại áo khoác lót lông cừu cho thấy, hàng may mặc đã sản sinh ra một số lượng lớn các vi sợi trong mỗi lần giặt. Cuối cùng, các sợi này sẽ đổ vào sông ngòi, đại dương rồi được cá cũng như các động vật hoang dã khác tiêu thụ vào cơ thể. Khoảng 12 triệu tấn chất dẻo xâm nhập vào biển mỗi năm, và từ 15 đến 30% là ở dạng vi sợi thế này.

phunu8-nguy-hiem-tu-nhung-nguon-nhua-it-ai-ngo-den-hinh-anh  6

Túi trà

Trong hầu hết các thương hiệu trà túi lọc nổi tiếng của Anh, chỉ có từ 70 đến 80% bao bì có thể phân hủy, số còn lại không thể phân huỷ do sử dụng polypropylene, một chất dẻo nhiệt giúp túi giữ nguyên hình dạng. Gần đây hai nhãn hàng PG Tips và Co-op cũng đã thông báo kế hoạch ngừng sử dụng thứ vật liệu này trong việc sản xuất túi trà của họ.

phunu8-nguy-hiem-tu-nhung-nguon-nhua-it-ai-ngo-den-hinh-anh  7

Bao bì đựng khoai tây chiên

Nhiều loại bao, bì đựng khoai tây chiên, đặc biệt là những loại khoai được chiên thật giòn rụm, hay lót một lớp trông như lá bạc. Tuy nhiên, lớp lá lót ấy vốn là một màng phim nhựa kim loại, do đó không thể tái chế, nên nó cứ mãi tồn tại trong môi trường thiên nhiên. Chỉ mới tuần trước, Laurence Miller, một cậu bé 10 tuổi, đã tìm thấy một gói đựng khoai tây chiên nằm vùi ở bãi biển Cornwall suốt 30 năm, chứng tỏ độ bền kinh khủng của thứ vật liệu nhựa này.

phunu8-nguy-hiem-tu-nhung-nguon-nhua-it-ai-ngo-den-hinh-anh  8

Muối biển

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng tất cả 21 loại muối biển và muối giếng họ thử nghiệm đều có chứa hạt vi nhựa- thường là polyethylene terephthalate, thứ được sử dụng để làm chai nhựa. Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc, Pháp và Mỹ cũng đã phát hiện ra những kết quả tương tự, cho thấy hạt vi nhựa tồn tại nhan nhản ra sao trong môi trường. Chỉ có muối ăn thường được khai thác ở mỏ nên không có chất dẻo nhựa thôi.

Nhiệt Kế

(Theo TheGuardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày